Bố Trạch: “Ấn tượng 03”

By -

Sau hơn hai năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào học tập và làm theo Bác Hồ đã tạo nên một luồng gió mới thổi vào đời sống xã hội của huyện Bố Trạch. Từ trong phong trào đã nổi lên nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu, minh chứng cho sự nỗ lực và hướng đi đúng đắn trong quá trình thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương…

Còn nhớ tại hội nghị của huyện Bố Trạch biểu dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW vào tháng 6-2013, đồng chí Đặng Văn Hoàn, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đã khẳng định, việc triển khai Chỉ thị 03 của huyện rất hiệu quả. Những tấm gương điển hình có mặt tại hội nghị đã thể hiện chất lượng của phong trào. Không ồn ào, khoa trương, cái được là rất cụ thể, thiết thực. Dù vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục nhưng về cơ bản, Bố Trạch đã tạo nên những ấn tượng tốt trong quá trình thực hiện Chỉ thị 03…

Đồng chí Trần Thanh Văn, Bí thư Huyện uỷ Bố Trạch tặng thưởng cho các tập thể và cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đồng chí Trần Thanh Văn, Bí thư Huyện uỷ Bố Trạch tặng thưởng cho các tập thể và cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Việc thực hiện 8 nội dung của Chỉ thị đã được các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt và thực hiện, đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào chương trình hành động của cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Quá trình triển khai thiết thực và cụ thể, đã được phản ảnh bằng những con số, sự kiện và tấm gương điển hình. Với việc cụ thể hóa Chỉ thị bằng những phong trào thi đua yêu nước thiết thực với nhiều cách làm hay đã phát huy tác dụng tích cực, làm cho việc học tập và làm theo Bác Hồ ngày càng gắn bó gần gũi với đời sống.

Đúng như lời khẳng định của đồng chí Đặng Văn Hoàn, cái được của Bố Trạch trong quá trình học tập và làm theo Bác rất cụ thể. Đó là tấm gương của Hội Chữ thập đỏ xã Đức Trạch với tinh thần tương thân tương ái, đã trở thành điểm tựa cho những gia đình, cá nhân gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.

“Cố gắng học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị nhất, nên mỗi một hội viên chúng tôi luôn sẵn sàng tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ nhau. Rõ nét nhất là sự đoàn kết, tương trợ nhau của các hội viên là thuyền viên các tàu đánh bắt xa bờ. Giữa sóng gió biển khơi, vai trò hội viên Chữ thập đỏ được phát huy mạnh mẽ, để rồi khi bất cứ con thuyền hay thuyền viên nào gặp nạn, hội viên sẵn sàng xả thân để ứng cứu…”, ông Hồ Minh Kiểm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đức Trạch chia sẻ.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Hoài Phúc, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường THCS Lưu Trọng Lư, cá nhân điển hình trong việc thực hiện Chỉ thị 03 tâm sự: “Noi gương Bác Hồ, cán bộ, đảng viên trường tôi đã gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, đặc biệt là phong trào huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học. Cán bộ, đảng viên gương mẫu đã tạo được niềm tin đối với chính quyền địa phương và nhân dân, từ đó mọi người cùng chung tay góp sức thực hiện phong trào.

Có thể nói, Trường THCS Lưu Trọng Lư có được cơ ngơi khang trang, bề thế như hôm nay, chính là nhờ hiệu quả của việc thực hiện Chỉ thị 03 bằng những việc làm cụ thể và thiết thực…”. Cũng như đồng nghiệp của mình, cô giáo Phan Thị Lệ Thương, Bí thư Đoàn trường THPT số 1 Bố Trạch, trong quá trình thực hiện Chỉ thị, đã thấm nhuần các nội dung và có nhiều sáng kiến hay trong việc huy động quỹ “Thắp sáng ước mơ cho em”. Với nhiều hình thức huy động, đến nay quỹ đã có trên 200 triệu đồng, tạo nguồn hỗ trợ quan trọng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em tiếp tục được đến trường. Từ những hiệu quả thiết thực đó, quỹ “Thắp sáng ước mơ cho em”, đã nhận được sự ủng hộ tích cực người dân địa phương khiến cho phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng trong nhân dân…

Cùng với những tập thể, cá nhân điển hình nêu trên, hơn hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03, Bố Trạch đã đạt được những con số đáng tự hào. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tổng trị giá ước tính tài sản và tiền mặt huy động được từ nhân dân đạt gần 44 tỷ đồng. Điển hình trong phong trào này là các xã Đại Trạch, Hoàn Trạch, Sơn Trạch, Đồng Trạch, Vạn Trạch, Bắc Trạch, Trung Trạch, Tây Trạch…

Cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới là phong trào “Tuổi trẻ Bố Trạch học tập và làm theo lời Bác” của Đoàn THCS Hồ Chí Minh huyện. Có 4 thanh niên được vinh dự trao giải thưởng Lương Định Của dành cho nhà nông trẻ xuất sắc, hàng nghìn thanh niên tham gia tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa, tương thân tương ái vì cộng đồng… Hội LHPN huyện cụ thể hóa Chỉ thị 03 bằng các cuộc vận động “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tiết kiệm” với trên 28.000 hội viên đăng ký thực hiện và triển khai khá hiệu quả.

Từ nguồn vốn này đã hỗ trợ hàng trăm hội viên đơn thân, hội viên có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo. Hội Nông dân huyện đã triển khai tốt phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng”.

Đến nay toàn huyện có 14.433 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tăng trên 2.000 hộ so với năm 2011, góp phần thay đổi mạnh mẽ phương thức, tập quán sản xuất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Cùng với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHPN, Hội Nông dân, các hội viên CCB đã phát huy mạnh mẽ vai trò “anh bộ đội cụ Hồ” trong cuộc sống. Năm 2012, các hội viên CCB đã giúp nhau giảm 167 hộ nghèo, xóa 5 nhà tạm bợ, hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho hàng chục hội viên.

Liên đoàn Lao động huyện thì cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị bằng cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, công chức “trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”. Thông qua phong trào đã có 97% công đoàn cơ sở thực hiện tốt, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động cũng như ý thức, tinh thần và trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức… ngày càng được nâng lên.

Sau hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, dù vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, nhưng bằng những việc làm cụ thể, Đảng bộ và nhân dân huyện Bố Trạch đã tạo được những dấu ấn tốt đẹp. Phát huy những kết quả đã đạt được, tin tưởng rằng, Bố Trạch sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả mới, góp phần vào thành tích chung của toàn tỉnh trong việc học tập và làm theo gương Bác Hồ.

Nhân Trạch Online (Theo Ngọc Mai – QBĐT)

Nhân Trạch Online là trang tin điện tử của làng Nhân Trạch, cập nhật thông tin mới nhất về con người, mảnh đất, tình hình kinh tế, xã hội của quê hương. Ban quản trị khuyến khích mọi tầng lớp viết bài và gửi cho NTO giúp trang thông tin điện tử của chúng ta luôn được cập nhật thường xuyên, kịp thời, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng nhằm phục vụ bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *