Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Mọi người ghé đọc và tham khảo nhé
07-03-2012, 05:49 PM,
#1
Số lần cảm ơn 30
156 cảm ơn trong 69 bài
Mọi người ghé đọc và tham khảo nhé
Đừng để phải thay thận
Nhân ngày Thận thế giới 8/3/2012, độc giả Đào Duy An chia sẻ những lưu ý về sức khỏe để có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm và tốn kém này.

Bệnh thận mạn là bệnh do hư hại cấu trúc thận hoặc giảm chức năng thận từ ba tháng trở lên dẫn đến thận giảm dần khả năng thải chất độc và nước thừa ra ngoài.

Năm nay là năm thứ bảy Hội Thận Quốc tế kết hợp Liên đoàn Quốc tế về Quỹ Thận tổ chức ngày thận thế giới 8/3/2012 mà ấn định là ngày thứ năm của tuần thứ hai trong tháng ba hàng năm.

Chủ đề năm nay là “Hiến thận cứu người”. Hiện nay, nguồn thận hiến trên thế giới 90% là từ người chết trong khi Việt Nam thì chủ yếu là từ người sống.

Việt Nam có khoảng 1% người trưởng thành mắc bệnh; riêng độ tuổi trên 40 chiếm 3,1%; tính ra năm 2012 có một triệu người bị bệnh thận mạn và mười ngàn người cần chạy thận hoặc thay thận.

Chi phí chạy thận mỗi tuần ước tính hết 1.500.000 đồng/người. Cả nước hiện nay chỉ có 9 bệnh viện có thể thay thận được như Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, Trung ương Huế, Nhi Trung ương, Học viện Quân y 103, Việt-Đức và Bạch Mai nhưng chi phí cao, khó tìm thận phù hợp để ghép và sau ghép phải dùng thuốc phức tạp mà số sống sau ghép thận 5 năm chỉ là 81%.

Với đà tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì ngày càng tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam thì tỷ lệ bệnh thận mạn sẽ ngày càng tăng. Khi thận đã suy thì không thể hồi phục; vậy, có cách nào để ngăn ngừa bệnh thận mạn, làm chậm tiến triển suy thận và tránh tối đa cảnh chạy thận hoặc chờ đợi thay thận không?

Có, đó là thực hiện lối sống chuẩn, phát hiện sớm và trị chuẩn mực các bệnh vốn gây suy thận và bản thân bệnh thận mạn.

Lối sống lành mạnh

· Bỏ hoặc không hút thuốc lá.

· Ăn thanh tịnh: ăn lạt (tổng lượng muối ăn vào mỗi ngày ít hơn 6 g), ăn nhiều rau, trái cây, ăn nhiều cá, ăn ít mỡ động vật.

· Uống cà phê vừa phải: dưới 5 tách mỗi ngày.

· Uống rượu bia ít và điều độ đối với người có uống rượu (nam uống từ 14 cữ trở xuống mỗi tuần; nữ uống từ 9 cữ trở xuống mỗi tuần; một cữ tương đương 1 lon bia 333 hoặc 1/4 xị rượu gạo).

· Giữ cân nặng chuẩn (chỉ số khối cơ thể nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9, tính bằng cách lấy cân nặng tính bằng kilogam chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét).

· Rèn luyện thể lực mức độ trung bình: mỗi ngày 30-45 phút với các hình thức như đi bộ nhanh (7 km/giờ), đi xe đạp nhanh, chạy chậm, chơi bóng bàn, bơi.

Phát hiện sớm bệnh thận mạn và chữa tối ưu các bệnh vốn gây ra bệnh thận mạn cũng như biến chứng bệnh thận mạn

· Tìm bệnh thận mạn ở: (1) nam trên 55 tuổi, (2) tăng huyết áp, (3) đái tháo đường, (4) béo phì, (5) hay bị nhiễm trùng đường tiểu, (6) có cha, mẹ, anh, chị, em ruột bị một trong các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn, thận đa nang bằng thử máu và nước tiểu mà bất cứ cơ sở khám bệnh nào cũng thực hiện được.

· Tăng huyết áp: giữ huyết áp dưới 130/80 mm Hg.

· Đái tháo đường: giữ đường máu lúc đói (sau ăn 8 giờ) từ 90-130 mg/dL và đường máu sau ăn 2 giờ dưới 180 mg/dL.

· Loạn mỡ máu: giữ các chỉ số mỡ máu mức tối ưu.

· Đi khám ngay khi bị bệnh thận mạn mà có các bất thường như nhiễm trùng, tiểu đục, tiểu máu, tiểu khó.

Tuân thủ y lệnh, hợp tác thật tốt với bác sỹ để kiểm soát tốt bệnh thận mạn và các bệnh vốn có vì quá trình chữa trị là liên tục, lâu dài và chi tiết tùy mức độ bệnh trạng.

Tại đất nước bốn mùa hoa trái, thu nhập đầu người vài triệu đồng mỗi tháng thì đối với người Việt Nam biện pháp bảo vệ và phòng suy thận, chữa trị chuẩn mực ngay từ đầu nhằm tránh lâm cảnh thay thận vẫn là thượng sách.

ThS Đào Duy An
Nguồn VnExpress.net
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnhoangson (08-03-2012 08:37 AM)


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 46 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 46 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ