Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Nguyễn Xuân Huynh (thôn Nam) - người anh hùng chiến thắng tật nguyền
04-02-2012, 11:16 AM,
#1
Số lần cảm ơn 30
156 cảm ơn trong 69 bài
Nguyễn Xuân Huynh (thôn Nam) - người anh hùng chiến thắng tật nguyền
Với một người lành lặn để thành công trong một ngành nghề nào đấy thật không dễ, với một người khuyết tật thì càng gian truân gấp bội. Nhưng Nguyễn Xuân Huynh đã chứng minh được rằng người khuyết tật có thể vượt lên bằng chính bản lĩnh và nghị lực của bản thân. Bằng chứng là hơn 20 năm nay anh là trụ cột kinh tế của gia đình bằng chính nghề mộc tự học của mình.

Ý chí quyết định số phận

Sinh ra và lớn lên ở Thôn Nam – Nhân Trạch – Bố Trạch – Quảng Bình, Nguyễn Xuân Huynh thật kém may mắn khi mới 4 tuổi đã bị liệt một chân. Nhưng không vì thế mà cậu bé Huynh kém cõi hơn bạn bè đồng trang lứa. Ngược lại, Huynh vẫn ôm sách tới trường với một chân “tha lết”. “Không phải vì rứa mà buồn mô, vẫn học hành, vui chơi cùng bạn bè bình thường thôi!” – Anh kể. Hồi đó đang còn hệ lớp 10/10 nhưng anh đã theo học hết lớp 7 vì học khá giỏi, đáng phục hơn nữa khi phải “lết” hơn 3 cây số để đến trường. Nhưng rồi đành phải dừng việc học vì chuyện đi lại là vô cùng nan giải khi trường cấp 3 cách xa hơn 10 cây số, phải phụ thuộc xe cộ, trong khi vào những năm 80 của thế kỷ trước ở làng anh sắm được xe đạp chẳng khác nào thời nay người ta sắm ô tô mà nhà lại quá nghèo, hơn nữa anh không đi được xe đạp.

Nghĩ đến tương lai, “bụng bảo dạ là phải có công ăn việc làm để rồi lấy vợ”, điều đó đã thôi thúc chàng trai đầy bản lĩnh lúc đó đang độ tuổi 17 quyết chí học nghề. Nhưng không ai nhận vì “chân cẳng rứa làm sao phụ họa họ được để mà học” – Anh kể. Không nản chí, Huynh “chân thấp chân cao” đến các cơ sở mộc trong làng chỉ để xem vì yêu thích. Bằng niềm say mê thực sự, chàng trai liệt một chân lăn vào cưa, bào, đục, đẽo… chủ yếu là bắt chước theo kiểu “học lỏm”. Với tư chất thông minh, Huynh nhanh chóng thành thạo với nghề và trở thành thợ làm công cho họ.

Nguyễn Xuân Huynh năm nay đã 47 tuổi, bùi ngùi nhớ lại một lần nọ bị đoàn thợ mộc người Nam Hà “chạy làng” tiền công của anh. Lúc đó cả đoàn đi làm thuê cho một công trình ở một nơi khá xa. Một thân một mình nơi đất khách, không tiền, chân giò lại què quặt, bị hắt hủi không có chỗ ngủ. Thấy một ông cụ gần đó đang đan chiếc thuyền nan, anh vào đan giúp một tay. Thấy anh tàn tật nhưng có tài, lại nghe được sự tình éo le của anh lúc này. Cảm động, ông cụ đã cho anh nghỉ qua đêm, sau đó giới thiệu anh sang làm công với một đoàn thợ mộc người Huế. Và Tết năm đó anh đã được họ giúp trở về nhà, sắm Tết bằng tiền công của mình. “Hồi nớ chỉ với 25 nghìn mà cũng sắm nên Tết đó chú” – Anh nói và cười khà khà. Mới đó mà cũng đã gần 25 năm.

Càng khâm phục hơn khi biết rằng chính bằng sự thông minh và khéo tay của mình mà anh lấy được vợ. “Tui cũng bị gièm pha dữ lắm nhất là bạn bè, người lành lặn nỏ ăn ai huống hồ bại liệt thế thì sau ni lấy gì nuôi vợ con, thấy cũng tủi thân khi trai gái yêu nhau thì nam đi “ngước” (đón) và gánh dùm củi cho nữ còn anh Huynh thì… Nhưng rồi sau nhiều năm thấy “người ta” yêu chân thành quá, với lại cả gia đình rất khâm phục anh ấy dù chân cẳng thế mà tài, làm gì cũng được, không thua kém gì người bình thường, cha tui coi anh là con rể nên tui mới chấp nhận đó chứ” – Chị Nguyễn Thị Vưng, vợ của anh Huynh kể và tủm tỉm cười bên vai chồng. Nhìn cử chỉ thì biết chị yêu anh nhiều lắm, yêu chân thành và vẹn nguyên hơn 20 năm làm vợ anh. Ngày đó chị Vưng được khá nhiều chàng to cao đẹp trai theo đuổi. Nhưng cuối cùng chị đã bị “đổ” bỡi một người không phải trong số họ mà là anh Huynh– người tật nguyền dũng cảm chưa bao giờ buồn tủi vì số phận.

Cưới vợ, sinh con đầu lòng năm 1992, tiếp tục “lết” chân đi cưa gỗ thuê, hồi đó “cái cưa đại phải được hai người to khỏe ngồi kéo đi kéo lại, một ngày được 12 m3 gỗ, tiền công thì bèo bọt lắm mà nhà 4 miệng ăn, nuôi cả mẹ già vì là con trai út, rứa mà cũng sống lay lắt qua ngày, khi đó gia đình được liệt vô hộ nghèo” – Anh tâm sự.

Việc di chuyển nhiều do đòi hỏi của công việc, anh quyết tâm tập xe đạp. Kể đến chuyện tập xe đạp của anh Huynh ai cũng kính nể. Anh nói: “Lết đi được thì cũng đạp được xe thôi !”. Quyết là làm, anh nhờ người nhà treo xe đạp lên giữa nhà rồi ngồi lên đạp cho cái chân liệt chỉ to bằng que củi quen guồng quay. Ai trông thấy cũng cười và không tin là anh đi được xe đạp. Nhưng rồi không gì mạnh bằng ý chí, anh đi xe đạp cũng chẳng kém gì người lành lặn. Người làng phải ngả mũ thán phục khi thấy anh chở gỗ về nhà.

Là trụ cột vững vàng cho gia đình bằng chính nghề mộc của mình

Vô vàn khó khăn trong việc làm thuê đã khiến anh quyết chí lập nghiệp vượt nghèo bằng đôi bàn tay của mình ngay trên đất nhà mình. Ban đầu rất gian nan về vốn. Năm 1993 – 1994, anh đã mạnh dạn vay mượn tiền của người thân để mở xưởng mộc tại nhà. Nhận làm mộc cho những người quen bằng việc đóng tủ, giường, bàn, ghế, khung ngoại,cửa… “Tất cả những gì liên quan đến gỗ là nhận tất” – Anh nói.

Càng ngày hàng mộc gia dụng càng được khách trong vùng đặt nhiều, cần phải có thêm nhiều gỗ nên anh “liều” mua và tập xe máy. Dù rất lo lắng nhưng mẹ già của anh đã mừng rơi nước mắt khi thấy người con trai bị dị tật một chân chuyên chở hàng hóa thành thạo với chiếc Dream.

Từ đơn hàng nhỏ đến đơn hàng lớn, lấy ngắn nuôi dài, làm có lãi lại đầu tư thêm máy móc để nâng cao năng suất công việc. Anh đã bỏ ra hơn 40 triệu đồng để sắm sanh dụng cụ nghề mộc. Vừa làm, vừa học hỏi thêm các kiểu dáng đẹp, phù hợp và ứng dụng nâng cao tay nghề. Từ đó đến nay, “ngày mô cũng có việc để làm”, đó là nguồn sống chính của cả gia đình gồm 7 miệng ăn (mẹ già nay đã 85 tuổi, vợ chồng anh cùng 4 người con: 2 trai, 2 gái).

Cơ sở mộc của Nguyễn Xuân Huynh trở thành địa chỉ có uy tín vì giao hàng đúng hẹn. Sau những năm đổi mới, người dân Nhân Trạch ăn nên làm ra, xây dựng lại nhà cửa khá nhiều vì thế mà nghề mộc của anh luôn có đất để dụng võ. Những dịp giáp Tết bao giờ cũng “đầy ăm ắp” việc, thậm chí phải làm đêm.

[Hình: 9b26c77130fe5da2a2a4a3239a063fcc_4054755...ayvoin.jpg]
Anh Nguyễn Xuân Huynh vẫn hăng say với nghề mộc của mình hơn 20 năm nay.

Tiếng lành đồn xa, vượt lên hoàn cảnh tật nguyền bằng bản lĩnh của mình, tự học hỏi để thành người thợ lành nghề, nên càng được nhiều người biết đến hơn. Hằng năm, anh đều tham gia họp mặt cùng Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Bình. Anh là người khuyết tật tiêu biểu của tỉnh vì đã xuất sắc hoàn thành khóa tập huấn lập kế hoạch và quản lý sản xuất kinh doanh nhỏ cho người khuyết tật tỉnh Quảng Bình vào tháng 4/2010 do Đại sứ quán Ai-len tài trợ. Năm 2010, được Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Bình tặng một chiếc máy cưa gỗ trị giá 7 triệu đồng. “Chính nhờ hắn mà năng suất tăng hẳn lên!” – Anh vui kể.

[Hình: c55a80e1aacffd02ad67673243e3aa15_4054756...mocdom.jpg]Bằng nghị lực và trí tuệ của mình dồn vào nghề mộc, anh đã đưa gia đình mình thoát nghèo và đang từng bước tiến lên làm giàu. Gia đình hạnh phúc với người mẹ già luôn biết động viên con cháu, người vợ hiền thảo, con cái ngoan ngoãn, chăm học chăm làm, biết giúp đỡ anh lúc khó khăn. Vợ chồng anh đang dự định xây nhà mới khang trang trong vài năm tới, bởi căn nhà hiện nay đã được dựng cách đây 27 năm, chỉ che được nắng nhưng không chặn được mưa. Gia đình Nguyễn Xuân Huynh là niềm tự hào của cả dòng họ Nguyễn và nhân dân xã Nhân Trạch.

Đồng cảm và hướng tới người cùng cảnh ngộ

Anh Huynh tâm sự rằng rất muốn truyền nghề cho người khuyết tật nào đó trong làng xóm yêu nghề mộc, để có thể vươn lên bằng khả năng của chính mình, sống và làm việc đàng hoàng giống như anh vậy. Được biết anh đã hết lòng tập nghề cho một người hàng xóm cùng hoàn cảnh, nhưng rất tiếc người này bị tàn tật khá nặng, tay rung nhiều nên không vững khi sử dụng các dụng cụ làm mộc. Và kết quả là 2 lưỡi đục bị gãy.

Anh tha thiết: “Người khuyết tật ở Nhân Trạch khá đông, vươn lên và sống được với nghề nghiệp bằng chính khả năng của mình thì rất hiếm, phần lớn đều phụ thuộc gia đình, còn trợ cấp xã hội chỉ như là “cái kẹo” thôi làm răng đủ sống, nên rất cần cộng đồng chung tay thành lập Hội người khuyết tật của xã. Đó sẽ là nơi tuyên truyền, sẽ chia nỗi niềm trong cuộc sống, giúp đỡ nhau học nghề, tạo công ăn việc làm, vượt lên số phận, v.v…”

Thiết nghĩ, đó cũng là suy nghĩ chung của các cấp, các ngành. Rất cần thêm những sự hỗ trợ của cộng đồng, giúp đỡ người khuyết tật chính là giúp mình. Càng nhiều người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống thì mới chứng tỏ được xã hội đó là ưu việt, thực sự là văn minh và phát triển.

Nhìn Nguyễn Xuân Huynh say mê và khéo léo với đường cưa, lưỡi bào và làm ra những sản phẩm mộc gia dụng khá đẹp mắt mới thấy câu danh ngôn này luôn đúng: Trong vũ trụ không gì vĩ đại bằng con người, trong con người không gì vĩ đại bằng trí tuệ.

Phạm Anh Xuân

Anh Nguyễn Xuân Huynh với xưởng mộc do mình làm chủ, đang làm việc với chiếc máy cưa gỗ là quà tặng của Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Bình.


Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnvodafonent (04-02-2012 02:24 PM)thanhtamit (04-02-2012 06:22 PM)Bale_NTO (04-02-2012 08:12 PM)PreGanLee (04-02-2012 08:33 PM)luongxuanlan (05-02-2012 06:29 AM)hoangson (06-02-2012 10:04 AM)
04-02-2012, 02:25 PM,
#2
Số lần cảm ơn 1
7 cảm ơn trong 6 bài
RE: Nguyễn Xuân Huynh (thôn Nam) - người anh hùng chiến thắng tật nguyền
Hay quá Phạm Xuân ơi,
NTO rất cần những người như bạn!
Thật hay, thật cảm động!!!
Trích dẫn
04-02-2012, 05:53 PM,
#3
Số lần cảm ơn 1
5 cảm ơn trong 2 bài
RE: Nguyễn Xuân Huynh (thôn Nam) - người anh hùng chiến thắng tật nguyền
Ôi, hay quá a trai ạh. Giá mà có ai cũng viết về anh như thế nhỉ. Chúc anh có nhiều bài viết hay nhé.
Trích dẫn
04-02-2012, 08:31 PM,
#4
Số lần cảm ơn 93
152 cảm ơn trong 96 bài
RE: Nguyễn Xuân Huynh (thôn Nam) - người anh hùng chiến thắng tật nguyền
NGƯỜI TẬT NGUYỀN VIẾT CA NGỢI NGƯỜI TẬT NGUYỀN

Bằng lối viết trong sáng của một người tật nguyền viết lên ý chí vượt qua tật nguyền của người khác đó mới là nét đẹp của tâm hồn người cầm viết.
Với Phạm Anh Xuân là sự cần mẩn trong từng áng văn thơ ca ngợi cho người cho đời và cho quê hương mà không toan tính đến cái lợi cho bản thân mình, đó là điều mà chúng ta phải trân trọng, không phải trân trọng và khâm phục cái tài văn hoa thơ phú của anh mà khâm phục và trân trọng đức tính khiêm nhường , lặng lẻ hi sinh, âm thầm chịu đựng những cơn đau hành hạ thể xác mình để tìm tòi và sáng tác những áng văn thơ dâng đời.
Nguyễn xuân Huynh bằng cã ý chí và nghị lực, trí tuệ và bàn tay khéo léo để làm nên những sản phẩm cho xã hội những vật chất đó đã mang lại cho anh kinh tế và hạnh phúc gia đình, thì Phạm Anh Xuân là cánh chim thiên thần mang những ý chí và nghị lực đó cùng chia sớt cho chúng ta, những sản phẩm của trí tuệ và từ tâm của anh cháy lên không vương mùi thương mại, nó thuần khiết như chính cái tâm hồn trong sáng của anh.
Tôi là ai?
Tôi chỉ là tôi...
" Một hạt cát trong muôn vàn hạt cát"!!!
Trích dẫn
 Những người đã cảm ơnluongxuanlan (05-02-2012 06:32 AM)hoangson (06-02-2012 10:18 AM)
05-02-2012, 02:46 AM,
#5
Số lần cảm ơn 5
3 cảm ơn trong 1 bài
RE: Nguyễn Xuân Huynh (thôn Nam) - người anh hùng chiến thắng tật nguyền
Thằng cháu của chú giỏi quá, thật sự chú quá bất ngờ với quảng thời gian không được gần gủi cháu, nay mới tiếp cận NTO chú mới biết nhiều thêm về cháu, chú hảnh diện về cháu đấy Xuân ạ, chú đã quá lâu không biết đến viết lách diển đạt gì nữa nên không biết dùng từ ngữ gì để khen thằng cháu của chú cả, hãy cố gắng lên cháu, chắc đó cũng là niềm vui của cháu ấy mà, hãy lấy cái khiếm khuyết của bản thân để chiến thắng nó nghe cháu.
Trích dẫn
05-02-2012, 06:45 AM, (Được chỉnh sửa: 05-02-2012, 06:57 AM {2} bởi luongxuanlan.)
#6
Số lần cảm ơn 282
280 cảm ơn trong 157 bài
RE: Nguyễn Xuân Huynh (thôn Nam) - người anh hùng chiến thắng tật nguyền
Một bài viết truyền thông mang tính xã hội rất tốt,
Nhất con ngưòi quê hương ta thân yêu của chúng ta sẻ biết và hiểu được sự vươn lên bỏ qua mặc cảm tật nguyền để làm giàu cho gia đình và xã hội trong nội dung bài viết này.
Rất cám ơn bạn phamxuan đã có bài viết hay thông tin vào Diendan NTO. và mong bạn phát huy.
Chúc mừng thành công trong nghề nghiệp của ông Nguyễn Xuân Huynh
Chúc Diển đàn NTO ngày càng phát triển nhiều thành viên,nhiều bài viết Văn Thơ... nói về quê hương thân yêu của mình
Hôm qua, 04:53 PM Bài viết: #3
nguyet_anh
Kế toán trưởng
Bài viết: 39
Tham Gia: May 2011
Danh tiếng: 3
Số lần cảm ơn 0
1 cảm ơn trong 1 bài
RE: Nguyễn Xuân Huynh (thôn Nam) - người anh hùng chiến thắng tật nguyền
Ôi, hay quá a trai ạh. Giá mà có ai cũng viết về anh như thế nhỉ. Chúc anh có nhiều bài viết hay nhé.
............................................................................
Bạn nguyet_anh than mến
Bạn Phamxuan cũng đã có một bài viết về người khuyết tật vượt lên cơ bệnh quái ác hành hạ bản thân từ lúc tuổi vị thành niên.Phải mang di chứng tật nguyền suốt đời,cũng bằng ý chí nghị lực của bản thân và cũng đã vượt lên, hiện đang sống khỏe tại quê nhà ta đó.Bạn hãy vào trang viết của thành viên PHAMXUAN mà tìm đọc coi nhân vật trông bài có phải là người tác giả mà bạn đang khâm phục không nha...
Mong
Chờ
Trích dẫn
06-02-2012, 02:02 PM,
#7
Số lần cảm ơn 9
18 cảm ơn trong 7 bài
RE: Nguyễn Xuân Huynh (thôn Nam) - người anh hùng chiến thắng tật nguyền
Hay lắm bạn.cố gắng lên nha hihihi

Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 44 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 44 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ