Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Một hoàn cảnh thương tâm cần được hỗ trợ.
02-11-2013, 03:20 PM (Được chỉnh sửa: 04-11-2013 10:45 PM bởi admin.)
Bài viết: #1
Số lần cảm ơn 30
156 cảm ơn trong 69 bài
Một hoàn cảnh thương tâm cần được hỗ trợ.
 
Một hoàn cảnh thương tâm cần được hỗ trợ.
 
Gặp gia đình chị Nguyễn Thị Mỵ (thôn Bắc – NhânTrạch – Bố Trạch – Quảng Bình), mắt thấy tai nghe, chứng kiến tận nơi, thật không khỏi cám cảnh cho hoàn cảnh của gia đình chị.
 
Đắng lòng vì bệnh tật khó lường
 
Lấy chồng từ năm 1996 khi chị Mỵ tròn 20 tuổi, lứa tuổi đẹp nhất của đời phụ nữ, cuộc sống hạnh phúc với người chồng là Hồ Thanh Nhân cùng hai người con ra đời sau đó cứ tưởng là sẽ thêm phần ấm no, viên mãn. Bỗng dưng một ngày anh Nhân bị lên cơn động kinh làm cả gia đình nội ngoại đều lo lắng. Những lần động kinh kéo dài, buộc anh phải đi khám và điều trị tốn kém hơn 30 triệu do khối u ở não được chẩn đoán là đã có từ lâu mà không biết. Tiền mất, tật mang, bệnh tình anh Nhân không hề thuyên giảm. Lo cho sức khỏe của chồng, chị Mỵ lúc đó đang xuất khẩu lao động tại Đài Loan đành phải về nước. “Chừ biết mần răng, vợ chồng là rứa đó chú, anh bị rứa thì răng mà đành lòng làm lụng cho được” – chị Mỵ xót xa. Được biết thời gian lao động ở xứ người của chị Mỵ vẫn chưa dư dả được đồng nào.
 
Từ lúc anh Nhân – chồng chị Mỵ bị phát bệnh tâm thần đến nay cũng đã hơn 6 năm. Đó cũng là quãng thời gian căng thẳng, khổ tủi với những nỗi đau của chồng cũng như của chính mình. “Mỗi lần anh lên cơn là khổ lắm chú nờ, chị với 2 cháu là cứ bị đánh đập suốt, hễ anh bắt được ai là đánh” – chị Mỵ tâm sự. Lâu rồi thành quen nên vợ con cũng biết rồi tránh được. Những lần như thế chị Mỵ chỉ còn biết cầu cứu bố hoặc em chồng giúp một tay giữ anh Nhân lại.
 
Anh Nhân và chị Mỵ bằng tuổi nhau, năm nay 37, độ tuổi sung sức của đời người. Từ chỗ là lao động chính của gia đình, nhưng 6 năm trước anh Hồ Thanh Nhân đã phải bỏ nghề đi biển vì bệnh động kinh phải càng tránh xa môi trường nước càng tốt. Thế nhưng những lúc tỉnh táo anh Nhân vẫn ý thức được rằng mình là trai biển và không quên nghề nghiệp mà mình từng gắn bó từ thuở thiếu thời nên lại nhớ biển, nhớ thuyền. Quên lời nhắc nhở của gia đình, anh lại la cà ra bờ biển, bờ sông nơi có những chiếc thuyền của những người bạn neo đậu. Oái ăm thay, trong một lần anh Nhân bất chợt bị lên cơn động kinh khi đang ở trên thuyền của họ, bị rơi xuống sông và lịm đi dưới đáy nước. “Cũng may cho lần đó người bạn lanh trí phát hiện kịp lao xuống, nếu không thì…” – chị Mỵ gượng cười trong khi khóe mắt đã đỏ hoe ướt nhẹp tự bao giờ. Anh Nhân đã được bệnh viện huyện Bố Trạch cấp phát thường xuyên thuốc uống chống động kinh và tâm thần bất ổn. “Không uống là hắn lên liền, mỗi lần lên cơn là đọa người luôn chú mi à” – anh Nhân kể trong lúc tỉnh táo.


[Hình: A+1.JPG]
Anh Hồ Thanh Nhân lúc tỉnh lúc lên cơn, trước căn nhà nhỏ chỉ gần 60m2 bị bão số 10 đánh tốc mái và rạn nứt nhiều chỗ có nguy cơ bị sập nếu gió mạnh.
 
Hỏi chị sao không đưa anh đi điều trị ở việntâm thần cho hiệu quả. Chị ứa nước mắt bảo tiền đâu ra. Nhìn quanh trong nhà chẳng có gì đáng giá ngoài bộ bàn ghế uống nước được người thân biếu tặng, trên những bức vách chằng chịt những vết rạn nứt do bão số 10 gây ra vừa qua, mái hiên đã bị tốc hoàn toàn chưa có tiền mua lợp lại.
 
 
Ai thấu chăng nỗi lòng...
 
Giờ đây, 4 con người – 4 miệng ăn trong nhà trông cậy tất cả vào một tay chị Mỵ. “Đáng ra hoàn cảnh đã rứa rồi thì trời cho tui sức khỏe để lo cho chồng con, đằng ni lại hay đau đầu lắm, không biết rồi giống như anh không đây?” – chị Mỵ nghẹn ngào khi thật lòng tâm sự và lo sợ cho mình không đủ sức khỏe để chăm sóc chồng đang bị tâm thần và 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Chị kể, chạy chợ cá được bữa nào ăn bữa đó, nhiều khi đau ốm là phải chịu, nội thì hoàn cảnh khó khăn đành phải xuống ngoại mượn tạm để có cái mà chi tiêu cho cả nhà. Nhiều năm nay, gia đình anh chị được liệt vào hộ nghèo, được miễn giảm tiền xây dựng quê hương.
 
Hồ Thị Hồng là con gái đầu lòng của anh chị, em đang học lớp 11, là người hiếu học và học khá. Cả lớp chỉ có vài em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, trong đó có Hồng. Thấu hiểu hoàn cảnh, nhà trường nơi Hồng theo học đã miễn giảm học phí cho em, tuy nhiên để theo học cho đến cuối cấp cũng là một gánh nặng lớn cho chị Mỵ - mẹ Hồng, vì còn nhiều khoản thu nộp khác buộc phải đóng góp. Kế sau Hồng là em trai út Hồ Thanh Quân đang học lớp 8 thì đã phải bỏ giữa chừng vì hoàn cảnh quá khó khăn.
 
Căn nhà nhỏ của gia đình trú ngụ lợp tôn xi măng chỉ rộng gần 60 m2 bị bão đánh rạn nứt nhiều đoạn vách, tốc mái, có nguy cơ bị sập nếu lại hứng chịu một cơn bão nữa. Chưa dừng lại ở đó, anh Nhân còn bị thương nặng ở chân, phải khâu hơn 50 mũi tại bệnh viện, mất rất nhiều máu. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Tòa soạn báo Thanh niên trong dịp đi ủng hộ người dân thôn Bắc – Nhân Trạch bị thiệt hại nặng sau bão số 10 đã hỗ trợ gia đình anh chị 2 triệu đồng.
 
Rời căn nhà đang xiêu vẹo vì bão, thật không khỏi bùi ngùi cho hoàn cảnh mà như ông bà vẫn thường ca rằng “đã khó chó cắn thêm” của gia đình anh chị. Nhưng trong căn nhà nhỏ ấy vẫn là một gia đình ấm áp, ở đó dù còn vô vàn những khó khăn đang chồng chất nhưng chị Mỵ và 2 con sẽ luôn là chỗ dựa tinh thần cho anh Nhân lúc tỉnh lúc lên cơn. Cuộc sống vẫn bước tiếp, chỉ biết cầu mong cho chị Nguyễn Thị Mỵ được chân cứng đá mềm đủ sức khỏe chăm lo cho chồng con. Bài  viết này hy vọng sẽ là nhịp cầu nối những bàn tay hảo tâm hỗ trợ cho anh Nhân chị Mỵ vượt qua cơn bĩ cực.
 
 
Phạm Anh Xuân
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnadmin (02-11-2013 05:08 PM)Bale_NTO (04-11-2013 08:43 PM)V_I_P (04-11-2013 10:05 PM)luongxuanlan (12-11-2013 09:39 PM)
04-11-2013, 08:45 PM
Bài viết: #2
Số lần cảm ơn 104
127 cảm ơn trong 82 bài
RE: Một hoàn cảnh thương tâm cần được hỗ trợ.
Cảm ơn Phạm Xuân đã thông tin đầy đủ!NHững trường hợp thực tế như ri mong phạm Xuân lập một hồ sơ xin hổ trợ chi tiết để BQT NTO nghiên cứu và có các chương trình hổ trợ thiết thực!

"Nhiệt tình+Ngu dốt=Phá hoại"
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnadmin (04-11-2013 09:27 PM)phamxuan (05-11-2013 09:25 AM)
05-11-2013, 09:27 AM
Bài viết: #3
Số lần cảm ơn 30
156 cảm ơn trong 69 bài
RE: Một hoàn cảnh thương tâm cần được hỗ trợ.
Danh sách hồ sơ những hộ cần được hỗ trợ thì chắc là nên nhờ bên xã thống kê đưa lên thôi, cả xã 15 thôn mà những hộ có hoàn cảnh đáng thương kiểu như rứa chắc cũng nhiều chứ không ít đâu bà con à.
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnBale_NTO (05-11-2013 11:47 AM)admin (05-11-2013 03:34 PM)luongxuanlan (12-11-2013 09:38 PM)


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Phim Bám Biển
Kết nối Facebook
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Thành viên online
Hiện đang có 44 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 44 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 2,827
» Thành viên mới nhất: hutthaiodau
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,044

Thống kê đầy đủ