Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
 • 0 Votes - 0 Average
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Ai đã từng ăn cá nóc ghé vào đây !
10-12-2010, 01:49 AM,
#1
Số lần cảm ơn 0
0 cảm ơn trong 0 bài
Ai đã từng ăn cá nóc ghé vào đây !
Thấy "làng miềng" ăn cá nóc nhiều quá nên có vài điều chia sẽ:

cá nóc ở nước ta rất đa dạng về loài và có trữ lượng khá lớn. Đặc biệt rất ngon mà lại rẻ nữa chứ. Nhưng gần đây có rất nhiều người chết vì ăn cá nóc thế mà nhiều người "ngoan cố" vẫn cứ ăn như bình thường.Nhất là ở Nhật Bản(thứ nhì là người Nhân trạch 1 ): người Nhật vẫn ăn cá nóc chỉ vì một lý do rất đơn giản: "thịt cá nóc ngon theo một kiểu mà hầu như không có loài cá nào khác có thể thay thế".cũng có người nói "thịt cá nóc ngon,đai như thịt gà".
Người Nhật có một câu thành ngữ
“Tôi muốn ăn cá nóc nhưng tôi không muốn chết”.(chắc nhiều người cũng muốn thế)
Tại sao ăn cá nóc lại bị ngộ độc?
 • Ngộ độc do ăn phải thịt cá bị nhiễm độc tố cá nóc.
 • Độc tố cá nóc có tên là Tetrodotoxin, tập trung nhiều ở gan, thận, tuỵ, cơ quan sinh sản (Buồng trứng, túi tinh), mắt, mang, da, máu. Độc tính của độc tố tăng mạnh vào mùa sinh sản của cá (từ tháng 2 đến tháng 7)
 • Khi đánh bắt, chế biến, để cá ươn, dập nát, độc tố ngấm vào thịt cá sẽ gây độc khi dùng.
 • Độc tố cá nóc rất độc, chỉ cần 4 mg thịt cá có độc tố đã giết chết 1 con thỏ 1kg. Với người chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc. Chỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.
 • Độc tố có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 1000 C trong 6 giờ độc tố mới giảm một nửa, ở 2000C mất 10 phút độc tố mới bị phá huỷ hoàn toàn. Như vậy, nếu chỉ đun nấu thông thường, ngộ độc cá nóc vẫn có thể xảy ra, do độc tố chưa bị phá huỷ hết.
 • Khi phơi khô, chế biến thông thường độc tố chưa bị phá huỷ vẫn gây ngộ độc.
Người ăn phải cá nóc độc sẽ như thế nào?
Người ăn phải cá nóc có độc tố Tetrodotoxin, sau 5 phút đến 3-4h( tùy người) xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ủng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, chi dưới yếu, đồng tử co, liệt vận động nhãn cầu. Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm.( Dễ chết quá!sợ quá đi!)
Ý kiến của các nhà nghiên cứu:
"Cần phải tổ chức nghiên cứu kỹ về cá nóc, đặc biệt là việc chế biến cá nóc như thế nào cho an toàn, rồi tuyên truyền cho người sử dụng là quan trọng. Cứ nói rằng cá nóc độc rồi cấm hoàn toàn như hiện nay là cực đoan, vì đây là một nguồn lợi thuỷ sản rất lớn.
Tất nhiên khuyến khích người dân ăn thì càng không nên vì rất nguy hiểm. Vấn đề là phải nghiên cứu tổ chức khai thác cá nóc như thế nào là hợp lý, để vừa khỏi làm mất cân bằng sinh thái biển, đồng thời tránh lãng phí một nguồn lợi biển rất lớn này".
Do vậy để khỏi bị ngộ độc cá nóc thì tốt nhất không sử dụng các loại sản phẩm chế biến từ cá nóc (kho,cá khô, gỏi…).
Nhưng nếu lỡ bị trúng độc thì theo dân gian: cho nạn nhân tiếp xúc ngay với muối ăn như vùi nạn nhân trong đống muối hoặc ngâm trong nước muối bão hòa.Mà tốt nhất đưa đi bệnh viện hay trạm xá gần nhất
(Lưu ý:chưa có thuốc chống ngộ độc do ăn phải cá Nóc nên khi bị ngộ độc cần Cho nôn mửa như những nạn nhân bị ngộ độc khác, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, cho thở oxy, làm hô hấp nhân tạo…)
Chính vì thế, dù thịt cá Nóc có ngon đến mấy, mong bà con không nên ăn và cũng không làm thức ăn và cũng không làm thức ăn cho vật nuôi. Vì dù có chế biến cẩn thận đến đâu cũng không thể tránh được sai sót sẽ dẫn đến rủi ro không lường trước được, có khi phải trả giá cho mạng sống của mình. Vì thế khi bắt được cá Nóc, bà con hãy gom lại và đào hố sâu chôn vùi thật kỹ, kiên quyết không ăn thịt cá Nóc.
"One tree can't make a mountain but a number of trees clumped
together make a high mountain"
Trích dẫn
10-12-2010, 01:59 AM, (Được chỉnh sửa: 10-12-2010, 01:59 AM {2} bởi thanhtamit.)
#2
Số lần cảm ơn 52
36 cảm ơn trong 24 bài
RE: Ai đã từng ăn cá nóc ghé vào đây !
Thanks bạn đã cập nhập về vấn đề sức khoẻ con người, đặc biệt là vấn đề người dân ăn cá nốc gây ngộ độc có thể dẫn tới tử vong.
<font size="medium" color="blue">Thành Tâm chúc mọi người sức khỏe - vui vẻ và thật nhiều hạnh phúc. Bye bye and see you again !!!
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 66 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 66 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ