Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký hoặc Đăng nhặp bằng Facebook

 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thông tin Hàn Quốc
13-03-2011, 02:40 AM (Được chỉnh sửa: 13-03-2011 02:43 AM bởi V_I_P.)
Bài viết: #1
Số lần cảm ơn 50
36 cảm ơn trong 22 bài
Thông tin Hàn Quốc
[/align]Đăng ký visa lưu trú vĩnh viễn (F-5)
- Người di trú thông qua hôn nhân nếu sống ở Hàn Quốc trên 2 năm với tư cách cư trú dạng F-2-1 thì có thể đăng ký dạng thường trú, hay còn gọi visa lưu trú vĩnh viễn (F-5)

Ai có thể đăng ký tư cách thường trú này?

* Trường hợp tiếp tục duy trì hôn nhân theo luật pháp với bạn đời người Hàn Quốc.
* Trường hợp bạn đời người Hàn Quốc tử vong hay nhận được sự tuyên bố mất tích của toà án.
* Trường hợp có thể chứng minh người di trú không có lỗi gì khi đang trong tình trạng ly thân hoặc ly hôn với bạn đời người Hàn Quốc.
* Trường hợp đang nuôi dưỡng con cái đang ở tuổi vị thành niên được sinh ra do hôn nhân với bạn đời người Hàn Quốc không liên quan đến ly thân hay ly hôn.
* Trường hợp đang mang thai con của bạn đời người Hàn Quốc.
* Trường hợp đã mang thai với bạn đời người Hàn Quốc, nhưng bị hư thai, hay có giấy chứng nhận vô sinh.
* Trường hợp phụng dưỡng cha mẹ của bạn đời người Hàn Quốc từ 1 năm trở lên.
* Ngoài những trường hợp trên, nếu có những trường hợp đặc biệt khác được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Những trường hợp nào thì không thể đăng ký tư cách thường trú?

* Người nước ngoài vi phạm luật quản lý xuất nhập cảnh trong vòng 3 năm kể từ ngày đăng ký nhập cảnh.
* Những người phạm các tội như phạm luật an toàn quốc gia, bạo lực tình dục, ma tuý, cướp bóc, làm nhục, cưỡng hiếp, sát nhân, bị tù hay án tù trên 5 năm theo luật hình sự và được thả.
* Người nhận giấy phép theo cách bất hợp pháp hoặc làm giả.
* Người nhập cảnh với hộ chiếu tên người khác hoặc giả mạo hộ chiếu, sửa hộ chiếu, hoặc được xác định là kết hôn giả.
* Với mục đích lợi nhuận, đã để cho những người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc trái phép, hoặc giả vờ không biết, chủ mưu hoặc xúc tiến công việc này.
* Người nước ngoài bị tù.
* Người nước ngoài gây cản trở lợi ích an toàn, duy trì trật tự, phúc lợi công cộng của Hàn Quốc.

Đăng ký tư cách thường trú như thế nào?

Người di trú thông qua kết hôn đi cùng với bạn đời người Hàn Quốc đến phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi mình cư trú và đăng ký tư cách thường trú.

Những giấy tờ cần chuẩn bị:

* Đơn xin đăng ký tư cách thường trú (mẫu có tại phòng quản lý xuất nhập cảnh).
* Hộ chiếu và thẻ đăng ký người nước ngoài của người di trú thông qua hôn nhân.
* Bản sao giấy chứng minh nhân dân (가족관계증명서), bản sao hộ khẩu (주밍등록등본) của bạn đời người Hàn Quốc (phải có tên mình).
* Giấy bảo lãnh (신원보증서) không cần công chứng.
* Giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chứng minh khả năng kinh tế (gồm 1 trong các loại giấy sau)

1. Bản sao sổ tài khoản ngân hàng có in nội dung các khoản tiền nhập và xuất.
2. Giấy chứng nhận đang hoặc đã theo một lớp học nghề nào đó.
3. Giấy chứng nhận đang đăng ký xin việc tại một trung tâm giới thiệu việc làm nào đó.
4. Bản sao phần nội dung nhận trợ cấp thất nghiệp trong sổ tài khoản ngân hàng.
5. Giấy tờ chứng minh số tiền có ở ngân hàng trên 30 triệu đứng tên người trong gia đình cùng sinh sống hoặc tên của người di trú thông qua hôn nhân.
6. Bản gốc hợp đồng đăng ký bất động sản, bản sao hợp đồng thuê nhà định kỳ trị giá trên 30 triệu won.

* Lệ phí: 50,000 won

Chú ý: Trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân với bạn đời người Hàn Quốc (ly hôn, tử vong, mất tích...), cần chuẩn bị giấy tờ bổ sung để đăng ký tư cách thường trú, gồm giấy chứng nhận ly hôn, giấy báo tử, giấy chứng nhận mất tích của toà án...

Những ai bị tước tư cách thường trú:

* Người không tái nhập cảnh trong thời gian cho phép.
* Người nước ngoài gây cản trở lợi ích an toàn, duy trì trật tự, phúc lợi công cộng của Hàn Quốc .
* Những người bị trục xuất hồi quốc hoặc phạm các tội sau:

1. Những người phạm các tội như luật an toàn quốc gia, bạo lực tình dục, ma tuý, cướp bóc, làm nhục, cưỡng hiếp, sát nhân, bị tù hay án tù trên 5 năm theo luật hình sự và được thả.
2. Những người theo luật hình sự phạm các tội như phản quốc, buôn bán ngoại tệ.
3. Người nhận giấy phép theo cách bất hợp pháp hoặc làm giả.
4. Người nhập cảnh với hộ chiếu tên người khác hoặc giả mạo hộ chiếu, sửa hộ chiếu, hoặc được xác định là kết hôn giả.
5. Với mục đích lợi nhuận, đã để cho những người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc trái phép, hoặc giả vờ không biết, chủ mưu hoặc xúc tiến công việc này.
6. Người nước ngoài bị tù.
7. Người nước ngoài gây cản trở lợi ích an toàn, duy trì trật tự, phúc lợi công cộng của Hàn Quốc.

Đăng ký tư cách thường trú thì được lợi gì?

* Không cần phải gia hạn thời gian cư trú.
* Khi tái nhập cảnh trong vòng 1 năm kể từ ngày xuất cảnh thì không cần có giấy phép tái nhập cảnh. Nhưng trường hợp trở lại Hàn Quốc sau 1 năm thì phải nhận giấy phép tái nhập cảnh.
* Sau 3 năm kể từ ngày nhận tư cách thường trú thì có thể tham gia bầu cử ở đoàn thể tự trị địa phương nơi mình cư trú.
* Người di trú thông qua hôn nhân không cần từ bỏ quốc tịch gốc.
* Cho dù ly hôn với bạn đời người Hàn Quốc cũng có thể duy trì tư cách cư trú.

Những điểm cần lưu ý:

1. Trong thời hạn tái nhập cảnh mà không được nhập cảnh do tư cách lưu trú (F-2-1) bị mất, phải đăng ký lại tại những nơi có thẩm quyền và sau 2 năm mới có thể đăng ký tư cách thường trú.

2. Trường hợp có lý do không tránh khỏi như thiên tai trong thời hạn giấy phép tái nhập cảnh, trường hợp nhập cảnh trong vòng 6 tháng kể từ ngày hết hạn giấy phép, có thể duy trì tư cách thường trú thông qua thẩm tra. Hãy hỏi phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi mình cư trú để biết thêm chi tiết


[align=right]Trích từ sách Giúp đỡ cuộc sống sinh hoạt hạnh phúc ở Hàn)

N_____T_____O
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Thời tiết - Tỷ giá - Giá vàng
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Phim Bám Biển
Kết nối Facebook
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Thành viên online
Hiện đang có 37 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 37 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 2,189
» Thành viên mới nhất: zcolennaoz
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,044

Thống kê đầy đủ