Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Tác giả 'Quảng Bình quê ta ơi' chia sẻ về Tướng Giáp
12-10-2013, 08:56 PM (Được chỉnh sửa: 12-10-2013 08:57 PM bởi admin.)
Bài viết: #1
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
Tác giả 'Quảng Bình quê ta ơi' chia sẻ về Tướng Giáp
Nhạc sĩ Hoàng Vân bảo về nguyên tắc ông không gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần. Nhưng cách mạng tháng 8 trở về thì ông có được chụp nhiều ảnh với "Bác Giáp" (cách gọi thân quen của nhạc sĩ với Đại tướng). Hiện tại ở nhà ông vẫn còn giữ rất nhiều những bức ảnh ông cùng anh trai chụp chung với Đại tướng. Với riêng cá nhân nhạc sĩ, có một kỷ niệm đến giờ vẫn nhớ mãi đó là có một lần chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói với ông là: "Đi học về nếu không có gì thì viết tiếp những bài về Quảng Bình nhé".

[Hình: nhac-sy-hoang-van.jpg]
Nhạc sĩ Hoàng Vân

Lúc đó nhạc sĩ Hoàng Vân chỉ biết nói: "Vâng ạ". Bởi theo nhạc sĩ Hoàng Vân trước đó ông là bộ đội cùng với Trần Ngọc Sương, Ngô Sỹ Hiển. 3 người được Tổng cục chính trị gọi về để đi học ở nước ngoài.

Và khi về rồi ông mới biết trong danh sách đề cử đó có bác Võ Nguyên Giáp. "Lúc đó mặc dù tôi không phải là nhạc sĩ nhưng đã được mọi người biết đến bài Hò kéo pháo. Tôi có nghe một số người nói lại rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói nhất định phải cho tôi và một số đồng chí khác về để đi học nước ngoài. Và sau đó tôi mới thành nhạc sĩ" - nhạc sĩ Hoàng Vân bùi ngùi nhớ lại.

Nhạc sĩ Hoàng Vân chia sẻ: "Khi tôi viết xong bài hát Hò kéo pháo tôi có phải là nhạc sĩ đâu, là bộ đội. Nhưng bác Giáp thấy bài hát hay mới bảo phải phổ biến trên tất cả các mặt trận. Còn bài Quảng Bình quê ta ơi cũng thế thôi.

Lúc đó tôi đang ở trong Quảng Bình rồi, cũng đã vào nhà bác Giáp nhiều lần". Nghe ca khúc "Quảng Bình quê ta ơi" qua giọng hát của NSND Thu Hiền.

Tác giả ca khúc Hò kéo pháo xúc động nói bà xã của ông đọc báo chí và có nói lại cho ông biết về thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghe ca khúc Quảng Bình quê ta ơi hàng ngày trong những ngày nằm trên giường bệnh. Cá nhân nhạc sĩ thấy rất cảm động về tình cảm mà Bác Giáp dành cho ca khúc này.

"Tôi năm nay đã 85 tuổi, nói chuyện với bạn thế này lúc nghe được lúc không. Mấy hôm nay sức khỏe lại yếu quá. Chứ đáng ra tôi phải ăn mặc quần áo tử tế để lên viếng bác Giáp một chút nhưng chân hiện nay không đi được, đi phải có người dìu" - nhạc sĩ Hoàng Vân nghẹn ngào.


Theo Vietnamnet
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnluongxuanlan (14-10-2013 04:57 AM)


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Phim Bám Biển
Kết nối Facebook
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Thành viên online
Hiện đang có 32 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 32 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 2,879
» Thành viên mới nhất: yenviil1993
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,044

Thống kê đầy đủ