Đảng bộ xã Nhân Trạch: Đưa Nghị quyết TW 4 vào cuộc sống

By -

Đảng bộ xã Nhân Trạch: Đưa Nghị quyết TW 4 vào cuộc sống, Đời sống kinh tế – xã hội tiếp tục ổn định và phát triển.

Luôn coi trọng công tác xây dựng, chính đốn Đảng!

Với tinh thần đó, Đảng bộ xã với 272 đảng viên sinh hoạt tại 24 chi bộ trực thuộc (15 chi bộ nông thôn và 9 chi bộ các cơ quan) đã được chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai các nội dung Nghị quyết TW 4 (Khóa XI). Qua đó thái độ nhận thức của các đảng viên trong công tác kiểm điểm được nâng lên rõ rệt. Đi đôi là việc tổ chức thực hiện có nhiều hiệu quả Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhờ vậy tinh thần trau dồi đạo đức, tác phong nghề nghiệp trong các đảng viên tại các chi bộ luôn được phát huy không ngừng.

Ông Trương Xuân Thu - Bí thư Đảng bộ xã

Ông Trương Xuân Thu – Bí thư Đảng bộ xã

Nhiều chi bộ điển hình được phát hiện và nhân rộng làm gương cho các chi bộ khác. “Nổi trội là 4 chi bộ các thôn: Đông Hồng, Tây Hồng, Nam Hồng, Bắc Hồng của vùng Nhân Hồng (vùng thuần nông) luôn sinh hoạt có bài bản theo định kỳ. Đặc biệt chi bộ Quỹ tín dụng nhân dân xã Nhân Trạch là tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Đảng bộ xã đề nghị Huyện ủy Bố Trạch xét duyệt” – Ông Trương Xuân Thu, Bí thư Đảng bộ xã vui mừng chia sẻ. Qua tìm hiểu, nhân viên Quỹ TDND xã luôn làm việc theo khẩu hiệu “hết việc mới rời nhiệm sở”, không kể giờ giấc, bám sát mục tiêu tương trợ thành viên cao hơn mục tiêu lợi nhuận, nay còn mở rộng địa bàn sang 2 xã giáp ranh, được lãnh đạo và nhân dân địa phương tin yêu trìu mến gọi là “bà đỡ” trong công cuộc phát triển kinh tế, luôn đảm bảo cho nhân dân vay xuất khẩu lao động, phát triển sản xuất và kinh doanh dịch vụ.

Tuy nhiên, cần nhìn thẳng vào sự thật rằng, vẫn còn đó những hạn chế ở 7 chi bộ nghề cá của vùng xã và vùng bắc sông Dinh (2 vùng giáp biển), với đội ngũ đảng viên còn gặp nhiều khó khăn cộng với sự thất thường của việc ra khơi vào lộng dài ngày do vụ mùa mang lại nên một khi bí thư chi bộ “mắc” ra khơi thì coi như “khó” sinh hoạt. Bên cạnh đó, thực tế của công tác kiểm điểm còn “chung chung”, chưa chất lượng, tinh thần tự phê bình và phê bình chưa cao. – Người đứng đầu Đảng bộ xã vô cùng cởi mở, không ngại ngần che dấu khuyết điểm. Đó là bước đầu tiên của tinh thần kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Là điều đáng mừng, nói ra để biết con tàu mình đang ở đâu để mà tiến lên. Là hướng khắc phục sắp tới của Đảng bộ Nhân Trạch nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết nhất trí trong toàn Đảng bộ, tăng thêm niềm tin yêu của nhân dân đối với hệ thống chính trị, xứng đáng là người đầu tàu chỉ lối cho con thuyền nhân dân vượt qua sóng cả.

Những kết quả đáng mừng tạo đà hoàn thành nhiệm vụ

Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2013 với nhiều khó khăn và thách thức, thời tiết biến đổi khó lường, mùa vụ cá mất, giá cả thị trường tăng giảm thất thường, đời sống nhân dân trong xã gặp không ít khó khăn. Nhưng được sự lãnh đạo kịp thời của Đảng bộ và chính quyền, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân nên đã hạn chế đến mức thấp nhất các tác động bất lợi, tình hình kinh tế xã hội vẫn được ổn định và phát triển, gặt được nhiều kết quả đáng mừng.

Một góc Nông thôn mới Nhân Trạch

Một góc Nông thôn mới Nhân Trạch

Sản lượng đánh bắt từ nghề cá (nghề truyền thống có từ lâu đời của vùng quê miền biển này) đạt 1650 tấn. Nuôi tôm trên cát đạt 23 tấn. Nuôi cá nước ngọt đạt 20 tấn. Thu nhập từ khai thác và nuôi trồng thủy hải sản đạt gần 24 tỷ đồng, chiếm 29,2% tổng thu nhập cả xã. Thu nhập từ cây trồng, chăn nuôi, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và các ngành nghề khác đạt hơn 19 tỷ đồng. Riêng xuất khẩu lao động trở thành thế mạnh trong cán cân tổng thu nhập của cả xã (hiện có hơn 1200 con em làm ăn tại 15 nước trên thế giới), trong 6 tháng đầu năm đã gửi về hơn 38,5 tỷ đồng (tăng 1,7% so với cùng kỳ) chiếm hơn 47% tổng thu nhập. Tổng thu nhập toàn xã 6 tháng đầu năm đạt gần 82 tỷ (đạt 43,8% kế hoạch cả năm), trong đó bình quân hộ gia đình đạt 43,1 triệu đồng, bình quân khẩu đạt 8,7 triệu đồng .

Chính nhờ công tác dân vận khéo nên thu ngân sách đạt trước mốc, đủ chỉ tiêu, tổng thu ngân sách tính đến 30/6/2013 đạt hơn 5,5 tỷ đồng đạt 74,6% nghị quyết HĐND đề ra. Thu đóng góp của dân đến ngày 19/5 được hoàn thành thu nộp 100% với hơn 631 triệu. Tổng thu từ đấu giá đất của 21 lô đạt hơn 3,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách xã được hưởng hơn 2,6 tỷ, đã tạm ứng đầu tư xây dựng cơ bản với hơn 1,1 tỷ đồng. Nhờ vậy mà công cuộc xây dựng Nông thôn mới được quan tâm đẩy mạnh mặc dù còn gặp không ít những khó khăn. Nhân Trạch hiện đã đạt 9/19 tiêu chí Nông thôn mới: thủy lợi, điện, nhà văn hóa, chợ, bưu điện, y tế, cơ cấu lao động, tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị.

Công tác xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm chú trọng, trong đó các trục đường chính trên 3 vùng của xã đã dần được bê tông hóa hoàn toàn nhằm mục tiêu đạt tiêu chí về giao thông nông thôn của Nông thôn mới. Các tuyến đường bê tông vùng Nhân Hồng với 1,8 km, vùng xã với hơn 1,1 km đã được xây dựng, đưa chiều dài bê tông hóa tăng lên hơn 8,8 km trong tổng số 42 km đường nông thôn đã được cứng hóa của cả xã. Ngoài ra, Đảng ủy phối hợp với chính quyền từ xã đến các thôn phát động kêu gọi trong nhân dân xây dựng các ngõ hẽm trong các thôn xóm góp phần làm sạch đẹp, thông thoáng, kết hợp đầu tư xây lắp điện thắp sáng đường quê tại các trục đường thôn xóm đưa bộ mặt Nông thôn mới thêm phần sáng sủa. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện xây dựng cơ sở vật chất trường lớp cho trường Mầm non khu vực Nhân Hồng.

Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tình hình văn hóa xã hội được cải thiện. Các hoạt động văn hóa thông tin, văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động thường xuyên, phục vụ tốt các ngày lễ lớn của đất nước. Đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những quy định chung của địa phương đề ra. Các hoạt động thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, nhất là tầng lớp thanh niên, phụ nữ. Các chương trình Đại hội thể dục thể thao lần thứ 3 và chương trình Làng Việt do Đài TH Việt Nam VTV đạo diễn được toàn dân tham gia hưởng ứng tích cực, tạo được khí thế thi đua trong mọi tầng lớp nhân dân.

Một góc thôn Bắc Dinh

Một góc thôn Bắc Dinh

Đảng bộ và chính quyền luôn quan tâm chăm sóc tới giáo dục – đào tạo, xã hội hóa giáo dục, nhất là về xây dựng cơ sở trường lớp trên cả 3 vùng (vùng xã, vùng bắc sông Dinh và vùng Nhân Hồng), đang xúc tiến cho Trường Tiểu học số 1 sẽ đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới. Đáng mừng là chất lượng dạy và học luôn được quan tâm phát huy, số trẻ mầm non đến trường tăng, kết quả học tập lên lớp ở các cấp học trung bình đạt 98,2%, thi tốt nghiệp đạt 99,3%. Trong đó học sinh khá giỏi đạt 48%, đặc biệt có 13 em đạt giải cấp huyện, 2 em đạt giải cấp tỉnh. Tuy nhiên, công tác giáo dục vẫn chưa được mỹ mãn khi vẫn còn học sinh bỏ học ở cấp I, II mặc dù chỉ chiếm 0,85% (12 em).

Công tác quốc phòng – an ninh được đảm bảo góp phần vào kết quả phát triển KT-VH-XH. Tổ chức kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự kiêm Hội đồng QPAN, điều hành bổ sung kế hoạch xây dựng cơ sở vững mạnh đảm bảo huấn luyện dân quân theo kế hoạch đề ra. Đồng thời xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão và tìm kiếm cựu hộ cứu nạn ra hội nghị cốt cán toàn xã. Đã hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện quân sự giáo dục chính trị năm 2013 cho chiến sĩ mới, lực lượng dân quân cơ động, lực lượng dân quân biển… và chiến đấu, đăng ký độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ 44/85 và tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại huyện đảm bảo đủ số lượng thanh niên lên đường nhập ngũ tháng 9/2013. Ban Công an xã thường xuyên phối hợp với bộ đội biên phòng vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, quản lý tàu thuyền và giải quyết tranh chấp trên biển, mở nhiều đợt kiểm tra cao điểm vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Phối hợp với ban quân sự và các tổ chức khối Mặt trận thực hiện quy chế 02, triển khai xây dựng câu lạc bộ không có ma túy.

Công tác xóa đói giảm nghèo ngày càng được quan tâm, các chế độ chính sách hỗ trợ cho người nghèo được giải quyết kịp thời, đầy đủ, như: hỗ trợ Tết cho người nghèo 39 triệu đồng, cấp phát 11 tấn gạo cứu đói, chi hỗ trợ tiền điện cho 108 hộ với gần 20 triệu đồng. Chi trả cho các đối tượng chính sách với trên 3 tỷ đồng.

Bờ kè hai bờ nam bắc sông Dinh và biển bãi ngang Nhân Trạch đã được kiên cố hóa

Bờ kè hai bờ nam bắc sông Dinh và biển bãi ngang Nhân Trạch đã được kiên cố hóa

Trong thời gian tới, Đảng bộ xã và chính quyền tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận, vận động nhân dân mở rộng ngành nghề như chế biến hải sản, chăn nuôi bò, lợn, gia cầm, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và các loại rau màu có thời gian sinh trưởng ngắn thu nhập nhanh; quan tâm giúp đỡ các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ từng bước phát triển. Bên cạnh đó, tiếp tục đưa công tác xuất khẩu lao động giữ vững thế mạnh về thu nhập bằng cách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em ra nước ngoài làm ăn, có biện pháp vận động các gia đình có lao động hết thời hạn hợp đồng ở Hàn Quốc chấp hành luật pháp của nước sở tại, không nên bỏ trốn làm ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu đợt sau.

Với những khó khăn và thách thức còn ở phía trước nhưng cũng không ít vận hội thuận lợi tạo đà cho Đảng bộ và nhân dân Nhân Trạch biết phát huy sức mạnh tập thể, phát huy tinh thần “Bám biển” của quê hương anh hùng, đoàn kết đồng lòng, nỗ lực vì sự nghiệp chung, sẽ thu được nhiều kết quả thắng lợi hơn nữa trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội cũng như trong lộ trình xây dựng Nông thôn mới.

Phạm Anh Xuân
(Thôn Tây – Nhân Trạch – Bố Trạch – Quảng Bình)

Nhân Trạch Online là trang tin điện tử của làng Nhân Trạch, cập nhật thông tin mới nhất về con người, mảnh đất, tình hình kinh tế, xã hội của quê hương. Ban quản trị khuyến khích mọi tầng lớp viết bài và gửi cho NTO giúp trang thông tin điện tử của chúng ta luôn được cập nhật thường xuyên, kịp thời, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng nhằm phục vụ bạn đọc.

2 Comments to Đảng bộ xã Nhân Trạch: Đưa Nghị quyết TW 4 vào cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *