Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chùm bài kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ!
19-07-2012, 11:27 AM,
#1
Số lần cảm ơn 30
156 cảm ơn trong 69 bài
Chùm bài kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ!
Một ngày với các Cựu Chiến Binh trở về từ chiến trường


Những năm 60 của thế kỷ trước, khi chiến tranh đang đi vào ác liệt, thanh niên xã Nhân Trạch (Bố Trạch – Quảng Bình) cũng như thế hệ trẻ của cả nước lên đường đi theo tiếng gọi của Tổ quốc: người đi B vào giải phóng miền Nam, người tình nguyện sang chiến trường Lào vì nhiệm vụ quốc tế cao cả. Biết bao người ra đi, trở về chỉ là con số nhỏ. Người còn, người mất. Gặp được một số CCB trở về từ khói lửa đau thương ngày ấy dường như những ký ức trong họ về những năm tháng oanh liệt không thể nào quên vẫn cứ ngỡ như là vừa mới đây.

[Hình: 2cf9b38cbc79213e05868e867869ba72_47343410.a1.jpg]
Ông Tuấn và Ông Xoài từng chiến đấu ở chiến trường Lào

Hồ Minh Tuấn (hiện sống tại thôn Tây – Nhân Trạch) nhập ngũ ngày 10-4-1966 khi vừa 19 tuổi, là bộ đội thông tin thuộc Trung đoàn 39-Sư 968 tham gia mặt trận Lào. Vào tháng 6 năm 1972, trong một lần cùng đại đội vào thay chốt tại bản Pa-vi (Lào) dài khoảng 2 km, bị địch phát hiện đem 2 tiểu đoàn bao vây kết hợp với máy bay ném bom suốt cả ngày từ mờ sáng đến tối mịt khiến hầm bị sập. Trung sĩ Hồ Minh Tuấn lúc đó là tiểu đội trưởng cùng với một đồng đội là y tá Xồ (quê Bảo Ninh-Đồng Hới-QB) bị đất đá vùi lấp ngập nửa người. Với bản năng khao khát sự sống còn cùng với bản lĩnh của người lính cụ Hồ, họ đã động viên nhau vực dậy tinh thần, không chờ sự giải cứu của đơn vị, dùng tay không tự đào bới suốt 4 – 5 giờ đồng hồ liền mới thoát được nguy hiểm nhưng lúc này mỗi người chỉ còn mỗi manh quần đùi, dù đói lả và mệt lử nhưng cũng tìm về được với đồng đội.

Ông Tuấn đi chiến trường lâu năm, gia đình không hề nhận được tin tức gì vì thư ông gửi về nhà không nhận được do chiến tranh làm thất lạc nên người nhà cứ tưởng rằng hy sinh rồi. “Cũng chính vì chuyện ni mà mối tình đầu bị lỡ làng dù hai đứa đã yêu nhau và hứa hẹn với nhau ” – ông Tuấn nhớ lại. Ra quân với quân hàm Thiếu tá giữ chức vụ Phó chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 39 (sau thuộc Sư 565-Binh đoàn 12). 22 năm tham gia quân đội, phục viên về địa phương năm 1988, CCB Hồ Minh Tuấn cũng như bao CCB khác nhọc nhằn tìm kế mưu sinh, ông cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động của chi bộ Đảng, hội, đoàn ở địa phương đặc biệt là Hội CCB, làm phó chủ tịch Hội CCB xã Nhân Trạch 10 năm. Là thương binh hạng 4/4, hiện sống hạnh phúc với vợ và 4 người con (3 người đang đi xuất khẩu lao động).

Ông Tuấn dẫn tôi đến gặp CCB Nguyễn Văn Xoài (hiện sống tại thôn Dinh – Nhân Trạch), “là một chiến sĩ đặc công giàu thành tích, và là một thương binh nặng hạng 1/4” – ông Tuấn kể. Đón chúng tôi, vợ chồng ông Xoài vô cùng niềm nở dù ông đang phải đi nạng vì những thương tật chiến trường “bầu bạn” mấy chục năm nay, nhất là vào những ngày trái gió trở trời. “Còn sống là may lắm rồi, biết bao nhiêu đồng đội còn nằm lại, thương lắm!” – ông Xoài bùi ngùi. Nhập ngũ trước Hồ Minh Tuấn một năm (1965) khi tuổi đời cũng vừa 19, được biên chế ở C3-D45 Tỉnh đội Quảng Bình, sau đó được điều vào đơn vị quân tình nguyện mặt trận Trung - Hạ Lào thuộc đoàn 565-Quân khu 4. Là bộ đội đặc công trực tiếp chiến đấu, đánh 8 trận. Phục viên vì bị thương nặng (tháng 4-1970), với nhiều Huân chương kháng chiến, chiến công và chiến sĩ giải phóng. Là người rất được đồng đội nể phục vì sự thông minh, gan dạ đã giết được tên đại đội trưởng của địch.

Chiến tranh đã để lại khá nhiều “chiến tích” trên cơ thể CCB Nguyễn Văn Xoài: khuyết sọ thái dương trái cùng một viên bi trong sọ làm ông rất đau đớn vào những ngày thời tiết thất thường, gãy 1/3 dưới xương đòn trái, chân bị hạn chế gấp gối và bị chèn ép thần kinh tọa do mảnh đạn găm thẳng vào xương đùi làm chân này ngắn hơn 2 cm so với chân kia, cùng một viên bi sau lưng (đã được lấy ra làm “kỷ vật” sau khi phẫu thuật – nhưng ông không được giữ), riêng các “vật báu” ở trong sọ và xương đùi thì đành làm “nhân chứng sống”, không tài nào lấy ra được, mất sức 81%. Tuy thế, Ông Xoài vẫn hào hứng như ngày nào khi kể về các trận đánh ác liệt.

[Hình: 33a801332526d6c59dc1b470e9d0faee_47343451.a2.jpg]
Mảnh đạn còn nằm trong sọ của ông Xoài

Trận chiến ở bản Thẳm-Khăm Muộn (Lào) vào cuối năm 1965 là một thử thách cam go ngay năm đầu tiên vào quân ngũ. “Trận đó đáng nhớ nhất vì quân ta mất mát nhiều quá” – ông rưng rưng kể. Do bị tay sai báo nên quân ta bị địch bao vây, Hạ sĩ Nguyễn Văn Xoài cùng một vài đồng đội khác mở đường máu lúc 12 giờ đêm vượt qua đường 12 qua cầu Sơn-ven về thông báo với mặt trận nhằm giải cứu vòng vây, nhưng cuối cùng do tương quan lực lượng quá chênh lệch (địch có đến 22 tiểu đoàn, trong khi quân ta chỉ có 12) vì thế nên tổn thất lớn là điều không thể tránh khỏi, đó là chưa kể chất độc hóa học do địch rải xuống vô cùng độc hại. Nói đến đây mắt ông Xoài đỏ hoe lên, nhòa đi, nghẹn ngào, lặng đi một lát, nước mắt cứ thế trào ra. Tôi biết ông đang nhớ về các đồng đội của mình một thời “nếm mật nằm gai, uống nước lã mà đánh giặc”, thương cho những người đã bỏ xác lại chiến trường, thậm chí sau giải phóng rất lâu thì Tỉnh đội Quảng Bình mới có điều kiện sang bản Thẳm để tìm lại xương cốt các liệt sĩ về với đất mẹ quê hương.

Chiến trường khốc liệt, sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, nhưng rất nhiều trường hợp không chết vì bom đạn mà vì bệnh tật, như sốt rét ác tính chẳng hạn. “Sốt vàng mắt, vàng mũi, tóc tai rụng hết, bị áp xe cả cặp mông vì thiếu thuốc khử trùng” – ông Tuấn vừa cười hà hà vừa kể. Nhấp ngụm nước, ông Tuấn lại tiếp: “Ngày ấy bộ đội ai ai cũng khổ cực trăm bề: thiếu ăn, thuốc men thiếu thốn, v.v… nhưng anh em hầu hết thấm nhuần lý tưởng chiến đấu vì Tổ quốc, vì Bác Hồ, vì ngày mai chiến thắng về với cả nước, được độc lập tự do nên rất lạc quan, vô tư và tin tưởng dù biết rằng hôm nay còn cười nói với nhau nhưng có thể ngày mai không còn nữa. Nói chuyện đào ngũ là có, nhưng chỉ là trong ý nghĩ mà thôi, vì nếu đào ngũ thì cũng chẳng biết phương mô mà đi, vì thế nên chỉ có một đường duy nhất là phải chiến đấu và chiến thắng mới may có cơ hội trở về, trừ một số kẻ nhục nhã đầu hàng giặc thì không nói làm gì. Thế nên tính kỷ luật là rất cao: lớp này chết, lớp khác lại xông lên, cứ thế, phải giữ cho được chốt.” – ông Tuấn nói trong niềm xúc động. Để phụ họa thêm, ông Xoài đọc một đoạn cuối trong một bài thơ không nhớ tên tác giả được đồng đội ngày ấy thấy hay nên truyền miệng đọc cho nhau nghe: “… Ôi lời Bác mênh mông sự thật / Việt Nam phải độc nhất hòa bình / Cả loài người phải hạnh phúc văn minh / Ra đi ngoảnh lại Ba Đình / Bâng khuâng nhớ Bác đinh ninh lời thề”. Và tôi, kẻ hậu sinh phần nào đã hiểu vì sao chiến thắng đã về ta.

Gặp CCB Nguyễn Thanh Viên (hiện sống ở thôn Nam – Nhân Trạch) một chiều cùng ngày khi ông đang tất bật với ngôi nhà mới cấp 4 sắp được hoàn thành. Dù bận rộn nhưng khi được hỏi về chuyện thời chiến trường thì ông phấn khởi vô cùng. Ông kể, cùng trang lứa với 2 đồng chí Xoài và Tuấn, nhập ngũ 18-2-1965 đi chiến trường miền Nam. Được biên chế ở Tiểu đoàn 45 Quảng Bình, rồi Đội 4 đoàn 126 Hải quân, tiếp đến là Đoàn 9 BTL Đặc công. Sau đó, từ tháng 7-1968 đến tháng 7-1970, được điều về đơn vị Đặc công nước thị đội Hội An – Đà Nẵng và chiến đấu trên vùng sông nước này. Đây cũng là nơi đã để lại cho ông những kỷ niệm nhớ mãi không nguôi.

[Hình: 63491216ce1a0ae8bd230d9fed5325c9_47343508.a3.jpg]
Ông Viên vẫn hăng say viết về đồng đội

Ông Viên nhớ lại, giữa năm 1968 được lệnh cấp trên phải phá bằng được cầu Cao Lâu (Điện Ngọc-Điện Bàn-Quảng Nam) nhằm cho quân ta đánh thẳng vào Quảng Ngãi, không cho quân địch chi viện từ Đà Nẵng vào. Đơn vị hạ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ nên cử người đi trinh sát, vì quan trọng vẫn là phương án tác chiến. Nhiều đêm hụp lặn lần theo dây neo trên nước phía dưới cầu. Hai đồng chí Hùng và Thủy (Nguyễn Văn Thủy quê Văn Lư-Nghĩa Đức-Quan Nghiệp-Tứ Kỳ-Hải Dương nay chưa liên lạc được) đã cắt dây thép gai của địch chằng bảo vệ chân cầu, mở một lối nhỏ sao cho một người lọt qua. Đồng chí phân đội trưởng cùng với xã đội phía thượng nguồn cứ chiều chiều thả trôi theo dòng nước nào là cây lá, rác rưởi, bè mảng. Kể cả mấy con trâu, bò, lợn bị đạn bom lâu ngày thối oang cả một đoạn sông. Tất cả những thứ đó nhằm tạo điều kiện để “mật tập” vào chân cầu. Đã 44 năm trôi qua nhưng ông Viên vẫn nhớ rành rọt nào là chú Cường, An; cô Cúc, Ngan, Lạc… là những du kích xã Xuyên Tân (Quảng Nam) được cử đến giúp đơn vị. Chính họ là những trợ thủ đắc lực trong việc chế tạo bộc phá được làm từ các quả đại bác, bom câm lấy được của giặc để thình lình lúc 23 giờ đêm19-8-1968 nghe một tiếng nổ kinh hoàng cộng với một cột sáng bốc cao ở chỗ cầu Cao Lâu. Kết quả: cầu bị phá tan tành, một tiểu đội giặc chết. Phía ta, thương nhất là Triệu Hải Long (phân đội trưởng có mẹ là Lại Thị Hợi ở Đốc Học-Hòn Gai-Quảng Ninh, hiện nay chưa liên lạc được), Ngô Ngọc Vấn (Thanh Hóa, hy sinh năm 1972), Bùi Ngọc Toán (Thanh Hóa, đã hy sinh năm 1974), 3 người này được giao nhiệm vụ trực tiếp lặn xuống sông để đặt bộc phá ở chân cầu, cả ba bị rạch ngang, rạch dọc do dây thép gai cào cấu khắp mình mẩy, máu me tứa ra. Núp trong hầm sau khi đánh bộc phá, chính ông đã xé áo lót của mình thấm ướt nước tiểu để lau vết thương cho 3 đồng chí ấy.

Cuộc nói chuyện của chúng tôi nhiều lần phải ngắt quãng vì sự xúc động nghẹn ngào của các CCB. Lật lại từng trang nhật ký, từng hồi ức về chiến trận, tôi như được sống trong một thời vừa bi tráng vừa oanh liệt mang đầy khí thế anh hùng của cả dân tộc vĩ đại.


Phạm Anh Xuân

Thôn Tây-Nhân Trạch-Bố Trạch-Quảng Bình
ĐT: 01694987678
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnluongxuanlan (19-07-2012 02:10 PM)Bale_NTO (20-07-2012 09:11 PM)V_I_P (20-07-2012 10:16 PM)TuanKT (21-07-2012 08:01 PM)
20-07-2012, 09:15 PM, (Được chỉnh sửa: 20-07-2012, 09:23 PM {2} bởi Bale_NTO.)
#2
Số lần cảm ơn 104
127 cảm ơn trong 82 bài
RE: Chùm bài kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ!
(19-07-2012, 05:55 PM)TuanKT Đã viết: hihi. thân là cây ổi mà lá lại là cây dừa.Hay

Hay thì Thank tác giả một cái TuanKT nờ!
Bài viết rất hay rất bài bản Phạm Xuân Nờ,chỉ có điều khi chụp ảnh Bác Viên cần xin họ một sự chuẩn bị một tý cho thêm phân trang trọng trong bài viết!
Cố gắng phát huy thêm những bài tương tự.
Năm ngoái miềng về trúng ngày 27/7 thì thấy xã nhà tổ chức tặng quà cho một số thương binh như eng Thống,Anh Song....Phạm Xuân có thể liên lạc với một số thương binh đó để làm chuỗi phóng sự về những con người anh hùng cũa xã nhà luôn nghe.
Thay mặt BQT NTO cảm ơn bài viết giá trị này!
Một số hình ảnh Nhân Ngày thương binh liệt sỹ 27/07 năm 20011:
Các thương bệnh binh được xã nhà tặng quà:
[Hình: IMG_2302.jpg]
Hình ảnh Nghĩa trang đêm 27/07/2011:
[Hình: IMG_2296.jpg]
Đội nghi lễ truyền thống của xã Nhân Trạch:
[Hình: IMG_2282.jpg]
Đội chèo biểu diễn đêm thắp nên tri ân các anh hùng liệt sỹ 2011:
[Hình: IMG_2281.jpg]
Một ngôi mộ của chiến sỹ cách mạng xã Nhân Trạch:
[Hình: IMG_2293.jpg]
"Nhiệt tình+Ngu dốt=Phá hoại"
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnTuanKT (21-07-2012 08:01 PM)
20-07-2012, 11:02 PM, (Được chỉnh sửa: 20-07-2012, 11:06 PM {2} bởi luongxuanlan.)
#3
Số lần cảm ơn 282
280 cảm ơn trong 157 bài
RE: Chùm bài kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ!
Để kỷ niệm 65 năm ngày Kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ 27.7.1947 - 27.7 2012 Được sự quan tâm và cho phép của Đảng uỷ,HĐND,UBND,UBMTTQVN xã , Cho phép Xã Đoàn cùng CLB Truyền thống dân gian xã làm lễ Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã vì nước quên thân tại Nghĩa trang Liệt sĩ quê nhà vào hồi 18 giờ ngày 25.7.2012

Sau đây VideoClip Xã Đoàn Nhân trạch Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ năm 2011
tải lên bởi xuanlan17254

http://www.youtube.com/watch?v=iackXWZ_0mk
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnBale_NTO (21-07-2012 08:50 AM)PreGanLee (21-07-2012 08:09 PM)
21-07-2012, 05:35 AM, (Được chỉnh sửa: 21-07-2012, 05:38 AM {2} bởi PreGanLee.)
#4
Số lần cảm ơn 93
152 cảm ơn trong 96 bài
RE: Chùm bài kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ!
NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG


Chiến tranh đã đi qua...thầm lặng
Chiến công anh thầm lặng vượt tháng ngày !
Còn gì không anh ? Sau chiến tranh.
Xác anh nằm dưới lòng đất mẹ
Máu anh hòa, vẽ lên nét đẹp quê hương.
Ôi ! Giang sơn, ôi Việt nam yêu giấu.
Ôi những thanh niên tuấn tú tuổi đôi mươi
Khi đất nước chìm trong bom đạn
Lớp lớp trai làng theo tiếng gọi tòng quân
Anh ngã xuống, em phất cờ đứng dậy
Súng trong tay, nhằm thẳng hướng quân thù.
Anh giữ lấy bầu trời tổ quốc
Giữ cho làng quê rộn rã tiếng cười vui
Cho biển về lộng gió cá tôm
Cho ruộng vườn thơm thơm mùa lúa chín
Cho trẻ thơ mủm mĩm mím môi cười!
Rồi chiến tranh lùi xa...
Anh nằm mãi dưới lòng đất mẹ
Đồng đội anh đôi nạng gỗ trầm ngâm
Bên ngôi mộ ngôi sao vàng chói lọi
Và dòng tên người liệt sĩ anh hùng !

Kính tặng các anh hùng liệt sĩ xã Nhân trạch
Viết ngày 21/7/2012
LÊ TÔI
Tôi là ai?
Tôi chỉ là tôi...
" Một hạt cát trong muôn vàn hạt cát"!!!
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnBale_NTO (21-07-2012 08:48 AM)luongxuanlan (21-07-2012 12:54 PM)TuanKT (21-07-2012 08:01 PM)
22-07-2012, 07:17 PM,
#5
Số lần cảm ơn 104
127 cảm ơn trong 82 bài
RE: Chùm bài kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ!
Thành thật xin lỗi Bác (Chú) TuanKT một tý,nhưng BQT đã quyết định đưa chùm bài viết ni lên top web để chào mừng ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2012 nên nhưng commen dạng phân tích hay bình luận sẽ được lược bớt,Mong bạn thông cảm và mong mọi người chú ý!
Nếu bạn mong muốn nhân dịp này phân tích về các vấn đề Thương binh liệt sỹ thì hãy tạo một topic độc lập để mọi người cùng vô thảo luận.
BQT khuyến khích những bài viết nói về các tấm gương hi sinh nhân ngày TBLS để tạo nên chùm bài viết có ý nghĩa.
"Nhiệt tình+Ngu dốt=Phá hoại"
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnluongxuanlan (22-07-2012 08:42 PM)


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 40 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 40 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ