Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hơn 70 hộ Nhân Trạch đang kêu cứu
06-11-2010, 09:23 PM, (Được chỉnh sửa: 07-11-2010, 11:14 PM {2} bởi admin.)
#1
Số lần cảm ơn 30
156 cảm ơn trong 69 bài
Hơn 70 hộ Nhân Trạch đang kêu cứu
Nước biển dâng cao và sóng mạnh lấn sâu vào đang khiến nhiều hộ dân vùng biển xã Nhân Trạch lâm vào cảnh khốn đốn.

Hai trận lũ lụt kinh hoàng xảy ra hồi cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua làm mực nước biển và nước sông Dinh xã Nhân Trạch dâng cao chưa từng thấy, gây sạt lỡ nghiêm trọng đặc biệt là vùng ven biển và bờ bắc cửa sông. Lũ lụt chưa kịp lắng dịu thì không khí lạnh từ phương bắc liên tục tăng cường xuống kèm theo mưa to, gió mạnh làm sóng biển cao 2 - 3 mét đang đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của hơn 70 hộ dân cùng một số công trình phúc lợi khác.

[Hình: nhantrach1.gif]
Bờ Bắc Sông Dinh – xã Nhân Trạch bị sạt lỡ nghiêm trọng. Một số hộ đã phải tháo dỡ nhà cửa di dời đi nơi khác

Vùng cửa sông Dinh trước đây thường cạn và hẹp, không có sóng thì nay sóng dữ đánh vào bên trong tận 3 - 4 trăm mét chưa kể lúc triều cường đã nuốt đi 1/2 con đường liên thôn trải dọc bờ sông, nhiều đoạn khác sạt lỡ lởm chởm. Hộ của ông bà Khư-Sửu và hộ của anh chị Tiến-Lạc (cùng thuộc thôn Bắc Dinh) sau bao lần do dự và hy vọng chờ nứơc rút thì nay đành nghẹn ngào tháo dỡ nhà cửa di dời đi tìm nơi ở mới, để lại mấy bức tường còn thơm mùi vữa xi măng mới xây cách đây không lâu cứ chênh vênh, chơ vơ nhìn ra cam chịu từng đợt sóng dữ cứ gầm gừ ngoạm từng lớp đất đá trôi ra xa mà nao lòng lắm. Mấy ngày nay, bà con vùng cửa biển này đã mất ăn, mất ngũ để gom từng bao tải cát, đóng từng cọc tre, chóng chọi cùng sóng nước mong sao không để đất lỡ thêm nữa. Những chỗ sạt lỡ nặng tiếp tục được gia cố thêm nhưng xem ra vẫn còn tạm bợ lắm, nếu con triều tiếp tục dâng lên kèm sóng to thì sợ rằng những hộ gần đó phải ngậm ngùi lìa xa nơi "chôn nhau cắt rốn"của mình là điều khó tránh khỏi.

[Hình: nhantrach2.gif]
Triều cường và sóng lớn đã phá tan tành cơ sở chăn nuôi của ông Đang (thôn Bắc Dinh)

Chịu chung cảnh ngộ đó là những hộ nằm trải dọc sát bờ biển khoảng hơn 2 cây số trên địa bàn 7 thôn từ thôn Nhân Đức chạy xuống đến thôn Nhân Quang. Hầu hết đều bị ảnh hưởng, tệ hơn thì bị thiệt hại cơ sở vật chất, trôi mất của cải,vật nuôi, ước tính hàng chục tỷ đồng. Thiệt hại từ các hộ nuôi tôm trên cát đến các hộ gia đình quanh năm chỉ biết bám biển làm ăn. Bị thiệt hại khá nặng là cơ sở sản xuất đá lạnh và nuôi lợn công nghiệp của hộ gia đình anh chị Sơn Xuyến. Mặc dù từ trước mù mưa lũ, anh chị đã tốn công, tốn của thậm chí là thuê cả nhân công ra sức bảo vệ nền móng,chằng chống kè cống . Song, hết lớp cống bê tông này đến nhiều lớp tre, cùng hàng trăm bao tải cát khác cứ lần lượt ra đi theo từng đợt sóng cuồn cuộn. Và cuối cùng thì cái chuồng lợn dù đựơc gia cố đến mấy cũng đã bị đánh sập. Còn khu nhà sản xuất đá lạnh thì đang rung lên cầm cập vì sóng biển vẫn đang gầm gào dữ dội kề sát bên hông .Tương lai còn chưa biết ra sao.

Riêng nhà văn hóa thôn Dinh thì còn may, nhờ sự vào cuộc kịp thời của ban chỉ huy thôn đã huy động và kêu gọi sự ủng hộ của bà con trong thôn góp công, góp của, mỗi hộ 50 000 đồng cùng với 2000 bao tải đựng cát được cấp kịp thời từ ban phòng chống lụt bão của xã nhà nên đến giờ này khu nhà vẫn đứng vững vàng. Tuy nhiên những hộ dân trong vùng nguy hiểm thì đang phấp phỏm lo âu từng ngày ,vì biển mà cứ lấn sâu vào khu dân cư như kiểu "tằm ăn dâu" thế này thì không biết khi Tết Nguyên Đán sắp sửa đến liệu có còn nơi thờ cúng tổ tiên, trong khi mùa mưa bão vẫn còn 2 - 3 tháng trước mắt? Với họ bây giờ "nước dâng tới đâu thì cố gắng lo liệu tới đó, và nếu nứớc rút được miếng nào thì mừng miếng đó, chứ còn gì hơn ".

Chưa khi nào việc chậm trễ thi công dự án đê biển cho xã Nhân Trạch lại đáng bức xúc như bây giờ. Giá như chủ dự án hiểu cho rằng hằng năm cứ vào tháng 9 trở đi là mùa của mưa bão, lũ lụt, gió mùa, mưa rét... nói chung là mùa thiên tai địch họa thì sẽ không có chuyện khởi công xây dựng sát mùa mưa lũ như thế. Và sẽ không có chuyện vừa làm được vài mét đê thì mưa lũ về tàn phá làm công trình "chết yểu" giữa chừng. Nhưng giờ này điều đó không quan trọng bằng việc cấp thiết nhất ngay lúc này là chính quyền các cấp nên cấp đất ở mới không thu tiền cho những hộ đã di dời và những hộ muốn di dời, giúp họ ổn định cuộc sống, tất nhiên nơi ở mới phải an toàn về lâu về dài. Đối với những hộ còn lại cần được quan tâm trợ cấp kịp thời cả vật chất lẫn tinh thần cùng chung tay giữ lấy từng tấc đất, tấc làng của tổ tiên cũng là giữ lấy cho con cháu tương lai.
./.

Người viết : Phạm Anh Xuân (Thôn Tây - Nhân Trạch- Bố Trạch -Quảng Bình)
ĐT:01694987678
Trích dẫn
06-11-2010, 09:42 PM,
#2
Số lần cảm ơn 13
15 cảm ơn trong 9 bài
RE: 46 Hộ dân Nhân Trạch
Cám ơn bác về bài viết rất chi tiết và cảm động này... Nhờ bài viết của bác mà ACE xa quê biết được về tình hình quê nhà! Năm nay đúng là thảm họa với Quê hương Nhân Trạch & Miền trung.

Các Admin cần có phong trào gì đó quyên góp từ những ACE làm ăn xa quê, các lòng hảo tâm nhằm hỗ trợ các gia đình bị thiết hại!

Mong Admin sớm phát động phong trào! Xin cám ơn!
Trích dẫn
06-11-2010, 10:52 PM,
#3
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
RE: 46 Hộ dân Nhân Trạch
Hi Xuân, bài viết rất hay & có ý nghĩa, Xuân xem có thống kê được mức độ thiệt hại từng hộ gia đình không nhé? nếu có càng chi tiết càng tốt .... ngoài ra có thêm hình ảnh nhiều nhiều nữa thì tốt biết mấy..
Trích dẫn
06-11-2010, 11:18 PM,
#4
Số lần cảm ơn 23
9 cảm ơn trong 8 bài
RE: 46 Hộ dân Nhân Trạch
Đọc tin thấy vấn đề càng ngày càng cấp bách. híc...
I love NTO
Trích dẫn
07-11-2010, 02:28 AM,
#5
Số lần cảm ơn 0
0 cảm ơn trong 0 bài
RE: 46 Hộ dân Nhân Trạch
Tình hình rất j là tình hình luôn, mấy bác coi sau lũ tình hình như thế nào thì post lên cho ace cùng biết với. Kèm theo mấy tấm ảnh luôn.Chắc có lẽ đây là lần đầu tiên nhiều người thấy nước biển dâng lên cao như thế, hi vọng sau cơn lũ này thì quê mình ngày một giàu có hơn.
Trích dẫn
07-11-2010, 08:47 PM,
#6
Số lần cảm ơn 0
0 cảm ơn trong 0 bài
RE: HƠN 70 HỘ DÂN VEN BIỂN NHÂN TRẠCH ĐANG KÊU CỨU
lo hè?sóng cứ to như ri thì mấy nhà gần biển,ven sông sẽ sạt lở hết thôi
phải làm gì bây giờ?
:24: :24: :24: :105: :105: :105: :105: :105: :105:
Trích dẫn
07-11-2010, 11:34 PM, (Được chỉnh sửa: 07-11-2010, 11:35 PM {2} bởi admin.)
#7
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
RE: Hơn 70 hộ Nhân Trạch đang kêu cứu
Xuân và anh em ở quê cập nhật thông tin mức độ thiệt hại chi tiết hơn thì hay biết mấy, lúc đó mới xem xét để kêu gọi tất cả anh em hỗ trợ, hình ảnh cập nhật nhiều càng tốt.. sẽ rất có ích với lời kêu gọi.
Trích dẫn
08-11-2010, 12:05 AM, (Được chỉnh sửa: 08-11-2010, 12:05 AM {2} bởi cuabien.)
#8
Số lần cảm ơn 0
0 cảm ơn trong 0 bài
RE: Hơn 70 hộ Nhân Trạch đang kêu cứu
Chia sẽ nỗi đau cùng quê hương, các anh em xem có giúp ích đc gì cho hộ gia đình bị thiệt hại không nhé, đặc biệt các hộ nghèo..

Ngoài ra, UBND xã cần phải có trách nhiệm và nêu cao ý thức vệ sinh khu vực biển cho người dân hiểu (lần này làm không được nữa thì bó tay với mấy ông), mỗi lần về quê thấy biển mình rất là dơ, nếu sạch sẽ thì sẽ rất vui, giống như hồi xưa trời nóng chúng ta đem chăn chiếu ra bển ngủ vậy.. kỷ niệm khó quên..
Trích dẫn
08-11-2010, 12:09 AM,
#9
Số lần cảm ơn 13
15 cảm ơn trong 9 bài
RE: Hơn 70 hộ Nhân Trạch đang kêu cứu
Tình hình cấp bách - Cần 1 hoạt động tình nguyện!!!
Trích dẫn
16-03-2011, 11:48 PM,
#10
Số lần cảm ơn 1
7 cảm ơn trong 6 bài
RE: Hơn 70 hộ Nhân Trạch đang kêu cứu
lâu rồi không vào F4.
Đọc lại mấy bài thấy hay.
Xuân cố gắng phát huy nha. Nhớ giữ gìn sức khỏe nha!!!
Nếu được thì mình xin ý kiến với bác admin để Xuân làm mod về phần Tin tức quê nhà luôn.
nhantrach.com rất cần những người như Xuân.
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 81 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 81 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ