Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Đưa 8.700 lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước
16-09-2011, 06:37 PM
Bài viết: #1
Số lần cảm ơn 0
2 cảm ơn trong 1 bài
Wink Đưa 8.700 lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước
Sẽ xử phạt lao động cư trú bất hợp pháp; hạn chế tuyển chọn người đi làm việc tại Hàn Quốc từ các xã phường có tỷ lệ người cư trú bất hợp pháp cao... là những giải pháp nhằm hạn chế tình trạng công nhân xuất khẩu bỏ trốn.
> Có thể mất thị trường Hàn Quốc do lao động bỏ trốn

*Clip: Đại sứ Hàn Quốc nói về tình trạng lao động bỏ trốn
Trao đổi với VnExpress, ông Đào Công Hải, Cục phó Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã giao cho Cục và Trung tâm lao động ngoài nước, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc xây dựng đề án ngăn ngừa tình trạng cư trú bất hợp pháp và chuyển đổi nơi làm việc vì lý do không chính đáng của lao động làm việc tại Hàn Quốc.

Đề án đã đưa ra một số giải pháp, như: thay đổi cách tuyển chọn lao động trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp (ngành lao động hay đề nghị chuyển đổi); phối hợp với chính quyền và gia đình động viên lao động về nước; xử phạt trường hợp cư trú bất hợp pháp; hạn chế tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc từ các xã phường có tỷ lệ người cư trú bất hợp pháp cao; áp dụng hình thức đặt cọc hoặc bảo lãnh để chống bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp...

Ngoài ra, theo đề án này, lao động về nước đúng hạn sẽ được nhận lại khoản tiền bảo hiểm hồi hương, được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển để tiếp tục làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc, được đào tạo nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm...


Lao động Việt Nam học về an toàn lao động tại Hàn Quốc. Ảnh: CTV.
Trước đó trong buổi tọa đàm tổ chức tại miền Trung, nơi có số lao động bỏ trốn nhiều, đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, cảnh sát tư pháp Hàn Quốc đã tăng cường lực lượng để truy quét gắt gao lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Chủ sử dụng lao động bất hợp pháp sẽ bị phạt tiền tối đa 20.000 USD, bị cấm vĩnh viễn không được sử dụng lao động nước ngoài hoặc có thể bị cấm hoạt động.

Lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị phạt tối đa 40 triệu won hoặc bị phạt tù tối đa 12 tháng. Trường hợp không nộp phạt sẽ bị buộc phải cải tạo lao động để đủ tiền nộp phạt. Những người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không bao giờ được quay trở lại nước này làm việc.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, kể từ khi thực hiện chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc, đến nay đã có 62.970 lao động Việt Nam đi làm việc. Được đánh giá cao về sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo…, số lao động Việt Nam được chủ Hàn Quốc lựa chọn luôn dẫn đầu so với 14 quốc gia phái cử.

Tuy nhiên, gần đây tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ ra ngoài cư trú bất hợp pháp gia tăng. Theo Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, có 8.780 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp, đứng đầu so với các quốc gia phái cử. Ngoài ra, lao động Việt Nam cũng bị phía Hàn Quốc xếp vào tốp dẫn đầu về yêu cầu đòi chuyển đổi chỗ làm việc với các lý do không chính đáng.

Vì vậy, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã cân nhắc đến biện pháp hạn chế tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn hoặc cắt giảm chỉ tiêu tiếp nhận lao động Việt Nam. Nếu tình trạng trên trở nên nghiêm trọng hơn phía Hàn Quốc có thể áp dụng biện pháp dừng thực hiện thỏa thuận phái cử lao động Việt Nam sang Hàn Quốc.

Riêng với số lao động đã vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn, Cục phó Đào Công Hải cho biết, hồ sơ của lao động vẫn được đưa lên trang web tuyển dụng của Hàn Quốc và nếu được chọn, lao động vẫn có thể xuất khẩu.
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Phim Bám Biển
Kết nối Facebook
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Thành viên online
Hiện đang có 28 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 28 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 2,733
» Thành viên mới nhất: lkaudio
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,044

Thống kê đầy đủ