Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Ảnh mới công bố về chuyến thăm Điện Biên Phủ năm 1994 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
03-10-2012, 09:37 PM, (Được chỉnh sửa: 03-10-2012, 09:43 PM {2} bởi admin.)
#1
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
Ảnh mới công bố về chuyến thăm Điện Biên Phủ năm 1994 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tờ Huffington Post của Mỹ vừa đăng tải bải viết của nữ nhà báo Catherine Karnow về cuộc gặp gỡ của bà với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1994.

[Hình: C141306_qp-anh-1.JPG]
Nhà báo Catherine Karnow và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, năm 1994.


Dưới đây là những hình ảnh nữ nhà báo Catherine Karnow ghi lại trong chuyến tác nghiệp để đời này:

[Hình: C141306_qp-anh-2.JPG]
Người Pháp gọi ông là "ngọn núi lửa phủ tuyết".[Hình: C141306_qp-anh-3.JPG]
Các cựu chiến binh Điện Biên Phủ say mê nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện.


[Hình: C141306_qp-anh-4.JPG]
Những người dân tộc Thái Đen chờ đợi sự hiện diện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


[Hình: C141306_qp-anh-5.JPG]
Máy bay trực thăng chở Đại tướng đến Điện Biên Phủ.


[Hình: C141306_qp-anh-6.JPG]
Người dân chào đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.


[Hình: C141306_qp-anh-7.JPG]
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở nơi đã gắn bó với mình 40 năm trước.
Trích dẫn
03-10-2012, 09:40 PM, (Được chỉnh sửa: 03-10-2012, 09:42 PM {2} bởi admin.)
#2
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
Dưới đây là nội dung chính của bài viết
Tờ Huffington Post của Mỹ vừa đăng tải bải viết của nữ nhà báo Catherine Karnow về cuộc gặp gỡ của bà với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1994.

[Hình: C141305_qp-anh-1.JPG]

Nhà báo Catherine Karnow và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, năm 1994. Ảnh: Catherine Karnow.


Dưới đây là nội dung chính của bài viết:

Ngày 25/8 vừa qua đánh dấu sinh nhật thứ 101 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người có lẽ là nhân vật lịch sử vĩ đại nhất còn sống đến ngày hôm nay.

Được người Pháp mệnh danh là “Ngọn núi lửa phủ tuyết”, ông là người chỉ huy của trận đánh nổi tiếng Điện Biên Phủ vào tháng 5/1954, giúp Việt Nam giành được độc lập từ Pháp. Ông cũng là vị tướng đã chỉ huy quân đội Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, với chiến thắng cuối cùng vào tháng 4/1975.

Năm 1994, tôi là thành nhà báo phương Tây đầu tiên được Đại tướng mời tới thăm Điện Biên Phủ với tư cách cá nhân. Thời điểm của chuyến đi là một tuần trước ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biện phủ, 7/5.

Vài ngày trước đó, tôi đã có mặt ở nhà Đại tướng, chụp ảnh ông và ăn tối cùng các thành viên trong gia đình ông.

Tôi xin được kể chuyện ngoài lề một chút, về việc vì sao mình lại có mình lại có được mối quan hệ thân mật với nhân vật lịch sử huyền thoại của Việt Nam.

Cha tôi, Stanley Karnow, là nhà báo nổi tiếng đồng thời cũng là một sử gia về cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông đã phỏng vấn tướng Giáp cho tờ New York Times vào năm 1990. Một vài tháng sau đó tôi đã đến Việt Nam gặp tướng Giáp, chụp ảnh ông và gia đình, và mối quan hệ kéo dài cho đến ngày nay.

Ngày 1/5/1994 đã đến. Tôi rất hồi hộp trước chuyến đi từ Hà Nội đến Điện Biên Phủ. Lần này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ thăm lại trận địa và nghĩa trang liệt sĩ, ông sẽ trở về Mường Phăng lần đầu tiên sau 40 năm. Đó là nơi ông và các đồng đội đã sống và chỉ huy quân đội ở khu doanh trại bí mật trong rừng, vào những tháng đầu tiên của chiến dịch. Từ nơi đó ông đã lên kế hoạch cho trận đánh Điện Biên Phủ nổi tiếng.

Chiến lược của tướng Giáp có điểm gì xuất sắc? Về cơ bản, ông khiến đối phương hoàn toàn bất ngờ khi đưa được lực lượng pháo binh hạng nặng lên các sườn núi, vây quanh trận địa của người Pháp và dành cho họ những đòn pháo kích kinh hoàng.

Chiếc máy bay phản lực thương mại cỡ lớn của chúng tôi hạ cánh xuống sân bay. Tôi được đưa về một khách sạn, trong khi Đại tướng nghỉ ở một nhà khách lớn trên đỉnh đồi. Chúng tôi thăm trận địa Điện Biên Phủ vào ngày hôm sau.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến Điện Biên Phủ bằng trực thăng quân đôi. Tôi thì đi bằng xe jeep, trên một hành trình dài 6 giờ trên địa hình núi đá gập ghềnh. Đây là một vùng có bệnh sốt rét, nhưng tôi không có thời gian để đi chủng ngừa. Tôi sẽ có mặt ở Điện Biên Phủ vào đầu giờ trưa, và Đại tướng cũng sẽ đến vào khoảng thời gian đó.

Hàng trăm người đã tụ tập trên trận địa để chờ đợi sự xuất hiện của chiếc trực thăng chở Đại tướng. Vì chiếc máy bay có thể hạ cánh bất cứ lúc nào, tôi cầm sẵn chiếc máy ảnh đã lên phim ở vị trí chụp tốt nhất.

Hàng giờ trôi qua, tôi không mang theo đồ ăn, ngoài một chai soda cam. Trời rất nóng và mặt trời không ngưng lên cao. Nếu đi tìm nơi tránh nắng, có thể tôi sẽ bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá.

Thật ngớ ngẩn khi tôi thậm chí còn không mang đủ phim để có thể thoải mái chụp những người dân địa phương. Điều này thật là tồi tệ, khi đó là những khung cảnh rất đáng để ghi lại. Họ là những người dân tộc Thái Đen trong trang phục truyền thống, những em nhỏ đeo khăn quáng đỏ cầm biểu ngữ...

Cuối cùng, tiếng động cơ bắt đầu vang vọng trên bầu trời, và chúng tôi nhìn thấy chiếc máy bay lớn tiến về. Người dân đồng loạt chạy về phía chiếc máy bay trực thăng đang hạ cánh. Đại tướng vẫy tay chào đám đông.

Sau đó, chúng tôi bắt đầu chuyến đi dài lên núi để thăm sở chỉ huy bí mật trong rừng. Chúng tôi đã phải đi trên những tấm ván gỗ hẹp bắc trên dòng suối và trèo qua các gốc cây đổ. Đối với một người đàn ông ở tuổi 83, sức khỏe của Đại tướng quả là tuyệt vời.

Khi Đại tướng trở về nơi mà ông đã dành nhiều tháng để chỉ huy và đưa chuộc chiến đến thắng lợi, người dân đã chào đón ông với sự tôn kính và niềm vui lớn lao.

Chúng tôi vào trong túp lều nhỏ, nơi mà Đại tướng đã vạch ra các chiến lược của mình cho trận đánh 40 năm về trước. Trên vách lều là bản sao của tấm bản đồ mà ông và các đồng đội đã sử dụng.

Tướng Giáp đã kể lại những kỷ niệm của mình trong những tháng ngày chỉ huy chiến dịch tại đây. Ông nói: "Điều hối tiếc duy nhất của tôi là người chỉ huy cùng với tôi ngày hôm đó không còn với chúng ta và để góp mặt ở đây ngày hôm nay”.

Đó là thời khắc thật trọng đại, khi tôi đứng trong một túp lều nhỏ ở giữa rừng rậm của miền Bắc Việt Nam, nơi đã chứng kiến một huyền thoại sống, một con người đã khẳng định được tư cách của mình trong lịch sử.

(NTO - Theo Đất Việt)
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 50 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 50 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ