Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
02-11-2010, 07:50 PM,
#1
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
Nhiều năm nay anh Phan Văn Đài ở thôn Đông Hồng, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi một tấm gương về ý chí và quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Sau gần 10 năm ở quân ngũ, anh Phan Văn Đài trở về quê hương với bao nỗi lo toan cho cuộc sống thường nhật. Theo chủ trương của nhà nước, gia đình anh lên vùng đồi thưa thớt của xã Nhân Trạch làm kinh tế mới với nghề gạch ngói. Hơn 10 năm lăn lộn với nghề, công việc vất vả mà thu nhập bấp bênh, diện tích đất sản xuất ngày một hạn chế, anh nhận thấy rằng muốn kinh tế khá giả không chỉ nhờ vào nghề cũ. Năm 2005, với số vốn dành dụm được, anh thuê máy đào 4 ao thả cá với diện tích 2 ha kết hợp mô hình chăn nuôi chuồng trại.

Ngoài nuôi cá và lợn anh còn tận dụng diện tích mặt nước nuôi hàng trăm con vịt, ngan, ngỗng và làm chuồng trại kiên cố nuôi thường xuyên 100-150 con gà, kết hợp nuôi bò sinh sản và cày kéo cung ứng cho nhu cầu của thị trường, góp phần tăng đáng kể nguồn thu cho gia đình. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay gia đình anh đã có một mô hình kinh tế với quy mô hợp lý và quy củ, 2 ha ao cá được đắp bờ chắc chắn, thả chủ yếu là cá rô, cá trắm... mỗi năm thu lãi từ 40-50 triệu đồng. Từ chỗ mỗi năm chỉ nuôi được từ 1-2 con lợn nái, đến nay, anh luôn có trong chuồng 250 con lợn thịt và 29 lợn nái, 2 lợn đực giống.

Mỗi năm gia đình anh thu được hai lứa lợn giống lên đến 400 con. Không những tự chủ động về nguồn con giống tốt cho gia đình mà còn cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. Mỗi năm, trừ mọi chi phí, nguồn lãi anh thu được từ việc bán lợn giống và lợn thịt trên 50 triệu đồng. Để đàn gà phát triển tốt và cho trứng đạt chất lượng, anh sử dụng thức ăn tổng hợp, bảo đảm chất dinh dưỡng, hàng ngày cho gà ăn đều đặn. Mỗi tuần vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại một lần, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin. Nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều đợt cúm gia cầm, đàn gà của anh vẫn không bị dịch bệnh. Với cách chăm sóc khoa học như vậy, mỗi ngày đàn gia cầm của anh cho 400 quả trứng, bán ra thị trường thu về trên 300 nghìn đồng.

Với mô hình trang trại tổng hợp, mỗi năm gia đình anh có nguồn thu trên 100 triệu đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động trong vùng. Để bà con trong xã, nhất là anh em cựu chiến binh cùng có thu nhập, vươn lên xoá đói giảm nghèo, anh Đài sẵn sàng chia sẻ, phổ biến những kinh nghiệm hay trong sản xuất, sẵn lòng giúp đỡ con giống, tiền vốn cho nhiều đồng đội.


Từ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình anh Phan Văn Đài đã thoát khỏi nghèo đói và có cuộc sống ngày càng khấm khá, có vốn tái đầu tư sản xuất, mua sắm được tiện nghi sinh hoạt trong nhà và nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn. Anh cho biết: ’’Tuy mức thu nhập chưa thật cao song điều quan trọng là mô hình kinh tế này đã tạo cho gia đình cuộc sống ổn định, tương đối vững chắc và có tính bền vững.’’ Anh Phan Văn Đài là một trong những điển hình của phong trào thi đua xóa đói giảm nghèo ở huyện Bố Trạch.

(Theo quangbinh.gov.vn)
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 34 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 34 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ