Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 1 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Làng biển Nhân Trạch lên Tạp chí Thủy sản
28-11-2012, 11:49 AM, (Được chỉnh sửa: 28-11-2012, 02:20 PM {2} bởi admin.)
#1
Số lần cảm ơn 30
156 cảm ơn trong 69 bài
Làng biển Nhân Trạch lên Tạp chí Thủy sản
(Thủy sản Việt Nam) - Từ một vùng quê nghèo, chỉ trong ít năm, Nhân Trạch đã vượt lên với mức độ ít nơi có được. Sự đồng lòng đồng sức của chính quyền và người dân là điều kiện tiên quyết cho xây dựng thành công NTM ở đây trong nay mai. Đổi mới không ngừng

Nhân Trạch là một làng biển thuộc huyện Bố Trạch (Quảng Bình), có diện tích khoảng 2,44 km2, với gần 10.000 dân sinh sống trên 3 vùng (vùng xã, vùng bắc sông Dinh và vùng Nhân Hồng) tách biệt nhau bởi sông Dinh, xã giáp ranh Lý Trạch và đường Quốc lộ 1A. Trong kháng chiến chống Mĩ, Nhân Trạch được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Về cơ cấu kinh tế, lao động, nông - lâm - ngư chiếm 45%, xuất khẩu lao động (XKLĐ) chiếm 30%, còn lại là ngành nghề dịch vụ khác (25%).

Đầu những năm 1990, Nhân Trạch vẫn là một làng cát nghèo nàn với những con đường đất cát nóng bỏng bước chân trần, cát ngập bánh xe mà xe cộ cũng hiếm vì giao thông rất khó khăn, mùa mưa lũ lại bị tàn phá nghiêm trọng, thì nay với hầu hết các con đường làng chạy ngang chạy dọc như bàn cờ đã được “cứng” hóa (42 km), trong đó 5,9 km các trục đường chính đã được trải bê tông thuận lợi cho xe cộ ngược xuôi suốt ngày. Giao thương được đẩy mạnh với nhiều ngành nghề phát triển, người dân mở rộng làm ăn: ra khơi vào lộng, nuôi trồng và chế biến thủy sản, XKLĐ, xây dựng kinh tế trang trại, mở rộng ngành nghề dịch vụ… với nhiều thành tựu đáng kể.
[Hình: z300-Thuy-san-Viet-Nam1530-.jpg]
Một chuyến đi biển của ngư dân Nhân Trạch
Năm 2010 là năm được mùa biển nhất trong lịch sử làng biển có tuổi đời hơn 600 năm này, khi sản lượng đánh bắt lên đến 11.000 tấn. Năm 2011, với gần 800 con em đi XKLĐ ở nhiều nước, đã đem về nguồn ngoại tệ lớn khiến Nhân Trạch cùng với Nam Trạch và Thanh Trạch trở thành 3 xã có thu nhập từ XKLĐ lớn nhất huyện Bố Trạch.

Xây dựng NTM từ cuối năm 2011, đến tháng 7/2012 Nhân Trạch đã đạt 9/12 tiêu chí: thủy lợi, điện, nhà văn hóa, chợ, bưu điện, y tế, cơ cấu lao động, tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị. Ông Võ Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhân Trạch là 1 trong 12 xã của huyện Bố Trạch đã được thông qua đề án triển khai xây dựng NTM và với những tiêu chí đạt được thì xã nhà được đánh giá nằm vào tốp 2 của huyện” (toàn huyện có 30 xã, thị trấn). Tốp 1 của huyện cũng chỉ đạt 10 - 12 tiêu chí.

Nhân Trạch hôm nay, nhiều ngôi nhà khang trang, nhà 2 - 3 tầng mọc lên làm thay đổi diện mạo cả 3 vùng. “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, là khẩu hiệu luôn nổi bật ở đầu mỗi thôn và các nhà văn hóa. Đó cũng là kim chỉ nam cho mọi hoạt động ở địa phương. Vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm được cải thiện nhiều, với đội thu gom định kỳ thường xuyên. Vấn đề giao thông được ưu tiên hàng đầu. Người dân 4 thôn vùng bắc sông Dinh tự nguyện đóng góp tiền của nhằm bê tông hóa các trục đường của vùng.


Còn nhiều khó khăn phải vượt

Tính đến cuối 2010, vẫn còn 114 hộ nghèo trong tổng số 950 hộ của toàn xã (chiếm 6%). Lưới điện đã phủ 100% số hộ nhưng nước sạch mới đến được với 800 hộ (đạt 93%).

Kinh tế biển được coi là trọng điểm trong cơ cấu kinh tế của xã nhưng mới dừng ở việc bám biển lộng khai thác ven bờ, chưa thể vươn ra khơi xa đánh bắt dài ngày. Trong 213 chiếc thuyền ở đây chỉ có 8 chiếc đạt công suất 45 - 90 CV, còn lại là thuyền nhỏ, thuyền nan dưới 45 CV với nghề lưới mành chủ yếu khai thác cá nhỏ, hằng năm mùa biển vẫn trông vào nghề này và không quá 6 tháng trong năm, nửa năm còn lại thì “gối đầu lên bến”, trong khi nhiều làng biển khác vẫn bám khơi xa.
[Hình: z300-Thuy-san-Viet-Nam1531-.jpg]
Một góc thôn Bắc, xã Nhân Trạch
Chính quyền xã xác định: Phải học thêm nghề biển ở những địa phương có thế mạnh về biển như Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), Lý Hòa, Đức Trạch (Bố Trạch), Cảnh Dương (Quảng Trạch)…, với những nghề phù hợp và quan trọng nhất là biết đầu tư xây dựng đội tàu công suất 90 CV trở lên có thể khai thác xa bờ dài ngày thì Nhân Trạch mới có thể làm giàu từ nghề biển. Nhưng một bộ phận ngư dân vì quá khó khăn với nghề biển (thiếu nhân lực, thiếu vốn, đánh bắt kém, giá dầu tăng…) nên đành phải chuyển đổi phương thức làm ăn.

Khó khăn trong đất liền cũng chẳng kém. Với truyền thống người miền biển thường làm nhà ở san sát nhau, nên phần lớn các trục đường giao thông ở đây chỉ rộng 2 – 2,5m, trong khi tiêu chí xây dựng NTM là 3,5 – 4m. “Thành ra người dân rất “khổ” trong khâu hiến đất để mở rộng đường, vì “đụng phải” nhà ở của mình mà đất cấp nhà dãn dân lại thiếu, do đã quy hoạch đâu đấy cả rồi”, ông Chủ tịch UBND xã Võ Hồng Thái bày tỏ.
Địa bàn Nhân Trạch rộng lại phân tán, tách biệt 3 vùng, gây khó nhiều cho việc triển khai xây dựng NTM, nhất là khâu làm đường giao thông nông thôn, vì phải phân tán lẻ tẻ, khó đồng bộ. Toàn xã có 42 km đường nông thôn nhưng mới bê tông hóa được 5,9 km. Để công cuộc xây dựng lớn lao này thực sự là vì kế nhân sinh thiết thực cho mọi người dân thì có thể Nhân Trạch sẽ phải vượt qua muôn vàn khó khăn khác nữa, sẽ cần nhiều vốn hơn, nhiều thời gian hơn (theo lộ trình đến năm 2020)…

>> “Khó khăn nhất trong việc xây dựng NTM ở Nhân Trạch hiện nay là công tác hiến đất làm đường giao thông của người dân”, ông Võ Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết.
Phạm Anh Xuân
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnhoangson (28-11-2012 03:33 PM)Truylee (06-12-2012 12:25 AM)


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 38 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 38 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ