Nhân Trạch Online
Khám bệnh cho nồi cơm điện nhà bạn - Phiên bản có thể in

+- Nhân Trạch Online (https://www.nhantrach.com/diendan)
+-- Diễn đàn: CHIA SẺ KIẾN THỨC (https://www.nhantrach.com/diendan/nto-chia-se-kien-thuc.html)
+--- Diễn đàn: Kỹ năng sống (https://www.nhantrach.com/diendan/nto-ky-nang-song.html)
+--- Chủ đề: Khám bệnh cho nồi cơm điện nhà bạn (/topic-kham-benh-cho-noi-com-dien-nha-ban.html)Khám bệnh cho nồi cơm điện nhà bạn - minhcdt - 15-06-2011

[Hình: ncomw1.jpg]
Thường xuyên kiểm tra nồi cơm điện bạn nhéĐa số nồi cơm điện đơn giản, dễ sử dụng. Nhưng có những thói quen của người sử dụng khiến chiếc nồi chóng hư.Nồi cơm điện có hai loại, loại rời và nắp dính liền. Cấu tạo của nồi gồm ba phần: vỏ nồi có lớp bông thuỷ tinh cách nhiệt bên ngoài và giữ nhiệt bên trong; phần xoong nấu đa số làm bằng hợp kim nhôm, có phủ một lớp men chống dính; phần đốt nóng bao gồm đế cảm biến nhiệt bên trong vỏ nồi gồm một rờ le chính (thường thấy một lõi to có lò xo ở đáy) và một rờ le nhiệt bên dưới nồi dùng để tự ngắt điện khi cơm chín.
Loại nồi nắp rời
[Hình: n1_1.jpg]
Nồi cơm điện nắp rời
Với những nồi cơm điện rẻ tiền thì rờ le chính sử dụng loại nam châm vĩnh cửu kém chất lượng, sau một thời gian sẽ mất đi tính chính xác để bật lò xo lên nên dẫn đến hậu quả xảy ra là cơm sượng chưa chín hoặc chín khét. Trường hợp khác là thói quen nấu cơm và để thời gian hâm liên tục cũng mau làm giảm tuổi thọ của nam châm bên trong nồi cơm điện. Theo ông Trần Đình Quý, giám đốc trung tâm sửa chữa điện gia dụng Fimexco: “Với những nồi rẻ tiền thì thời gian sử dụng của rờ le chính (phần nam châm vĩnh cửu) chỉ khoảng sáu tháng. Sau đó phải thay mới, giá thay khoảng 30.000đ/cái”.
Cũng theo ông Quý, một thói quen khác của các bà nội trợ hay vo gạo trực tiếp bằng xoong nấu của nồi nên xoong dễ bị hư lớp chống dính khiến cơm nấu không ngon và dính nồi. Ngoài ra, nhiều loại nồi cơm điện rẻ tiền có phần xoong làm bằng chất liệu nhôm mỏng và lớp chống dính kém chất lượng dễ bong tróc sau một thời gian sử dụng.
Loại nắp dính liền
[Hình: n_1.jpg]
Nồi cơm điện nắp liền
Nhiều người sau khi vo gạo xong thì bỏ xoong nấu vào nồi bằng một tay, cách này có thể làm hỏng rờ le chính của nồi cơm điện bởi thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên khi đặt bằng một tay dễ khiến rờ le tiếp xúc không đều dẫn đến cơm bên sống bên chín. Do vậy, khi đặt xoong nên lau nước xung quanh xoong và đặt bằng hai tay nhẹ nhàng sau đó xoay xoong nửa vòng qua trái hoặc qua phải để rờ le tiếp xúc đều thì cơm nấu sẽ không bị sượng.
Một bệnh khác của nồi cơm điện rẻ tiền chính là đế cảm biến nhiệt dưới đáy nồi có khe hở lớn nên côn trùng như gián, thằn lằn hoặc hạt gạo rớt xuống khe hở này khiến chạm mạch điện làm hư hỏng đế cảm biến nhiệt. Giá thay thế từ 200.000 – 500.000đ/cái. Hiện nay nhiều loại nồi cơm điện hiện đại đã khắc phục được nhược điểm này bằng cách thiết kế đế cảm biến nhiệt dính hẳn với đáy nồi, không có khe hở.Góp ý thêm: Ngày xưa tui hay có thói quen chờ khi cơm chín là chạy lại đè cái công tắc cho nó nấu thêm 5 phút nữa, như vậy mới có cơm cháy để ăn:d. Vài bữa thì cái nồi cơm dở chứng, lúc thì thì chưa chín đã nhảy công tắc, lúc thì cơm khét...mà hay gặp nhất là cơm chưa chín đã nhảy rồi, nhiều hôm đổ cả nồi vì cơm khê không tài nào ăn nổi 2. Đó là hồi xưa, lúc cái nồi cơm dùng rờ le nhiệt dạng đơn giản nhất là những thanh kim loại có điện trở suất khác nhau. Với loại rờ le này sửa chữa quá đơn giản, chịu khó ngồi bẻ mấy thanh kim loại sang vị trí khác-->nấu thử-->cơm khể-->bẻ tiếp-->cơm chín-->OK. Bây giờ hiện đại quá đâm ra hại điện mất rồi, rờ le nhiệt bây giờ nhìn đẹp mắt lắm, lại nhỏ gọn , bền nữa chứ. Và mỗi lần hư là chỉ có nước đi tìm cái rờ le khác thay thế, không là mua nồi cơm khác=)). Vì vậy khuyên ai có thói quen ăn cơm cháy thì chịu khó nấu bằng gas hoặc bỏ thói quen đó đi nhé, không tốt cho dạ dày đâu:d (Hồi xưa tui thích ăn cơm cháy vì thấy Ba Mẹ thường ăn cơm cháy, nhường cơm ngon cho miềng ăn. Con nít thấy cái gì bị cấm là khoái, rứa là năn nỉ ăn cơm cháy cho bằng được đâm ra ghiền lun :d).

Từ hôm nay tui sẽ cố gắng tranh thủ đều đặn đưa lên 4r các bài viết về các sản phẩm gia dụng, những vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày, những hư hỏng mà ta thường gặp phải và cách sửa chữa chúng. Hy vọng tui có đủ thời gian để thực hiện việc này :d.