Dân hoang mang vì sống bên miệng tử thần

By -

Hàng chục hộ dân ở Bố Trạch, Quảng Bình đã phải bỏ nhà, bỏ cửa để đi tìm nơi ở mới. Mặc dù trong hai đợt bão lũ vừa qua, họ đã phải đội mưa đội gió chuyền tay nhau từng viên đá hộc, những bao đất để đắp kè trong mưa bão, chiến đấu với thiên nhiên để bảo vệ chính mình…nhưng đành thất bại.

Bỏ của chạy lấy người

Sau cơn bão số 10, hàng chục hộ dân sống dọc hạ lưu sông Gianh (thuộc thôn Thanh Danh, xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) sát cửa biển bị gió bão, sóng biển đánh sập nhà cửa, nhẹ thì tốc mái, họ chưa kịp khắc phục thì cơn bão số 11 ập đến. Mưa to, gió lớn và sóng biển dâng cao đã đánh thẳng vào những ngôi nhà ven kè biển làm một số ngôi nhà bị tốc mái và sập tường. Lo sợ trước tình cảnh đó, nhiều gia đình phải di chuyển đồ đoàn của mình vào cư trú lâu dài ở nhà người thân của họ.

Ông Nguyễn Văn Lào – Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch cho biết, trong hai năm, thôn Thanh Danh đã mất đi khoảng 16ha đất ở và có hàng chục hộ gia đình đã buộc phải dời đi nơi khác. Bởi mỗi lần mưa bão là một lần họ đối đầu với cái chết, khi mà những con sóng dữ xô nhau đánh thẳng vào nhà của họ. “Trước kia, khu vực sát cửa biển là một bãi phi lao lớn được trồng để chắn sóng, chắn cát nhưng khu vực này đón nhận luồng gió chính Bắc nên mỗi khi mưa bão là sóng, gió tàn phá dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân…”, ông Lào nói.

Năm 2010 nhiều hộ dân xã Nhân Trạch sống thấp thỏm trên miệng hà bá.

Năm 2010 nhiều hộ dân xã Nhân Trạch sống thấp thỏm trên miệng hà bá.

Theo quan sát của PV thì khu vực kè thuộc thôn Thanh Danh có cao độ rất thấp, khó lòng ngăn sóng dữ. Nhiều đoạn kè đã bị đất cát bồi lấp, có đoạn nguy cơ bị đánh sập bởi luôn phải chịu tác động trực tiếp của sóng biển. Đặc biệt, cấu trúc kè không bền vững nên khi sóng biển đánh vào kéo theo cả đất đá rất dễ làm xói mòn chân kè và nguy cơ bị sạt lở đoạn kè này là hiện hữu.
Người dân ở đây cho biết, trước đây khi xây dựng đoạn kè này, họ đã thắc mắc chuyện kè quá thấp không thể ngăn được nước lũ. Hơn nữa ở vùng sát cửa biển thì sóng đánh mạnh mà không có thiết kế dạng kè biển có trụ phá sóng thì công trình khó có thể bền vững. Nay, những nguy cơ mà người dân ở đây nhận thấy đã xảy ra. Để bảo vệ mình, trước tiên những người dân sống khu vực kè này đã phải “bỏ của chạy lấy người”…

Thấp thỏm lo âu

Năm 2010, Báo GĐ&XH đã phản ánh việc hàng chục nhà dân ở thôn Bắc, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch đứng trước nguy cơ bị biển lấn. Thực tế, chỉ 1 tuần sau cơn lũ lịch sử năm ấy, sóng biển đã đánh vào và cuốn đi tất cả, những ngôi nhà còn lại thì chênh vênh bên mép sóng. Sau đó, một đoạn kè chừng 1km đã được xây dựng và người dân rất mừng vì có thể yên tâm trong mùa mưa bão, không lo đến chuyện biển lấn nữa. Tuy nhiên, niềm vui chưa tày gang thì cơn bão số 11 năm nay ập đến và sóng biển đã đánh sập đoạn kè vừa xây dựng. Hàng chục người dân tập trung lại để kiếm đá, đất đổ vào vị trí kè sập hy vọng ngăn bớt nguy cơ sóng biển kéo sập cả đoạn kè.

Một đoạn sạt lở kè biển Nhân Trạch và người dân đang lấy đất đá đắp vào để gia cố công trình không cho đoạn kè sập dài hơn nữa.

Một đoạn sạt lở kè biển Nhân Trạch và người dân đang lấy đất đá đắp vào để gia cố công trình không cho đoạn kè sập dài hơn nữa.

Theo quan sát của PV tại hiện trường thì đoạn kè này cũng giống như đoạn kè ở thôn Thanh Danh bởi thiết kế không có những khối bê tông phá sóng trước khi sóng đánh trực tiếp vào thân kè, do đó việc sạt lở kè là điều tất yếu. Hơn nữa, trong điều kiện thời tiết xấu, sóng biển liên tục đánh vào thân kè đã bị sập dễ cuốn đất cát làm rỗng ruột kè và kéo sập công trình chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ông Trần Quang Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, ngay sau khi hay tin đoạn kè biển ở xã Nhân Trạch bị sóng đánh vỡ, UBND huyện đã phải xin đá hộc dự phòng về đổ vào những khoảng vỡ đó để hy vọng ngăn việc kéo toàn bộ thân kè sạt lở.

Nhìn những căn nhà của người dân thôn Thanh Danh tan hoang do sóng lớn đánh vào, nhìn hàng trăm người dân quên mình trong mưa gió chuyền tay nhau những viên đá hộc, những bao đất để đắp kè đã sạt lở ở xã Nhân Trạch, mới thấy sự khó khăn của những người dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở do thiên tai gây ra. Bên cạnh việc mong ngóng có được những công trình kè biển vững chắc, cuộc sống người dân ở đây đang phải hàng ngày làm bạn cùng lo lắng, sợ hãi.

“Chúng tôi đang gấp rút làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình xem xét và hỗ trợ kinh phí để khắc phục tạm thời. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề nghị UBND tỉnh kiểm tra và khảo sát lại thiết kế để làm sao cho công trình vững chắc hơn, sử dụng lâu dài và đảm bảo cho người dân yên tâm ở những khu vực nguy hiểm xung quanh các công trình đê kè ở xã Nhân Trạch và Thanh Trạch này”.

Ông Trần Quang Vũ
Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch

Nhân Trạch Online (Theo GiadinhNet)

Nhân Trạch Online là trang tin điện tử của làng Nhân Trạch, cập nhật thông tin mới nhất về con người, mảnh đất, tình hình kinh tế, xã hội của quê hương. Ban quản trị khuyến khích mọi tầng lớp viết bài và gửi cho NTO giúp trang thông tin điện tử của chúng ta luôn được cập nhật thường xuyên, kịp thời, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng nhằm phục vụ bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *