Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hướng dẫn sửa quạt máy
15-06-2011, 03:09 PM,
#1
Hướng dẫn sửa quạt máy
Hướng Dẫn Sửa Quạt Máy
Trích dẫn:Chào các bạn !

Hôm nay mình lại hướng dẫn các bạn cách sửa các loại quạt máy khi bị hư nhá. Hư thế nào ? những chứng bệnh của quạt máy thường gặp dưới đây các bạn nam hay nữ đều chữa trị nó được hết.

1) Cháy cầu chì
2) Cháy Motor
3) Trục quay của Motor bị rít cứng . Mình tạm gọi là rít cứng vì không biết diễn tả bằng từ nào hay hơn. Hầu như tất cả các loại quạt máy đều làm từ Trung Quốc. Thằng TQ điếm đàn như thế nào chắc hẳn các bạn đã rõ. Thay vì các quạt máy làm từ những nước khác không cần miếng " lồng đền bằng cao su nhỏ " kèm theo trên trục quay của Motor thì thằng TQ đã gắn thêm vô để khi quạt máy quay khoảng 4, 5 tiếng liên tục hoặc dùng vài tuần thì khi trục quay của Motor nóng lên, miếng " lông đền bằng cao su " đó bị tan chảy ra đóng quanh thành trục. Khi Motor ngụi thì chất cao su này đông cứng và dín lại khiến cho Motor không quay được.

Sửa trường hợp số 3 )
-- Khi các bạn cắm điện và mở Power On lên mà nhìn thấy cánh quạt quay "" từ từ "" khác thường là biết nó bị trường hợp trên. Các bạn tháo ra chùi cái trục quay cho sạch hoặc dùng giấy nhám thật mịn để chà cho nó láng. Hoặc dùng chất rửa như RP7 xịt vô rồi xoay xoay cách quạt mấy vòng sau đó mở cho quạt máy chạy 1 chút là xong.

Sửa trường hợp số 1)

Khi Motor không quay thì 99 % là bị cháy cầu chì. Cầu chì có 2 dạng, 1 là hình dài như cây tâm xỉa răng....2 là hình vuông màu đen giống như móng chân út. Để cho an toàn hơn thì ta nên thay cầu chì giống y vậy là được vì khi có sự cố gì thì chỉ cháy cầu chì mà không cháy motor hay sảy ra hỏa hoạng . Hầu như những thợ sửa quạt máy ở VN mình thường chơi liều để có thêm lợi nhuận, họ thường cắt bỏ cầu chì bị cháy và nối 2 mối giây lại trực tiếp. Quạt máy vẩn hoạt động bình thường cho tới khi nào gặp sự cố thì cháy luôn motor , lúc đó quấn luôn quạt máy hoặc thay motor mới.


-- Chúc các bạn sửa thành công theo những gì mình vừa hướng dẫn.
Ở trên là tui sưu tầm trên internet, bây giờ tui góp ý thêm:
1) Cháy cầu chì: Với trường hợp này thay cầu chì là biện pháp duy nhất, nếu cầm được cái cầu chì hư trên tay bạn nên đưa nó ra ngoài mấy tiệm điện nước kêu người ta bán cho 1 cái y chang vậy. Hoặc bạn có thể đọc trên cầu chì các thông số của nó, 2 thông số quan trọng đó là điện áp và dòng điện định mức. Thường thì trong các ổ cắm điện có dùng loại cầu chì 250V/10A. Tuy nhiên mới chỉ biết 2 thông số đó là chưa đủ vì cầu chì có nhiều hình dạng khác nhau, lỡ mua về mà thấy hình dạng khác cái cầu chì cũ cũng bối rối ko biết lắp sao cho đúng:d. Hoặc gặp người bán ko rành thì họ cũng chẳng biết chính xác bạn muốn mua lại cầu chì nào. Tốt nhất là đưa cái cầu chì hư ra cho người ta coi rồi mua cái y chang để thay thế (thường thì tui chọn cách nhớ thông số rồi chạy đi mua, bạn chỉ cần nói mua cái cầu chì cho quạt máy, có thông số là thế này...thế này, người bán sẽ đưa ra 1 đống loại và bạn chọn loại có hình dáng và thông số giống cái cầu chì hư, hehehe như vậy thì người bán sẽ nghĩ mình chuyên nghiệp, khi đó họ sẽ ko chém bạn). Tuy nhiên mấy cái quạt thông thường mà chúng ta đang sử dụng sẽ ko có cầu chì:d. Mọi người yên tâm khỏi phải lo nghĩ nhức đầu về vụ mua cầu chì, vì nếu ko có nó mà cái quạt dở chứng thì nó cháy motor lun, hehehe coi như vứt lun cái quạt.
2) Cháy motor: Với trường hợp này thì chúng ta có thể đưa ra mấy tiệm chuyên quấn motor bơm nước, máy khoan...để họ quấn lại. Còn nếu muốn chắc ăn hơn thì mua lun cái quạt mới vì mấy cha đó quấn ẩu lắm21. Nhớ giữ lại các linh kiện còn tốt của cái quạt hư nhé!(phần còn lại cho nó đi theo bà ve chai).
3) Trục quay của motor bị kẹt: Ngoài các nguyên nhân và cách khắc phục mà bài viết ở trên nhắc đến thì tui nghĩ có thể do bạc thau bị kẹt (khi chúng ta tháo lắp mới gặp, hoặc do lâu ngày khô dầu cũng kẹt luôn). Nếu nguyên nhân là do bạc thau thì nên cho em nó ít dầu máy (nhớ lấy dầu máy may nhé! Các dầu khác bỏ vô vài ngày là kẹt nữa. Trong công nghiệp người ta còn có dầu chuyên dụng nữa nhưng tui quên tên rồi :d)
Một lỗi nữa mà dân ta hay gặp phải khi cái quạt máy dở chứng đó là lúc mở máy nó cứ chạy è è, hoặc ko chạy mặc dù vẫn nghe thấy tiếng ù..ù. Ngoài lý do như đã nói ở trên thì 90% là do hư tụ đề. Cái tụ đề thường màu đen, hình hộp chữ nhật, có 2 cọng dây thò ra. Thường khi tụ hư ta sẽ thấy bề mặt phía 2 cọng dây điện trên tụ thò ra mà bị biến dạng là do tụ bị phù. Cách nhanh nhất và hữu hiệu nhất là chạy đi mua cái khác thay thế, giá e nó không quá 10.000 VND :d.

Oài, bài dài quá, lần sau rút kinh nghiệm với các bài khác sẽ viết ngắn hơn để mọi người khỏi ngán khi nghiên cứu 21.
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơndongit (15-06-2011 03:48 PM)V_I_P (15-06-2011 06:58 PM)Hahaidn (06-06-2012 08:18 PM)
15-06-2011, 03:46 PM, (Được chỉnh sửa: 15-06-2011, 03:48 PM {2} bởi dongit.)
#2
Số lần cảm ơn 13
15 cảm ơn trong 9 bài
RE: Hướng dẫn sửa quạt máy
Oaa. chủ đề lạ hoắc! :D --> Xem ý kiến bà con thế nào.. Nếu OK post tiếp nha minhcdt!

Ps: Ko có mấy cái loại quạt đó nên quạt thường hư cũng chịu :D
Trích dẫn
15-06-2011, 03:55 PM,
#3
RE: Hướng dẫn sửa quạt máy
(15-06-2011, 03:46 PM)dongit Đã viết: Oaa. chủ đề lạ hoắc! :D --> Xem ý kiến bà con thế nào.. Nếu OK post tiếp nha minhcdt!

Ps: Ko có mấy cái loại quạt đó nên quạt thường hư cũng chịu :D
Tuân lệnh smod!:d. Tại vì mấy cái này là đồ gia dụng thôi, ai cũng dùng mà. Quạt máy cơ bản cái nào cũng như cái nào, đâu phải có đúng mấy cái quạt như trên hình mới sửa được đâu. Mà smod nói đúng rồi, phải chờ coi bà con có ok thì mới post tiếp. Còn phải để miếng ăn cho mấy tiệm sửa chữa nữa chớ 21.
Mà tui chỉ có biết mấy cái này thui, tin học thì cùi rồi, văn thơ thì ko biết chữ nào...nói chung làm được cái gì thì tui làm cái đó thôi :d


Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 19 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 19 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ