Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi lần về thăm quê
30-09-2012, 07:31 PM, (Được chỉnh sửa: 30-09-2012, 07:32 PM {2} bởi admin.)
#1
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi lần về thăm quê
Lần nào về thăm quê, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều căn dặn phải quan tâm đến thế hệ trẻ, đến cuộc sống của người dân, vận động nhân dân định canh định cư, về vấn đề trồng cây gây rừng, bảo vệ và làm giàu hệ sinh thái, ông Nguyễn Tư Pháp, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho phóng viên Thông tấn xã Việt Nam biết như vậy.

Nhắc lại kỷ niệm trong những lần tiếp đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quê, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng, ông Pháp phấn khởi nói: “Trong 6 năm làm Bí thư Huyện ủy kể từ năm 1999, vinh dự lớn nhất của đời tôi là 4 lần được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

[Hình: avatar.aspx?ID=104081&at=0&ts=300&lm=634491674277570000]

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ông Nguyễn Tư Pháp, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)


Sức lan tỏa của vị tướng tài ba

Ông Pháp bồi hồi nhớ lại: Ngày 20/08/2002, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quê hương Lệ Thủy. Năm ấy, huyện Lệ Thủy tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống 2/9 hàng năm sớm hơn so với mọi năm, nhằm đúng vào ngày Đại tướng về thăm quê. Trước đó, khi được tin lãnh đạo huyện muốn tổ chức lễ hội sớm để kịp mời Đại tướng tham dự, nhân dân Lệ Thủy đã rất vui mừng và háo hức. Mọi người ai cũng hân hoan mong chờ.

Hôm đó, Đại tướng có hỏi tôi và các anh em lãnh đạo huyện “Tại sao năm nay tổ chức lễ hội đua thuyền sớm thế?” Khi nghe tôi báo cáo lại lý do, Đại tướng rất xúc động. Cũng đã quá lâu rồi Đại tướng xa quê, ít có dịp gặp lại lễ hội truyền thống của quê hương.

Ngày lễ hội diễn ra, từng dòng người đổ về chật kín các ngã đường ở trung tâm huyện. Hai bên con đường chạy dọc sông Kiến Giang đông nghịt người. Tôi nhớ lúc Đại tướng đứng trên canô chạy dọc sông Kiến Giang, tay vẫy chào mọi người, cả một vùng đất như vỡ tung. Bà con vỗ tay reo hò, ở các bến nước các mẹ các chị quần xắn cao, lội xuống sông, tay dùng nón lá khoát nước, hét vang “Hoan hô đại tướng! Hoan hô đại tướng.”

Nhiều người bơi ra tận gần giữa sông với mong muốn được gần, được nhìn rõ Đại tướng hơn. Ông Pháp chiêu một ngụm trà rồi kể tiếp: Trong quá trình về thăm quê, Đại tướng nhắc nhở rất nhiều chuyện. Trước hết, cụ nhắc nhở vấn đề rác và quán xá ở hai bên sông Kiến Giang.

Cụ nói với chúng tôi trước đây lúc cụ hoạt động ở Huế, mỗi lần về quê đều mang sách vở xuống dưới thuyền, núp dưới bóng cây dọc bờ sông để học bài, thấy dòng sông rất nên thơ và đẹp đẽ. Nhưng bây giờ hiện tượng quán xá lấn chiếm như vậy, thêm nữa rác rưởi trên sông ô nhiễm quá.

Cụ căn dặn anh em lãnh đạo huyện là phải làm thế nào đó để lần sau cụ về lại thì quang cảnh sẽ thay đổi đi. Ngay sau đó, lãnh đạo huyện tập trung mời năm xã gồm Thị trấn Kiến Giang, Lộc Thủy, An Thủy, Liên Thủy, Xuân Thủy để quán triệt và phổ biến lời căn dặn của Đại tướng. Chỉ trong một tuần, 112 quán dọc bờ sông đã tự giác tháo dỡ, trong đó, có nhiều hàng quán kiên cố, được người dân đầu tư rất nhiều tiền bạc xây dựng.

“Tưởng rằng huyện đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đền bù, giải tỏa nhưng khi biết Đại tướng căn dặn như thế, bà con đều tự giác tháo dỡ,” ông Pháp tâm sự.

Lần nào về thăm quê, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều căn dặn phải quan tâm đến thế hệ trẻ, đến cuộc sống của người dân, vận động nhân dân định canh định cư, về vấn đề trồng cây gây rừng, bảo vệ và làm giàu hệ sinh thái. Nghe theo lời căn dặn của Đại tướng, lãnh đạo huyện cùng bà con Lệ Thủy luôn chăm chỉ, phấn đấu đi lên trong mọi lĩnh vực.

Kết quả ở Quảng Bình, huyện Lệ Thủy luôn dẫn đầu tỉnh về nhiều lĩnh vực như phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, trồng cây gây rừng, sản xuất nông nghiệp…. Mức sống của người dân ngày càng được nâng cao. Đại tướng cũng đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, nhất là các chi bộ Đảng ở các bản dân tộc. Lúc đó, toàn huyện có 3 bản là không có Đảng viên. Đến năm 2003, huyện đã xóa được các điểm trắng, các chi bộ Đảng hoạt động có hiệu quả, các Đảng viên luôn đoàn kết và giúp đỡ nhau để cùng vươn lên.

Về những ký ức không thể nào quên, cuối mỗi câu chuyện ông cựu Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tư Pháp bao giờ cũng có những đúc kết bất ngờ với những người đang chú tâm nghe ông kể. Và có lẽ xuyên suốt những câu chuyện ấy là điều mà ông luôn ghi nhớ tận trong tâm hồn của mình đó là“ sức lan tỏa của một vị lãnh tụ đối với nhân dân địa phương.”

Vị tướng tài bình dị

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một người con của quê hương Lệ Thủy, luôn mang trong mình tình yêu với điệu hò khoan xứ Lệ. Biết là Đại tướng rất thích nghe hò khoan của quê hương nên mỗi lần Đại tướng về thăm quê, huyện đều tổ chức các buổi văn nghệ quần chúng để đón tiếp Đại tướng. Trong các buổi biểu diễn, hò khoan Lệ Thủy không bao giờ thiếu.

Bà con ngồi quây quần bên cụ ở trên sân, cùng lắng nghe những giai điệu ngọt ngào, uyển chuyển, linh hoạt của các làn điệu hò. Không khí lúc đó trở nên lắng đọng. Tình cảm của một vị tướng tài dành cho quê hương, và tình cảm của bà con quê hương dành cho Đại tướng như cùng hòa quyện vào trong từng câu hò. “Những hình ảnh xúc động đó sẽ theo tôi suốt cuộc đời này,” ông Pháp xúc động kể.

Rồi ông Pháp đứng dậy, lấy những bức ảnh mà ông chụp cùng với Đại tướng trong những lần ông tiếp đón Đại tướng ở Lệ Thủy khoe với chúng tôi. Mỗi bức ảnh có hình Đại tướng ông Pháp giữ nghiêm lắm không phải ai cũng được ông cho xem như vậy - vợ ông Pháp nói. Rồi như nhớ ra một điều quan trọng, ông Pháp ngậm ngùi: Đại tướng đặc biệt thích xem đò bơi đấy, các cô chú có biết không?

Có một lần, lúc tôi đang là Chánh văn phòng huyện ủy, tôi và một số anh em lãnh đạo huyện cùng ăn cơm với Đại tướng ở phòng khách. Lúc đó, cụ nghe tiếng đò bơi đi ngang qua liền dừng đũa và chạy ngay ra ngoài để xem. Lúc đầu chúng tôi không hiểu lí do vì sao tự nhiên cụ chạy ra ngoài như thế, nhưng khi thấy cụ đứng xem đò bơi say sưa thì ai nấy đều bất ngờ và cảm động.

Sau này, mỗi lần anh em ở huyện chúng tôi ngồi với nhau nói lại chuyện này ai cũng nghĩ rằng, có lẽ cụ đi làm cách mạng sớm, xa quê biền biệt nên những cảm nhớ về quê hương luôn thường trực, da diết quá.

Những lần Đại tướng về thăm quê, bánh lộc và bánh lá là hai món ăn luôn có. Khi biết được Đại tướng thích hai thứ bánh này qua tìm hiểu những người bạn cùng thời với Đại tướng, ông Pháp đã chỉ đạo mọi người tìm mua để mời Đại tướng. “Đại tướng bình dị lắm,” ông Pháp mỉm cười.

Chúng tôi chào ông Pháp ra về khi trời đã xế chiều. Lệ Thủy những ngày này đang rộn ràng không khí chuẩn bị cho lễ hội đua thuyền truyền thống mừng Tết Độc lập 2/9. Văng vẳng đâu đò tiếng hò khoan ngọt ngào, sâu lắng.

Chúng tôi bất chợt nhớ lại lời ông Pháp lúc tiễn ra về “Tình cảm mà đại tướng Võ Nguyện Giáp dành cho quê hương Lệ Thủy như tình cảm của người cha, người ông. Và tình cảm của bà con dành cho Đại tướng vẫn luôn sâu đậm. Bà con mong muốn thêm một lần được đón Đại tướng về thăm quê”./.
Trích dẫn
30-09-2012, 07:35 PM, (Được chỉnh sửa: 30-09-2012, 07:36 PM {2} bởi admin.)
#2
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
RE: Đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi lần về thăm quê
Một chuyến thăm quê của Đại tướng


(QBĐT) - Tháng 8-1999, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quê đúng dịp sinh nhật lần thứ 88 của ông. Chuyến thăm này đúng một tuần, có thời gian dài nhất trong tất cả các chuyến Đại tướng về thăm quê. Đại tướng đã dành cho bà con quê nhà những tình cảm và sự quan tâm hết sức đặc biệt, đi thuyền trên sông Kiến Giang, nghe hò khoan Lệ Thuỷ...

Mặc dù xa quê làm cách mạng đã hơn 80 năm, thế nhưng trong giọng nói của Đại tướng vẫn không có gì khác với người dân Quảng Bình. Nơi đầu tiên mà Đại tướng đến khi về quê nhà là nghĩa trang liệt sĩ của huyện, ở xã Mai Thuỷ. Nơi đây có hàng ngàn người con của quê hương Lệ Thuỷ đã ngã xuống trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, trong đó có liệt sỹ Võ Quang Nghiêm, người cha kính yêu của Đại tướng, đã anh dũng hy sinh tại Huế, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Rồi Đại tướng đến thắp hương trước mộ mẹ và những người thân trong gia đình, được an táng gần nghĩa trang huyện.

Chuyến thăm quê này có một chuyện làm cho Đại tướng vô cùng xúc động là khi được thấy ngôi nhà cũ xưa gắn bó bao kỷ niệm tuổi thơ của Đại tướng, được con cháu và chính quyền địa phương trùng tu lại. Đặt chân đến nhà, Đại tướng thắp hương cho tổ tiên ông bà và cho người vợ, người đồng chí thân yêu-liệt sỹ Nguyễn Thị Quang Thái. Rồi Đại tướng hỏi thăm những người bạn thiếu thời, ai còn ai mất, đời sống ra sao, bắt tay hỏi chuyện từng người đến thăm...

[Hình: images552688_anh6.jpg]
Đại tướng về thăm nhà.

Chuyến về thăm nhà này gặp lại bạn bè ngày xưa ở làng An Xá, Đại tướng nhớ và gọi tên từng người rất thân tình. Đại tướng đã gặp lại ông Chức, lúc đó là 86 tuổi (nhỏ hơn Đại tướng 2 tuổi), ông Đẩu, cùng tuổi với Đại tướng; còn một người bạn mà Đại tướng nhắc đến là ông Trần Dĩ, đã mất trước đó...

Qua tâm sự với chị Võ Hồng Anh, con gái của Đại tướng chúng tôi được biết, trước lúc con cháu và chính quyền địa phương có ý định trùng tu lại ngôi nhà, Đại tướng nói rằng "Nếu tu sửa lại được ngôi nhà giống ngôi nhà của cha mẹ ngày xưa thì nên làm". Ngôi nhà bây giờ được trùng tu lại đúng nguyên trạng như ngôi nhà xưa của gia đình Đại tướng. Nhà gỗ 3 gian, 2 chái nằm trên nền đất cũ, giữa khu vườn nhiều cây xanh. Đại tướng căn dặn con cháu là phải cố gắng giữ gìn ngôi nhà cẩn thận vì đó là ngôi nhà ông bà mình để lại và được bà con và chính quyền góp sức trùng tu. Phải làm sao để ngôi nhà vườn tược luôn có bàn tay chăm sóc của con người để khi bà con đến thăm người ta không thấy nó lạnh lùng.

Đại tướng trầm tư như kéo về bao kỷ niệm thuở ấu thơ khi ông đứng dưới gốc cây khế, cây mít trong vườn. Đại tướng chỉ cho chúng tôi vị trí các cây đã trồng trong vườn ngày xưa. Đại tướng nói gốc mít ngày xưa cụ thân sinh trồng, nhà theo làng nước chạy giặc mấy lần, gốc mít cũng bị bom đạn cày xới mà vẫn kiên gan đứng đó, đợi chủ về. Sau này bão lụt, cây mít bị tốc rễ, gia đình trồng lại cây mít khác trên nền đất cũ để làm kỷ niệm. Còn cây khế sau nhà đã hơn 100 tuổi. Dưới gốc cây ngày xưa Đại tướng thường hay ngồi học bài cùng những người bạn. Đại tướng kể lại nhiều chuyện xưa, hầu hết các câu chuyện đều gắn với kỷ niệm ngôi nhà và mảnh vườn nhà!

Buổi tối, Đại tướng tiếp bà con trong ngôi nhà của mình. Đại tướng dặn với 2 con gái là chị Hồng Anh và chị Bình, tự đi pha trà, rót nước mời bà con. Đại tướng dành nhiều thời gian hỏi chuyện bà con và chính quyền thôn An Xá, xã Lộc Thuỷ. Đại tướng rất quan tâm đến đời sống của người dân, nhất là việc học hành, khám chữa bệnh.

Khi các đồng chí cán bộ địa phương thôn An Xá và lãnh đạo xã Lộc Thủy đến thăm, Đại tướng hỏi rất cặn kẽ tình hình sản xuất, kinh tế-xã hội trong xã. Đại tướng hỏi còn bao nhiêu hộ gia đình đang dùng nước sông Kiến Giang. Được các đồng chí cán bộ xã cho biết đến nay có trên 50% hộ có giếng khoan, không còn hộ đứt bữa, hộ đói nghèo cũng ít, nét mặt Đại tướng tươi vui. Đại tướng hỏi đồng chí Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy về chuyển đổi công nghệ làm chiếu cói đến đâu. Đại tướng đề nghị với lãnh đạo địa phương quan tâm đến nghề làm chiếu truyền thống của làng An Xá, tổ chức khai thác tốt phá Hạc Hải và chú trọng đến môi trường, giáo dục, y tế; xem đó là nhiệm vụ quan trọng của đảng bộ địa phương.
[Hình: images552687_anh5.jpg]
Đại tướng thắp hương ở nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Đại tướng nhắc nhở cần thực hiện dân chủ cơ sở một cách thực sự, tài chính phải công khai, làm sao để dân tin vào cán bộ lãnh đạo mới giành được thắng lợi. Đại tướng nhắc nhở các đồng chí cán bộ thôn, xã cần phải quan tâm đến đời sống người nông dân. Trong chuyến thăm quê lần này Đại tướng đã đến thăm và trồng cây lưu niệm ở chùa An Xá, một di tích lịch sử cách mạng, là nơi diễn ra hội nghị Việt Minh của tỉnh bàn kế hoạch cướp chính quyền, năm 1945. Đại tướng đi thuyền trên sông Kiến Giang xem bơi trải và nghe hò khoan Lệ Thuỷ, chụp ảnh lưu niệm với bà con quê nhà, với các nhà báo tháp tùng Đại tướng...

Chị Hồng Anh kể cho chúng tôi nhiều chuyện mà Đại tướng quan tâm đến quê nhà. Đại tướng thường xuyên nhận được Báo Quảng Bình gửi biếu và say sưa đọc để biết thông tin về quê hương. Trong những lần nghe tin quê nhà bị bão lụt, Đại tướng đều điện thoại về hỏi thăm cặn kẽ tình hình bà con có bị thiệt hại gì nhiều không, Đại tướng còn trích tiền lương gửi về ủng hộ bà con bị thiệt hại.

Đại tướng nói ở ngoài này (Hà Nội), ngày nào Đại tướng cũng đọc Báo Quảng Bình, nghe ngóng tình hình địa phương thấy nhiều việc tốt nhưng có việc chưa hay. Đại tướng căn dặn bà con trong thôn không nên dùng nước sông Kiến Giang chưa được xử lý để ăn uống. Đại tướng đề nghị chính quyền địa phương cần có giải pháp để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, quan tâm hơn nữa các gia đình chính sách, người có công...

Đại tướng rất ít khi nói về đời riêng của mình, mặc dù tuổi đã cao nhưng sức khỏe của Đại tướng vẫn tốt. Ăn uống của Đại tướng cũng rất đơn giản, thích nhất là những món như cá bống kho của Lệ Thủy hay cá kho tộ kiểu Nam Bộ. Đại tướng ăn nhiều rau và hoa quả, nhất là chuối, không uống rượu bia, thường uống chè xanh, nước khoáng...

Nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 101 của Đại tướng, chúng tôi xin ghi lại vài nét để góp thêm chút tư liệu về người con ưu tú của quê hương Quảng Bình.

Trích dẫn
30-09-2012, 07:44 PM, (Được chỉnh sửa: 30-09-2012, 07:48 PM {2} bởi admin.)
#3
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
RE: Đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi lần về thăm quê
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với quê hương (Tư liệu từ năm 2010)


Mùa Thu năm nay Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi. Vị tướng lừng lẫy ấy có một nơi chôn nhau cắt rốn là làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Người ta đã nghe kể nhiều về tài thao lược hiển hách của ông, nhưng những mẫu chuyện của Đại tướng ở quê nhà đẹp đến giản dị thì chưa được kể bao giờ. Những câu chuyện đó như dấu ấn neo mãi trong hồn cốt người làng An Xá.
Chí học và câu chuyện tự lực

[Hình: vng1.jpg]
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một chuyến bách bộ trên bờ biển Quảng Bình.

Người làng An Xá các thế hệ vẫn mãi lắng đọng câu chuyện về chí học của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như một mẫu mực cho các thế hệ học trò của làng noi theo.

Các bậc cao niên làng An Xá kể lại rằng, những năm cụ Giáp hoạt động ở trường Quốc học Huế bị lộ, chính quyền Pháp buộc cụ về quê an trí hai năm. Thời gian ở quê nhà, người làng thấy cụ Giáp không hề rời sách vở. Nhiều cuộc tiếp xúc với bạn bè cụ chỉ giải quyết trong vòng 15 - 20 phút nhằm giành thời gian cho đọc sách, nghiền ngẫm các vấn đề thế sự.

Trong thời gian đó, có một chuyện xảy ra với vị tướng tương lai. Khi rời khỏi trường Quốc học Huế, thân sinh cụ Giáp có ý không cho cụ học nữa, nếu muốn học thì phải lấy vợ. Cụ Giáp đã trằn trọc nhiều đêm liền vì không muốn dừng học ngay giữa chừng, mà lấy vợ rồi học tiếp thì làm sao quán xuyến được hoạt động cách mạng.

Cuối cùng cụ Giáp chọn cách “hoãn binh” bằng việc hứa lấy vợ để được đi học. Khi được lên đường đi học lại, cụ Giáp nhắn với người nhà và đám dạm hỏi trong làng rằng: “Tôi phải học đã. Chuyện lấy vợ tính sau”. Từ ngày đó, người nhà cụ Giáp cũng nguôi dần ý định buộc cụ lấy vợ vì chí học của người con trai họ Võ lớn hơn mọi sự ràng buộc của hình ảnh gia đình trẻ.

[Hình: vng5.jpg]
Căn nhà xưa, nơi Đại tướng từng có tuổi thơ ấm áp.

Căn nhà xưa của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện được ông Võ Đại Hàm, người cháu của Đại tướng trông coi. Ông Hàm đã kể câu chuyện về đức tính tự lực của Đại tướng như một bài học cho con cháu noi gương.

Ông Võ Đại Hàm nhận rõ, trong cuộc đời cách mạng, có hai vấn đề xuyên suốt tư tưởng và hành động của Đại tướng qua đôi câu nói mà Bác Hồ từng căn dặn: “Chú Văn ạ! Làm cách mạng phải dĩ công vi thưởng” và “có dân là có tất cả”.

Chính từ những lời dặn dò thấu tình đó mà mọi ứng xử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không hề thấy bóng dáng tư lợi và thế giới càng nhìn rõ di sản Đại tướng để lại trong sáng, giản dị đến cao thượng.

Ông Võ Đại Hàm cho rằng, đó là xuất phát từ tính tự lực, không xin xỏ ai điều gì mà phải tự phấn đấu rèn luyện để phục vụ cách mạng, phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân.

Ông Hàm còn kể, mỗi lần Đại tướng về thăm nhà là luôn động viện, răn dạy mọi người từ cháu con, họ hàng phải tự lực, hết sức tự lực, không xin xỏ bất cứ việc gì vì ai cũng xin xỏ điều này điều kia thì ai phấn đấu.
Chính vì thế mà ba người con của ông Võ Đại Hàm ai cũng tự lực với cuộc sống, không nhờ vả bất cứ ai dù gia đình cũng “có thế” ở địa phương là cháu con Đại tướng.

Đứa đầu buôn bán hàng rau ngoài chợ, chồng làm thợ xây trong làng; đứa thứ hai học du lịch ra làm tại TP. Đồng Hới; đứa út đang đi học cấp 3 trong huyện.

Chuyện riêng về gia đình

[Hình: vng2.jpg]
Đại tướng trong một lần về thăm quê

Ông Võ Đại Hàm kể, mỗi lần về thăm quê, Đại tướng thường cho dừng xe ở xa cổng nhà rồi đi bộ vào thôn để nắm tay ôm hôn bà con xóm làng.

Mỗi lần về thăm nhà, Đại tướng thường mời bạn đồng niên tới hàn huyên tâm sự. Những người bạn của Đại tướng nay không còn ai, nhưng trong ký ức dân làng An Xá vẫn còn nguyên hình ảnh mỗi lần Đại tướng về thăm quê là đối đãi với bạn rất ân nghĩa; trọng bạn, thương bạn và nhớ rõ gia cảnh từng người.

Dưới mái nhà xưa giản dị, Đại tướng nói chuyện với dân làng, trăn trở cùng dân làng về cách làm giàu để thoát nghèo, vui cùng niềm vui được mùa với bà con nông dân, lo cùng cái lo của người miền quê chân lấm tay bùn.
Mỗi bận về làng, Đại tướng thường khuyên mọi người nên khôi phục các làng nghề, con cháu cần được học hành để có kiến thức thoát nghèo vươn tới làm giàu.

Nghe lời Đại tướng, các làng nghề trong vùng được khôi phục như làng nghề làm chiếu cói An Xá đã được hồi phục, thương hiệu chiếu cói An Xá đã đi xa khỏi biên giới Quảng Bình. Người ta nói Đại tướng giản dị, chân tình nên nói chuyện gì dân làng An Xá ai cũng ghi lòng.

Có một câu chuyện “riêng” về gia đình Đại tướng sẽ vẫn còn làm xúc động nhiều thế hệ ở vùng quê chiêm trũng Lệ Thủy. Vào năm 1983, sau khi đưa mộ cụ thân sinh Đại tướng từ Huế về nghĩa trang huyện Lệ Thủy, trong nghĩa trang có khu đất dành cho các anh hùng.
[Hình: vng3.jpg]
Đại tướng trong một lần thắp hương tại quê nhà.

Địa phương như muốn ghi công lao người cha của Đại tướng nên định đặt mộ cụ ở khu đất này. Tuy nhiên, khi xin ý kiến, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khoát tay: “Bố tôi chỉ là liệt sĩ. Phải đặt đúng chỗ chứ”.

Năm 1993, mộ của mẹ Đại tướng cũng được đưa về quê hương. Những người trách nhiệm tại địa phương có ý muốn đưa mộ cụ bà vào nghĩa trang Lệ Thủy cho gần cụ ông nhưng Đại tướng dứt khoát: “Không được, mẹ tôi không phải là liệt sĩ nên không thể nằm trong nghĩa trang. Chuyện này để gia đình chúng tôi lo”.

Vậy là gia đình Đại tướng an táng mộ cụ bà gần cạnh nghĩa trang. Mọi người thấy vậy ai cũng cho là hợp tình hợp lý. Riêng địa phương muốn mở thêm cánh cửa thông từ nghĩa trang đến mộ cụ bà để mọi người thắp hương cho tiện, nhưng khi xin ý kiến, Đại tướng từ chối: “Chỉ có gia đình chúng tôi đi. Mọi người đừng bận tâm”. Vậy nên lúc còn khỏe, mỗi lần ra thắp hương cho thân mẫu, Đại tướng vẫn thường bắc gạch để đi.

Khi địa phương Quảng Bình phục dựng lại căn nhà xưa của gia đình Đại tướng, các cấp muốn dùng gỗ lim cho căn nhà nghiêm chỉnh và bền lâu thì Đại tướng kiên quyết không đồng ý vì theo ông làm thế sẽ trở thành tiền lệ cho mọi người dùng gỗ lim dựng nhà gây ảnh hưởng xấu đến rừng. Nên dùng gỗ mít vì gỗ mít cũng bền và nghiêm chỉnh thanh thoát chẳng kém gỗ lim.

Địa linh, nhân kiệt
[Hình: vng4-1.jpg]
Đại tướng trong một lần về thăm quê hương huyện Lệ Thủy.

Theo người An Xá, làng có hình cây đàn nên sinh ra nhiều người tài cả văn lẫn võ. Thời nhà Mạc có võ tướng Đổng Hiền. Thời nhà Lê, An Xá có hai vị đỗ đại khoa là Phạm Đại Kháng và Lê Đa Năng. Sau này có các tiến sĩ như Lê Đại Nghĩa, Lê Thiếu Kỳ, Đào Viết Doãn, Lê Bá Huế, và ông Võ Văn Nho (Nguyên trưởng ban khoa giáo Trung ương)...
Làng cũng sinh ra các vị tướng như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Đào Hữu Lưu, Thiếu tướng Nguyễn Tấn Định, Thiếu tướng Lê Đa Định... Làng cũng sinh ra Bùi Xuân Các, người viết chữ rất đẹp, khai sinh ra chữ hoa mẫu ngày nay. Chữ của Bùi Xuân Các đẹp đến kỳ lạ nên nhà văn Nguyễn Tuân đã gọi ông là: “Ông nghè bút thiếp thời nay”. Làng cũng có các vận động viên bơi lội nức tiếng Quốc gia như: Nguyễn Văn Nhất, Nguyễn Văn Tam, Nguyễn Thị Thoa...

Cạnh làng An Xá có làng Tuy Lộc cùng xã cũng là đất văn vật. Mảnh làng này xuất thế một người nổi tiếng là học giả Dương văn An, đỗ tiến sĩ ở tuổi 34. Người được muôn đời ca tụng với cuốn “Ô châu cận lục” được lưu danh muôn thuở.

Tuy Lộc cũng là nơi phát khởi của công thần nhà Mạc Nguyễn Đình Toản. Mảnh làng này cũng sinh ra Trung lương Đại phu Nguyễn Danh Cả có con cháu là 4 vị quận công thời nhà Lê.

Người ta nói rằng, đất trời văn vật như thế nên An Xá và Tuy Lộc “môn đăng hộ đối”, sinh cho đất nước vị tướng tài có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ XX không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới: Tướng Võ Nguyên Giáp.
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 41 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 41 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ