Có hay không việc phong hàm Đại Nguyên soái với Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

By -

Mấy ngày qua có nhiều bài viết về việc đề nghị phong hàm Đại Nguyên soái với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhân Trạch Online tổng hợp các kiến về vấn đề này.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đề nghị Nhà nước truy phong đặc cách hàm Nguyên soái và danh hiệu Anh hùng dân tộc, đồng thời, kỳ họp Quốc hội khai mạc vào 22/10 cần có phút mặc niệm Đại tướng.

Trong bức thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ, sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi đã thổi bùng lên ngọn lửa từ hàng triệu trái tim của con dân đất Việt, quy tụ về một mối. Ngọn lửa này đã từng bùng lên mạnh mẽ từ tiền tuyến miền Nam đến hậu phương miền Bắc vào những ngày tháng 9/1969 – khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần.

Dưới đây là nội dung bức thư của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:

“Tất cả phải cùng hành động để tiếp tục sự nghiệp của Bác Hồ và Bác Giáp đã trao lại cho thế hệ hôm nay và mai sau. Đảng, Nhà nước phải làm sao quy tụ được lòng dân để dân – Đảng một lòng đưa sự nghiệp cách mạng tiếp tục tiến lên. Trái tim của Đại tướng ngừng đập, cũng là lúc 90 triệu trái tim cùng một nhịp, đập mạnh hơn bao giờ hết để tưởng nhớ đến “Vị đại tướng Nhân dân”.

Sau sự kiện này, tiếng nói chung của nhân dân, của đồng chí, đồng đội, các bạn bè từ mọi nơi hoặc điện, hoặc đến trực tiếp gặp tôi đề nghị làm sao vinh danh đúng tầm với vai trò của Đại tướng cho muôn đời mai sau. Tôi nhớ lại trong những năm 90 của thế kỷ 20, trong hàng ngũ tướng lĩnh quân đội cũng như ngoài quân đội đã nhiều lần đề nghị Đảng, Nhà nước phong hàm Nguyên soái cho Đại tướng. Lúc bấy giờ ý kiến chỉ đạo là Luật sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam chỉ có hàm đến cấp Đại tướng nên không thực hiện được.

Nay Đại tướng đã trở thành người thiên cổ, cũng như lúc còn sống, Người không đòi hỏi gì cho bản thân. Nhưng qua những ngày Quốc tang Đại tướng, chúng ta thấy rõ qua lòng dân rằng phải có một danh hiệu xứng đáng với vai trò và cống hiến của Đại tướng, điều đã được thể hiện cụ thể, chi tiết trong bài điếu văn tại lễ truy điệu.

Theo nguyện vọng chung là những gì mà lúc Đại tướng còn sống, chúng ta chưa làm thì nay đến lúc Đảng – Nhà nước – Nhân dân cần làm cho đúng với đạo lý của dân tộc. Ý kiến chung qua phản ảnh thì Đảng – Nhà nước mà trực tiếp là Quốc hội theo quyền hạn của mình cần có quy định truy phong đặc cách hàm Nguyên soái và danh hiệu Anh hùng dân tộc cho Đại tướng để thể hiện ông là người lãnh đạo quân sự cao nhất dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ.

Cha ông ta ngày xưa cũng đã từng phong danh hiệu anh hùng dân tộc cho Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung thì thời đại Hồ Chí Minh truy phong cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp hàm và danh hiệu đó là vô cùng xứng đáng, hợp lòng dân và ý Đảng, tạo động lực, sức mạnh của sự cố kết, dời non lấp biển của cả dân tộc.

Trước đây có ý kiến luật và quy định không làm khác được, nhưng Quốc hội làm ra luật và có thẩm quyền sửa luật nếu luật không thuận với lòng dân. Nay lòng dân đã rõ, lúc này lòng dân còn cao hơn cả luật, bởi luật đúng nhất là luật đi vào được lòng dân. Quốc hội của dân có đủ thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung khi mà lòng dân đã thuận và thuận theo lòng dân thì luật mới có sức mạnh, như vậy Nhà nước lại càng được sự đồng thuận của dân.

Trên tinh thần đó, thể theo ý nguyện nhiều tầng lớp nhân dân mà tôi tiếp cận được, mong rằng Đảng, nhà nước trên tinh thần “của dân, vì dân” làm toại nguyện lòng dân. Được lòng dân là được tất cả. Kỳ họp Quốc hội sắp tới chắc sẽ có phút mặc niệm Đại tướng và sau đó nếu có một phiên họp để xem xét nhanh chóng những đề xuất này thì tin rằng đây sẽ là một kỳ họp để lại dấu ấn sâu sắc đối với toàn dân, thực sự đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân”.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

 Theo Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, việc truy phong quân hàm Đại nguyên soái (hoặc Nguyên soái) với Đại tướng Võ Nguyên Giáp là rất xứng đáng. Tuy nhiên, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên cũng tỏ ra băn khoăn: “Bản thân tôi đã từng khẳng định, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Nguyên soái của các Nguyên soái. Tuy nhiên, việc truy phong quân hàm Đại nguyên soái với Đại tướng vào thời điểm này là không còn cần thiết nữa bởi khi Đại tướng còn sống, nếu việc phong quân hàm được thực hiện thì sẽ có ý nghĩa hơn. Còn vào thời điểm hiện nay, nếu đề nghị, kiến nghị này không trở thành hiện thực có thể sẽ dẫn đến những ý kiến khác nhau”

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Từng gắn bó trực tiếp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong nhiều chiến dịch và luôn coi Đại tướng như người Anh Cả, Trung tướng đã bao giờ trò chuyện trực tiếp với Đại tướng về việc phong quân hàm Đại nguyên soái?”, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên cho biết: “Tôi chưa bao giờ nói trực tiếp với Đại tướng, nhưng đã nói về vấn đề này rất nhiều lần với đồng đội và các tướng lĩnh khác và họ cũng rất đồng tình”.

Trong khi đó, khi được hỏi về tiêu chí phong quân hàm và ý nghĩa của quân hàm đại nguyên soái (hoặc nguyên soái)

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Thiếu tướng Lê Mã Lương

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết: “Quân hàm này do mỗi quốc gia đặt ra. Thông thường, khi người sĩ quan chỉ huy khoảng 1 triệu quân nhân thì có thể phong quân hàm nguyên soái. Có những quốc gia còn gọi cấp bậc này là thống tướng (như Myanmar- PV). Việc phong quân hàm nguyên soái khá phổ biến trên thế giới, như CHDCND Triều Tiên có quân hàm nguyên soái. Tuy nhiên, Việt Nam không có cấp bậc này”.

Đi sâu hơn vào vấn đề, Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết: “Khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh còn sống, đã có nhiều người gợi ý, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh không lưu ý về chuyện này. Sau đó, cũng có nhiều người đề nghị phong quân hàm Nguyên soái đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ông vẫn còn sống, nhưng vì trong Luật Sĩ quan dù đã sửa nhiều lần song không có cấp bậc nguyên soái, nên đề nghị vẫn chỉ dừng ở đó”.

Nhận định về khả năng truy phong quân hàm Đại Nguyên soái (hoặc Nguyên soái) với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thiếu tướng Lê Mã Lương đồng tình với quan điểm của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên.

Ông cho rằng: “Tôi nghĩ việc truy phong sẽ không thành và không còn cần thiết bởi Đại tướng đã đi vào lịch sử, là Đại tướng của nhân dân, người Anh Cả trong quân đội. Việc phong quân hàm với Đại tướng là rất xứng đáng, nhưng cần thực hiện khi Đại tướng còn sống. Bây giờ, khi Đại tướng đã từ trần, vấn đề này không còn cần thiết nữa bởi trên tất cả, cuộc đời, sự nghiệp và tinh thần của Đại tướng đã hòa vào lòng dân, được mọi người dân Việt Nam cũng như bè bạn quốc tế tôn vinh”.

TS Nguyễn Bách Phúc – Chủ tịch HASCON – chia sẻ: “Những cơ sở trong việc kiến nghị truy phong quân hàm Đại Nguyên soái đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà HASCON đề nghị là rất đầy đủ, cụ thể”.

“Với tư cách là một công dân nước Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch hội, tôi thấy điều đó là hoàn toàn thỏa đáng bởi Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng được truy phong quân hàm Đại Nguyên soái. Đơn kiến nghị của chúng tôi không gửi tới cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước hay Thủ tướng Chính phủ mà gửi tới Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Quân đội ta chưa từng có chức danh đại nguyên soái, nhưng nếu chưa có văn bản quy định thì Đảng sẽ thực hiện và quyết định về vấn đề này” – Ông chia sẻ.

Ông Phúc cũng cho biết thêm, ông chưa nghiên cứu hay thống kê xem đã có tổ chức, cá nhân nào từng đề nghị, kiến nghị phong quân hàm Đại Nguyên soái hoặc Nguyên soái khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn sống.

“Theo quan điểm cá nhân của tôi, đây là lần đầu tiên, một tổ chức thể hiện kiến nghị bằng văn bản cụ thể” – ông Phúc nói.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam
 Trước đó, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đề xuất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị với Đảng và Nhà nước sớm quy hoạch ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, làm Bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngôi nhà không chỉ là nơi Đại tướng gắn bó suốt chặng đường dài từ khi trở về Hà Nội tiếp quản thủ đô mà còn là nơi ông làm việc và đón tiếp các đoàn ngoại giao. Bên dưới ngôi nhà lại là căn hầm kiên cố mà Đại tướng đã làm việc, chỉ huy các chiến dịch trong những năm chiến tranh. Đây cũng là địa chỉ in sâu trong tiềm thức của người dân: nhắc đến số nhà 30 Hoàng Diệu là nhớ đến Đại tướng.

Nhân Trạch Online (Tổng hợp)

Nhân Trạch Online là trang tin điện tử của làng Nhân Trạch, cập nhật thông tin mới nhất về con người, mảnh đất, tình hình kinh tế, xã hội của quê hương. Ban quản trị khuyến khích mọi tầng lớp viết bài và gửi cho NTO giúp trang thông tin điện tử của chúng ta luôn được cập nhật thường xuyên, kịp thời, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng nhằm phục vụ bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *