Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Một thực trạng đáng buồn!
30-11-2010, 10:36 AM, (Được chỉnh sửa: 30-11-2010, 12:28 PM {2} bởi Akeyla.)
#1
Số lần cảm ơn 30
156 cảm ơn trong 69 bài
Một thực trạng đáng buồn!
KHẮC PHỤC HẬU QUẢ LŨ LỤT VÀ SẠT LỞ ĐẤT VEN BIỂN XÃ NHÂN TRẠCH ĐANG GẶP RẤT NHIỀU KHÓ KHĂN
Thực trạng :
Nằm về phía đông nam của huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, xã Nhân Trạch khá đặc biệt về địa lí. Địa bàn xã gồm 3 vùng nằm tách biệt nhau bỡi QL1A, hạ lưu sông Dinh và phụ lưu của nó. Lại có đường bờ biển dài 4 km, chưa có hệ thống đê biển, đê sông kiên cố nên trong và sau lũ lụt, vùng quê biển nghèo khó này đang đối diện với nhiều tổn thất nặng nề.
Theo số liệu thống kê mới nhất từ UBND xã Nhân Trạch thì tổng giá trị thiệt hại từ sau 2 trận lũ lịch sử đầu tháng 10/2010 là hơn 8 tỷ đồng. Nếu so với một số địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng nhất thì có thể là chưa đáng kể, nhưng theo ông Trương Xuân Thu, chủ tịch UBND xã thì “đây là mức thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử của xã nhà”.
Ghi nhận từ 15 thôn trên địa bàn xã Nhân Trạch thì hầu như đều xảy ra thiệt hại trên diện rộng. Tổn thất đặc biệt lớn đối với những hộ có trang trại chăn nuôi, những hộ nuôi trồng thủy hải sản, những hộ có thuyền neo đậu ven sông... Như hộ của ông Phan Văn Đài, thôn Đông Hồng, có trang trại chăn nuôi bị thiệt hại nặng nhất, khoảng 525 triệu đồng. Trong những ngày mưa lũ, với lượng mưa lớn và dai dẳng đã làm vỡ bờ bao nuôi cá, lợn giống, lợn thịt, gà vịt hầu như bị trôi, chết gần hết. Chia sẽ cùng ông thì được biết rằng dù thiệt hại lớn như thế nhưng vẫn chưa được chính quyền hỗ trợ đồng nào. Trao đổi về vấn đề này với ông Thu, chủ tịch UBND xã Nhân Trạch thì vị lãnh đạo này buồn, nói”nhân dân xã được hỗ trợ 30 triệu đồng tiền mặt từ UBND huyện Bố TRạch nhưng cũng chỉ là quyết định trên giấy tờ, tiền vẫn chưa về đến tay người dân.”
Rất nhiều hộ bị thiệt hại nặng khác cũng đành nuốt nước mắt vào trong vì ai cũng biết thiên tai thật khó lường. Hộ anh Nguyễn Hữu Ái, thôn Bắc Dinh, bị trôi mất thuyền đánh cá trị giá 275 triệu đồng cũng chịu hoàn cảnh tương tự, nếu không có gì thay đổi thì mùa cá sang năm anh phải làm thuê cho các thuyền khác. Còn những đề nghị cứu trợ của họ thì vẫn còn đang nằm chờ trên những tờ đơn trong phòng thống kê của UBND xã.
Sau lũ lụt, các công trình phúc lợi trên địa bàn xã cũng bị hư hỏng rất nặng. 1,4km đường giao thông liên thôn, liên xã bị tàn phá nghiêm trọng. Riêng giá trị thiệt hại của các trường học, trạm y tế xã cũng lên đến trên 2 tỷ đồng. Hỏi về việc khắc phục các hạng mục được ưu tiên thì vị chủ tịch xã chỉ biết lắc đầu: “hiện tại, địa phương đành bó tay bất lực, chỉ còn trông chờ Nhà nước hỗ trợ thôi, bỡi tổng thu các nguồn lực của xã cũng chỉ được 600 triệu đồng, cùng lắm cũng chỉ làm được 500 m đường bê tông, thế là hết sạch !”

Mức độ thiệt hại vẫn chưa chịu dừng lại !
Lũ lụt chưa kịp qua đi thì triều cường liên tục dâng kèm sóng biển mạnh, cao 2 – 3m, đã làm sạt lỡ rất nghiêm trọng đối với vùng ven biển và dọc 2 bờ hạ lưu sông Dinh của xã Nhân Trạch, đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của 46 hộ dân sống nơi đây.
Từ 28/10 đến 02/11/2010, địa phương đã tập trung toàn bộ lực lượng cùng người dân nơi đay chống đỡ với sóng biển, đã huy động 45000 bao tải đựng cát, 50000 cộc tre, xe vận chuyển và hàng nghìn ngày công để khắc phục. Song “lực bất tòng tâm”, hơn 2/3 các vật liệu chống đỡ tạm thời đó cứ lần lượt bị sóng dữ cuốn đi. Còn đất thì vẫn cứ sạt lở, sạt lở mạnh khi có sóng biển lên cao, và cứ thế ngày ngày đất cứ mất dần. Theo thống kê mới nhất thì nước biển đã lấn sâu vào đất liền hơn 70m chiều ngang và trên hơn 2km chiều dọc. Như vậy là nước biển đã “nuốt” mất hơn 14 ha đất ven biển, trong khi diện tích của xã Nhân Trạch chỉ là 244 ha mà số hộ dân đến 1988 hộ với 9820 nhân khẩu.
Sự sạt lở vẫn đang tiếp diễn, bỡi đang là mùa gió mùa đông bắc. Nếu xét về vị trị địa lí của Quảng Bình nói chung và xã Nhân Trạch nói riêng thì gần như là nơi đón gió, nên cùng với triều cường thì mức độ sạt lở ở nơi đây sẽ còn rất nghiêm trọng. Việc di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm là thực sự cấp bách.
Về phía người dân nơi vùng nguy hiểm thì thực sự là khốn đốn. Có mặt tại vùng ven biển thôn Bắc, nơi bị sạt lở nặng, sáng ngày 16/11/2010, khi không khí lạnh bắt đầu tràn về, thật không khỏi bàng hoàng khi từng lớp đất cứ dần bị sóng biển “ăn” mất không còn dấu vết. Những hộ nơi đây rất ý thức được cơ sự này nên ngay từ khi đến định cư chỗ này cách đây nhiều năm đã xây kè nhiều lớp để bảo vệ, nhưng đến lúc này thì không còn dấu tích của chúng đâu nửa, tất cả đang nằm dưới nước biển hung dữ kia rồi. Nếu như ở dưới chân sóng nhìn lên thì thật khủng khiếp, những ngôi nhà chênh vênh trên cao sẵn sàng sụp đổ bất kì lúc nào. Những người cao tuổi nơi đây cho biết “chưa bao giờ sóng biển vô tận đây, trước đây lúc bình thường chỗ ni cũng cách mép biển đến cả trăm mét kể cả lúc có bão to”. Hộ anh Hồ Thanh Hòa đã tháo dỡ nhà cửa từ hôm 12/11/2010. Những hộ lân cận cũng đang huy động người thân tháo dở dần mong giữ được chút ít đồ đạc. Chị Nga, vợ anh Hòa, như muốn khóc òa khi được hỏi về ngôi nhà bây giờ chỉ còn là 4 bức tường trống trơn, xiêu vẹo. “ Dù được di dời đến nơi ở mới thì không có tiền mà xây nhà nữa, đành phải nương náu nhờ ngưòi thân”-chị Nga tâm sự. Hai vợ chồng chị cùng 3 đứa con nhỏ cũng chỉ được hỗ trợ 16kg gạo cùng 160 nghìn đồng từ hội Chữ thập đỏ của xã. Khó khăn chồng chất đang đè nặng đôi vai những người dân nơi đây.
Ti'nh đến ngày 15/11/2010, đã có 5 ngôi nhà của những hộ dân ven biển đã bị sập, và con số sẽ không dừng lại ở đây vì biển vẫn cứ đang tiếp tục xâm lấn.
Nhận thức sâu sắc việc này nên dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình, chính quyền xã Nhân Trạch đã nhanh chóng quy hoạch nơi ở mới an toàn cho những hộ trong diện phải di dời. “Những hộ đã có Sổ đỏ sẽ được cấp đổi lại đất ở mới tại vùng quy hoạch với diện tích tương đương” – ông chủ tịch xã đã hứa như vậy. Được biết nơi ở mới an toàn thuộc địa bàn thôn Nam, phía tây thôn Nam Bắc - nơi cách xa biển nhất. Mặc dù lảnh đạo các cấp từ xã lên đến tỉnh đã “hứa” sớm quy hoạch nơi ở mới cho những hộ trong diện di dời, nhưng đến hôm nay là cuối tháng 11/2010 mà một số hộ di dời vẫn chưa có đất để ở, như hộ anh Hồ Thanh Hòa cứ chờ mãi , hỏi xã thí xã nói chờ huyện, rồi nếu có ra hỏi huyện thì chắc là huyện lại hỏi tỉnh thôi, sự đời nó thế, còn cái khổ thì dân gánh đầu tiên, còn anh Hòa thì đang vô vọng mang đơn đi cầu cứu. Xem ra tình cảnh chẳng khác nào “đem con bỏ chợ”. Nếu các cấp quan tâm theo kiểu này thì hóa ra là “sống chết mặc bay” ư !
Thiết nghĩ việc cấp bách trước mắt là làm sao sớm triển khai quy hoạch nơi ở mới cho những hộ sạt lỡ mất đất ở để họ sớm có nơi nương náu. Tết cổ truyền đang tới gần, mà tình hình vẫn như thế này thì chắc chắn trong 3 ngày Tết họ chỉ còn biết nương nhờ người thân mà phụng thờ tổ tiên mà thôi ! Thế là Tết này không được vui rồi !
Ước mơ về một tuyến đê biển kiên cố .
Đó là nguyện vọng chung của chính quyền và nhân dân nơi đây, khát khao hơn cả là những hộ dân sống gần biển. Với tình hình sạt lở “đáng sợ” như hiện giờ thì nguy cơ xóa sổ một số thôn ven biển Nhân Trạch là rất có thể xảy ra. Để có thể giữ được đất ven biển , bảo vệ làng đồng nghĩa với sự sinh tồn và phát triển của người dân nơi đây thì dù tốn kém đến mấy thì một tuyến đê biển, đê sông vững chắc chống chọi với sóng gió,cần được các cấp các ngành quan quan tâm đầu tư xây dựng.
Nhìn về đất nước Hà Lan lúc này mới thấy hết sự vĩ đại của ý chí và sức lực con người. Họ sống dưới mực nước biển là nhờ con đê biển vững chắc. Còn chúng ta đang ở trên mực nứơc biển mà đành ngậm ngùi nhìn biển nuốt mất đất ở ư ? Không xót xa lắm sao ?

PHẠM ANH XUÂN
(Thôn Tây- Nhân Trạch-Bố Trạch-Quảng Bình)
Đt: 01694987678Trích dẫn
01-12-2010, 07:50 AM,
#2
Số lần cảm ơn 23
9 cảm ơn trong 8 bài
RE: Một thực trạng đáng buồn!
Bài viết của bác rất đáng suy ngẫm. Nghĩ đi nghĩ lại cũng chỉ có người dân là khổ. :|
I love NTO
Trích dẫn
01-12-2010, 07:17 PM,
#3
Số lần cảm ơn 6
7 cảm ơn trong 4 bài
RE: Một thực trạng đáng buồn!
Khổ quá đến khi mô mà có vốn để xây kè cống đây trời?
Nghèo rồi lỡ nữa thì dần dần biết đi mô?

Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 75 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 75 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ