Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hội thảo về Trạng nguyên Lương Thế Vinh
10-10-2012, 05:34 PM,
#1
Số lần cảm ơn 282
280 cảm ơn trong 157 bài
Hội thảo về Trạng nguyên Lương Thế Vinh
http://luongducky.vnweblogs.com/post/22999/321696


Họ Lương Việt nam Hoạt động kỷ niêm 570 năm ngày sinh Trạng nguyên Lương Thế Vinh
luongducky 07 September, 2011 14:28 Chung Đường dẫn cố định Trackbacks (0)

                                       HỌ LƯƠNG VIỆT NAM
                          HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 570 NĂM NGÀY SINH
                        TRẠNG NGUYÊN LƯƠNG THẾ VINH (1441- 2011).
 
   Hoà trong không khí chào mừng 66 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9,  nhân kỷ niệm 570 năm ngày sinh của Trạng nguyên Lương Thế Vinh ( 1441 – 2011 ). Ngày 28 Tháng 8 Năm 2011, Ban Liên Lạc họ Lương Việt Nam phối hợp với Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam tổ chức cuộc Hội thảo “Trạng Nguyên Lương Thế Vinh -Thân thế và Sự nghiệp” tại Trung tâm văn hoá khoa học lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội .
 Tham dự cuộc hội thảo có đông đảo các nhà Khoa học Lịch sử hàng đầu của cả nước  như  Giáo sư Nhà Giáo nhân dân, Viện sỹ   Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch Sử Việt Nam , GS NGND Đinh Xuân Lâm Phó Chủ tịch Hội KHLS VN. Nhà sử Học Dương Trung Quốc Phó chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội KHLS VN , Cùng các vị GS, PGS TS Phó chủ tịch Hội KHLS , Tạp Chí Xưa & Nay ,Viện Lịch sử, Viện Hán Nôm . v.v…
 Về phía họ Lương Việt Nam có : Ban liên lạc họ Lương và Hội Đồng Trưởng lão họ Lương Việt Nam, đại diện của các chi phái dòng họ, đến từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Thái Nguyên, Phú Thọ , Bắc Ninh,  Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng ,đến các tỉnh Nam định ,Thái Bình, Ninh Bình ,Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Các dòng họ Lương từ Quảng  Bình, Quảng Trị , Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng cũng về dự đông đủ. Xa nhất nhưng đến sớm nhất là đoàn Thành phố Hồ Chí Minh,  Long Khánh,và  Bà Rịa Vũng Tàu .  Một số đại biểu ở miền Tây Nam bộ cũng có mặt.
  Tham dự hội thảo còn có Đại biểu quê hương Trạng nguyên Lương Thế Vinh, Đại diện các Trường, các tổ chức mang tên Lương Thế Vinh, Đại Diện BLL các dòng họ và đại diện các họ bạn.
  Mở  đầu cuộc hội thảo là lễ dâng hương trước bái đường Văn Miếu Quốc Tử Giám. Trong tiếng trống và chiêng vang lên dõng dạc là bản chúc văn hào hùng do  Trung tâm Văn hoá và lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám đại diện ban Tổ chức hội thảo trình bày dâng lên các bậc tiên thánh tiên hiền của đất nước, những nén tâm hương được lần lượt dâng lên. Tiếp đó Ông Lương Đức Kỳ  thay mặt BLL họ Lương Việt Nam đọc  lời chào mừng  .
  Dưới sự chủ trì hướng dẫn nội dung Hội thảo của Nhà Sử họ Dương Trung Quốc , phó Chủ tịch , kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lich Sử Việt Nam , Cuộc hội thảo đã  nghe 6 bản tham luận của các nhà khoa học nghiên cứu sâu   về Trạng nguyên Lương Thế Vinh  và về họ Lương Việt Nam .
  Mở đầu là bản tham luận với tựa đề  : “Hành Trạng và sự nghiệp của Lương Thế Vinh của PGS TS Nguyễn Minh Tường   Viện Sử học  trình bày, bằng những luận cứ viện dẫn ông đã nêu lên sự nuối tiếc rằng : Một người thông minh hơn người, có chí khí kỳ lạ  và tài hoa danh vọng vượt bậc như Trạng nguyên Lương Thế Vinh thì chắc hẳn trước thư lập ngôn không thể là ít được. Thế nhưng từ cuối thế kỷ XV tính từ khi Lương Thế Vinh đi vào cõi vĩnh hằng tới nay nước ta trải qua biết bao nhiêu cuộc binh lửa, khiến cho bao nhiêu sách vở, trong đó có các trước tác của họ Lương đã trở thành  tro tàn, sách vở trước tác của Lương Thế Vinh để lại cho hậu thế quá ít ỏi.Tuy vậy , hành trạng và sự nghiệp của Lương ThếVinh vẫn được các bộ sử cũ và nhiều thư tịch của người đời sau chép khá rõ, để giúp chúng ta ghi nhận những đóng góp của Lương Thế Vinh vào tiến trình lịch sử.TS Nguyễn Minh Tường đã nêu hai đóng góp lớn của Lương Thế Vinh đó là:Lương Thế Vinh là một nhà chính trị xuất sắc, một vị quan thanh liêm chính trực , và Lương Thế Vinh - một nhà trước tác tài hoa và đa dạng.
  Tiếp theo là các bản tham luận của các vị :
-         GS  TS  Lương Phương Hậu :Lương Thế Vinh nơi hội tụ những phẩm chất và truyền thống của họ Lương Việt Nam.
-         PGS TS Tạ ngọc Liễn : Lương Thế Vinh , Văn gia nổi tiếng đời Lê.
-         Nhà giáo Bùi Văn Tam : Trạng nước Nam Lương Thế Vinh  và ảnh hưởng của Ngài đối với hậu thế.
-         PGS TS Đinh Khắc Thuân .Viện Hán Nôm
-         PGS TS Văn Như Cương , Hiệu trưởng trường PTTH Lương Thế Vinh Hà Nội.
 Mỗi bản tham luận được xem như một công trình nghiên cứu chuyên sâu về một khía cạnh về thân thế và sự nghiệp Trạng nguyên Lương Thế Vinh và của họ Lương Việt Nam nói chung. ( Chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải các nội dung tham luận để các bạn tham khảo).
 Từ các bản tham luận cho thấy   Lương Thế Vinh là một danh nhân đất Việt , Một Trạng nước Nam, những điều biết về ông đã nhiều  nhất là thông qua văn học dân gian nói về ông như một tiên đồng giáng thế, nhưng thân thế và sự nghiệp của ông, hành trạng của ông vẫn còn nhiều tồn nghi cần được tiếp tục nghiên cứu,
  Với sự tóm tắt và dẫn giải sau mỗi bản tham luận của nhà sử học Dương Trung Quốc những người tham dự hội thảo , nhất là con cháu họ Lương từ các vùng miền của tổ quốc càng thấy vinh dự và trách nhiệm của mình cần phải làm gì đề góp phần tôn vinh dòng họ, làm sáng tỏ thêm những vấn đề còn tồn nghi.
    Hội thảo đã được nghe bài tổng kết của GS NGND VS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch Sử Việt Nam . Bản tổng kết đã nêu nhiều vấn đề mà các bản tham luận đề xuất, những vấn đề tồn nghi những đánh giá nhận định  về Lương Thế Vinh và về họ Lương Việt Nam .  Kết thúc bài tổng kết ông kết luận ( Chúng tôi sẽ đăng toàn văn bài tổng kết vào số tới):
 “  Với chúng ta hôm nay,  với tư cách là các nhà khoa học và qua hội thảo này chúng ta cũng cần có sự nhìn nhận và đánh gia đúng mực về Lương Thế Vinh để tôn vinh ông xứng đáng với sự cống hiến và di sản ông để lại cho hôm nay .
-         Trước hết.  Lương Thế Vinh là nhà tài năng lớn, trác kiệt uyên thâm , vừa là một nhà Bác học trên nhiều lĩnh vực , kể cả toán học, vừa tài hoa đa diện  (Tôi không muốn dùng từ đa dạng mà là đa diện) trên mọi phương diện , trên rất nhiều lĩnh vực.
-         Ông là một  nhân cách lớn , là một người thanh liêm nhưng rất cương trực không chấp nhận những xấu xa của xã hội mà nhất là chốn khoa trường, đấu tranh chống lại các hủ tục đó . Một con người sống trong chế độ Quân chủ mà thực hiện tư tưởng của kẻ sĩ, của người quân tử thời bấy giờ , tức là phò Vua nhưng mà đưa lại lợi ích cho Quốc gia, cho nhân dân.
-         Lương Thế Vinh là một  nhà Chính trị, nhà Ngoại giao, nhà Thơ, nhà Văn lớn , nhà Toán học có tính chất khai mở và có thể là nhà lý luận về nghệ thuật.
Tóm lại Lương Thế Vinh là một danh nhân văn hoá lớn của đất nước, của dân tộc chúng ta. Lương Thế Vinh xứng đáng có vị trí phù hợp trong đội ngũ các danh nhân mà chúng ta suy tôn. Danh nhân này, tuy hôm nay chúng ta mới có một tổng kết và đề xuất , nhưng từ lâu sử sách đã ghi nhận , từ lâu dân gian đã thừa nhận . Đã đến lúc chúng ta phải phát huy các di sản và những phẩm giá tốt đẹp của danh nhân này trong cuộc sống hôm nay của chúng ta. Và tôi rất vui mừng là hậu duệ đã phát huy được điều đó, những trường mang tên Lương Thế Vinh đã làm được điều đó. Nhưng mà cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa không phải trong lĩnh vực cục bộ như vậy, mà trong con người Việt Nam nói chung , trong cái yêu cầu phục hưng đất nước hôm nay của chúng ta nói chung.
 Lương Thế Vinh -  Nhân dịp kỷ niệm 570 năm ngày sinh của  Trạng Lường xứng đáng là một danh nhân văn hoá lớn của đất nước Việt Nam, của dân tộc Việt Nam”.
  Sau đây là một số hình  ảnh phản ánh không khí hội thảo.:
 
[Hình: 374003-IMG_6567.jpg]
                   
                                   Lễ Dâng hương trước bái đường Văn Miếu Quốc Tử Giám
 
[Hình: P1070167.jpg]
 
                     Hội KHLS Việt Nam trao tặng kỷ niệm cho BLL Họ Lương Việt Nam
 
[Hình: P1070152.jpg]
            
                  Học sinh Trường PTTH Lương Thế Vinh Hà Nội múa hat chào mừng Hội Thảo
 
[Hình: IMG_6576.jpg]                         
                                      PGS TS Nguyễn Minh Tường trình bày tham luận


[Hình: IMG_6579.jpg]
 
GS TS Lương Phương Hậu  trình bày tham luận 
 
[Hình: IMG_6591.jpg]                       
                                             Nhà giáo Bùi Văn Tam trình bày tham luận


[Hình: IMG_6592.jpg]

                                              GS NGND VS Phan Huy Lê Tổng kết Hội thảo
 
[Hình: 374088-Untitled.jpg]                                  
[Hình: 374089-Untitled-1.jpg]
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 68 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 68 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ