Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Nơi linh cữu Đại tướng đi qua!
12-10-2013, 01:23 AM (Được chỉnh sửa: 12-10-2013 01:24 AM bởi admin.)
Bài viết: #1
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
Nơi linh cữu Đại tướng đi qua!
Cung đường từ Đồng Hới, ra Mũi Rồng (Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình) nơi linh cữu Đại tướng đi qua là những vùng đất hiền từ với sông với núi với con người chất phác.

Địa thế Vũng Chùa-Đảo Yến nơi Đại tướng yên nghỉ nay tìm lại trong sách Đại Nam dư địa chí ước biên của Cao Xuân Dục gọi là vịnh La Sơn, ngày nay ta thường gọi là vịnh Hòn La.

[Hình: vung-chua-dao-yen.jpg]
Trên đỉnh Hoành Sơn nhìn về Vũng Chùa-Đảo Yến


Sách chép: “Vịnh La Sơn còn có tên là Vũng Từ vì nơi đây kín gió, vào những đợt gió mùa đông – nam thuyền chài thường vào neo đậu tránh gió bão. Vịnh La Sơn được bao bọc bởi những ngọn núi như những bức tường thành.

Phía đất liền là dãy Hoành Sơn “thế như rồng cuốn hổ ngồi, trùng trùng điệp điệp lan ra tận biển” với đỉnh Mũi Rồng che chắn phía tây – bắc. Ở phía đông có nhiều đảo nhỏ (dân gian gọi là hòn) đó là Hòn Nồm, Hòn Cỏ, Hòn La…”. Cũng nghe kể, nơi này, SG Trần Quốc Vượng đã đến và ngã mũ cúi chào vẻ đẹp nơi đây. Thế đất ấy, chẳng phải xứng danh với vị tướng tài hay sao?!

Trước đó, vùng đất mà linh cữu Đại tướng đi qua có những mảnh làng râm mát với tuổi 1000 năm truyền thống, phía những ngôi làng ấy ăm ắp văn nhân xuất thế như Nguyễn Hàm Ninh đến nhà thơ Cao Bá Quát còn bái phục đức độ thương dân và tài hoa chữ nghĩa.

Trong những trang sách xưa của nhà khoa học Lê Quý Đôn hay của bậc thầy Dương Văn An với Ô Châu Cận Lục…thì Bố Trạch, Quảng Bình là vùng địa linh nhân kiệt với sông Loan núi Phượng hùng vĩ, sông Gianh, Lèn Bảng ngoạn mục. Phía các dòng sông ấy sinh ra nhiều vị tướng huyền thoại cả cho nhà Nguyễn, cả cho đến thời kỳ ái quốc khói lửa hiện đại.

[Hình: vung-chua-dao-yen-noi-dai-tuong-yen-nghi.jpg]

Trong kinh thành Huế, ở lầu Ngọ Môn, có bảng yết thị những công danh hiển đạt học hành, người phía Quảng Trạch được xướng tên rất nhiều đều có gốc gác của những miền đất cổ như Cảnh Dương, La Hà, Thổ Ngọa, Di Luân…Phía Bố Trạch cũng đối xứng không kém.

Phía các xã Hạ Trạch, Bắc Trạch của huyện Bố Trạch có tương truyền một nhân vật dân gian đã từng xuất hiện như thần tiên giúp vua Quang Trung -Nguyễn Huệ vượt sông Gianh không làm voi đuối sức. Sông Gianh xưa rộng ngút tầm mắt, đại quân Nguyễn Huệ đến bờ sông cũng là mùa rét cắt da thị. Phải giữ binh, giữ sức những thớt voi quý. Một ông già râu tóc bạc phơ đi bè bằng lồ ô kết lại, ông đã hiến kế đi phía thượng nguồn chặt lồ ô kết bè loại lớn đủ sức voi đứng lên đó, cho trôi chếch về xuôi, lính không mất sức kéo, bè cũng đưa được voi qua sông mà lực vẫn bảo đảm. Việc đã thành, cho người đi tìm vị ngư ông thảo dã cảm tạ, binh lính thấy không còn, dường như ông theo con nước ra cửa bể ngao du?!

Khi Lê Lợi-Nguyễn Trãi giấy binh đánh giặc qua khởi nghĩa Lam Sơn, vùng hai huyện đã nhất tề theo việc lớn. Phía bắc Quảng Bình có nhiều tướng tài đi theo, trong những tuấn kiệt vì dân đó, có danh tướng Trần Đạt cùng con cháu dòng tộc đánh tan tác quân Minh nhiều trận, góp phần đại thắng rất lớn cho nghiệp Lam Sơn hiển hách. Công trạng lớn lao, dòng họ tướng Trần Đạt được phong quận công, khanh hầu rất nhiều mà nhân dân trong vùng vẫn còn thờ tự ở dòng họ Trần xã Quảng Thuận.

Xưa nữa, khi đánh quân nhà Tống, người phía đó cũng góp sức kiệt xuất, đánh đuổi giặc Tống ra khỏi sông Loan, nguồn Gianh, đánh cho tan tác ở cả vũng Hòn La, chúng khiếp vía phải trở về trong ô nhục.

Ngày Nguyễn Huệ khởi binh nghiệp lớn, bao trai làng của Bố Chính đã lên đường cùng góp sức đánh bại quân Thanh. Khi vị vua Hàm Nghi xuất bôn dựng cờ Cần Vương, những mảnh làng nhỏ bé ấy cũng xuất thế nhiều bậc anh hùng lừng danh còn lưu sử sách.

Quả nhiên, nhìn lại những trang sử đã qua từ các tàng thư còn lại, cung đường đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về tựa giấc ngàn thu là vùng đất có nhiều hành nhân kiệt xuất. Những mảnh làng cát phủ trắng bay, hay xóm nhỏ dưới rừng xanh thăm thẳm đều để lại cho hậu thế bài học yêu nước thương dân. Họ áo vải đi theo nghiệp lớp, xong giặc thì áo bào cũng cởi xuống lui về điền viên sông núi, không màng danh lợi, xa tục bụi trần, lăn lê với củ khoai củ sắn, ngửa mặt ngước nhìn tỏa bóng Hoành Sơn.

Đây cũng là miền quê có những người con dám tuẫn tiết vì tráng chí quê hương mà gương dũng ấy vẫn còn truyền đạt đến ngày hôm nay. Người Cảnh Dương còn thờ danh tướng Phạm Chân, vốn là người học văn, giúp đỡ người nghèo, đổ khai khoa Tiến sĩ triều Nguyễn. Bữa nhiểu nhương cảnh lục tỉnh Nam Kỳ bị giặc Pháp cướp, ông đã chuyển mình đọc binh thư yếu lược, từ một viên quan coi sách, ông trở thành vị tướng cầm quân, xin triều đình vào miền Nam giữ các thành trì lục tỉnh với bao tướng tài khác. Khi thành Chí Hòa thất thủ, ông không chịu để quân Pháp bắt, đã tuẫn tiết lẫm liệt để nêu gương với quân sĩ lúc bấy giờ.

Linh cữu Đại tướng sẽ đi qua gương mặt khảo cổ Cồn Nền kéo dài mấy chục dặm vuông ở vùng Ba Đồn, nơi đó GS sử học Trần Quốc Vượng đã đến khảo cứu với đánh giá có tuổi con người sinh sống hơn 3.500 năm. Gương mặt cổ học cũng xuất hiện trên hành trình đó ở khu vực sát dãy Hoành Sơn với nền khảo cổ dấu chân người hơn 5000 năm ở vùng Vực Tròn kéo về sông Loan.

Những làng mạc mà linh cữu Đại tướng đi qua có quá khứ hiển danh bình dị thì ngày nay đó là những làng quê hồn hậu. Chính quyền huyện Bố Trạch và Quảng Trạch thống kê có 13 xã mỗi huyện dọc quốc lộ hướng xề Đại tướng, trùng hợp với ngày 13.10 an táng ở Núi Rồng. Kỳ lạ hơn, dọc lối đường thiên lý đó, có 103 ngôi làng ôm ấp hồn Người như biểu tượng 103 tuổi của vị tướng lừng danh.

Cũng là một sự trùng hợp, cả hai huyện Bố Trạch, Quảng Trạch là địa danh anh hùng cấp huyện, 13 xã mỗi huyện mà linh cữu Đại tướng đi qua đều là những xã đã được phong anh hùng. Đất anh hùng, đón người anh hùng dân tộc, quả đúng xứng tầm thế gian. Từ ngày về với Đại Việt đến nay, chưa bao giờ người áo vải quê mùa trong vùng một lần bất trắc, họ nguyện thề chung thủy muôn đời với bao minh quân kinh bang tế thế. Đến hôm nay, cảm hứng máu thịt ấy vẫn mạnh mẽ cường tráng và bất tận.

Quốc Nam
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnphamxuan (12-10-2013 07:03 PM)


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Phim Bám Biển
Kết nối Facebook
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Thành viên online
Hiện đang có 33 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 33 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 2,879
» Thành viên mới nhất: yenviil1993
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,044

Thống kê đầy đủ