Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Số người có việc làm ở Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 10
30-11-2011, 11:09 PM, (Được chỉnh sửa: 30-11-2011, 11:10 PM {2} bởi Bale_NTO.)
#1
Số lần cảm ơn 104
127 cảm ơn trong 82 bài
Số người có việc làm ở Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 10
(Miềng lấy từ http://world.kbs.co.kr/vietnamese/progra...tm?No=3089)
Số liệu thống kê gần đây cho thấy số người có việc làm ở Hàn Quốc trong tháng 10 đã tăng hơn 500 nghìn người so với 1 năm trước. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, đây có thể coi là 1 tin vui tiếp theo sau sự kiện công ty Fitch nâng mức đánh giá tín nhiệm của Hàn Quốc. Tuy nhiên, liệu xu thế này có duy trì được lâu hay không, đó mới là điều quan trọng. Sau đây, tiến sĩ Yoon Sang-ha đến từ Viện nghiên cứu kinh tế LG sẽ đưa ra phân tích, đánh giá về tình hình việc làm tại Hàn Quốc hiện nay. Trước tiên, chúng ta cùng bắt đầu với số liệu về tổng số người có việc làm được thống kê trong tháng trước.

Số người có việc làm trong tháng 10 tăng hơn 500 nghìn người

Một tin đáng mừng là số người có việc làm trong tháng 10 đã tăng thêm hơn 500 nghìn người so với cùng kì năm ngoái. Đó là số liệu do Cục thống kê Hàn Quốc công bố trong bản điều tra Xu hướng việc làm trong tháng 10. Nếu so với số liệu việc làm của năm ngoái, chỉ tăng khoảng 100 đến 200 nghìn người, con số tăng đột biến năm nay quả là một điều bất ngờ. Theo đó, tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm mạnh xuống mức 2%, một con số mà từ lâu lắm rồi chúng ta chưa nhìn thấy. Tỉ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức 2,9%, thấp hơn 0,4% so với tháng 10 năm ngoái. Đây là lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 3%. Có thể khẳng định số lượng việc làm được tạo ra đang tăng, ít nhất là theo kết quả báo cáo mới đây mang lại.

Theo báo cáo của Cục thống kê Hàn Quốc, số người có việc làm trong tháng 10 chính xác là 24,673 triệu người, tăng 501 nghìn người so với cùng kì năm ngoái. Đây là lần đầu tiên sau 17 tháng, kể từ tháng 5/2010, lượng người có việc làm tăng thêm 500 nghìn người. Sự kiện này gây bất ngờ bởi trong tháng 9, cũng là tháng diễn ra ngày lễ Trung thu (Chuseok), cũng chỉ có 200 nghìn việc làm được tạo ra. Số lượng việc làm tăng lên đồng nghĩa với tỉ lệ thất nghiệp giảm đi. Trong tháng 10, tỉ lệ thất nghiệp giảm chỉ còn 2,9%. Đây là lần đầu tiên trong 9 năm qua, con số này giảm xuống dưới 3%. Vậy những yếu tố nào đã góp phần tạo ra xu hướng đáng mừng như trên trong thị trường việc làm của Hàn Quốc hiện nay?

Nguyên nhân đưa tới sự gia tăng số người có việc làm

Hiện nay, kể cả ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp cũng ở mức cao, trên dưới 10%. Ở Tây Ban Nha, con số này thậm chí còn trên 20%, kéo theo tình trạng bạo loạn và các khó khăn tài chính nghiêm trọng trên toàn đất nước. May mắn là thị trường việc làm của Hàn Quốc ổn định hơn nhiều nhờ các chính sách phù hợp và hệ thống hỗ trợ việc làm của chính phủ. Xét theo các khu vực kinh tế, ngành dịch vụ có lượng việc làm tăng mạnh nhất. Từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, hầu hết việc làm được tạo ra đều thuộc lĩnh vực sản xuất, nhưng gần đây, con số này trong ngành dịch vụ đã tăng trở lại trong khi đó, việc làm ở ngành sản xuất lại giảm đi 1 chút. Đặc biệt, thống kê cũng cho thấy các nhà bán buôn, bán lẻ và những doanh nghiệp trong ngành vận tải là những người thuê nhiều nhân công nhất.

Mới đây, Mỹ vừa công bố tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 10 là 9%, và Ủy ban châu Âu cũng dự đoán tỉ lệ thất nghiệp của khu vực này ở mức gần 9,5%. Đối lập với tình trạng đó của các nước phát triển, tỉ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc lại đang giảm nhờ số lượng việc làm trong ngành dịch vụ tăng mạnh. Trên thực tế, Hàn Quốc là nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp thứ 2 trong số 34 nước thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhờ số lượng việc làm ở ngành dịch vụ tăng liên tiếp trong 4 tháng, tính từ tháng 5 đến tháng 9. Nhờ đó, các chỉ số việc làm phản ánh đà phát triển nhanh hay chậm của nền kinh tế đã được cải thiện mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ. Tuy nhiên, vẫn còn có những lo ngại nếu phân tích lượng người có việc làm theo nhóm tuổi. Tiến sĩ Yoon cho biết:

Những vấn đề còn tồn tại của tình hình việc làm ở Hàn Quốc trong tháng 10

Nếu tính theo nhóm tuổi thì việc làm dành cho những người trên 50 tuổi tăng nhiều nhất. Họ chính là những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số, tức là những người sinh ra trong khoảng những năm 50 và đầu những năm 60 của thế kỉ trước. Rõ ràng sau khi về hưu, họ vẫn có thể tìm được việc làm trong các ngành dịch vụ. Đây thực sự là một tin đáng khích lệ. Tuy nhiên, số thanh niên có việc làm lại tăng ở mức thấp. Kể cả trong ngành dịch vụ, việc làm dành cho thanh niên cũng chủ yếu nằm trong ngành kinh doanh bán buôn, bán lẻ hoặc ngành vận tải, nghĩa là những việc không tạo ra nhiều giá trị kinh tế lớn. Vì thế, có thể thấy số người có việc làm ở Hàn Quốc sẽ tăng nhưng chất lượng việc làm thì vẫn còn là một bài toán để ngỏ, chưa tìm được lời giải đáp.

Trong tháng 10, khoảng 300 nghìn người ở độ tuổi 50 và khoảng 190 nghìn người ở độ tuổi 60 đã tìm được việc làm, nhưng con số này ở độ tuổi 20 chỉ là 20 nghìn người. Điều đó cho thấy 1 thực tế là những người ở độ tuổi sau khi nghỉ hưu không khó để tìm được việc mới trong khi những người trẻ vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp. Điều đáng lo hơn là xu thế việc làm trong ngành sản xuất đã giảm liên tục trong 3 tháng do lượng hàng xuất khẩu giảm bởi chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính đang diễn ra trên thế giới. Chúng ta đều biết tạo việc làm là một chính sách phúc lợi quan trọng nhất. Vậy liệu chính phủ Hàn Quốc có thể tiếp tục tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân hay không?

Xu thế việc làm tăng liệu có tiếp diễn?

Ngành sản xuất có thể sẽ vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong việc tạo thêm việc làm mới do tình hình xuất khẩu không mấy khả quan. Xuất khẩu giảm cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới cả ngành dịch vụ. Vì thế nhiều chuyên gia cho rằng những thay đổi lớn trong ngành dịch vụ gần đây là không bền vững. Trong bối cảnh như vậy, thay vì đưa ra các chính sách việc làm dựa vào số liệu ở trên, các nhà hoạch định chính sách nên tìm đến các giải pháp để đối phó với tình hình bất ổn có thể xảy ra trên thị trường việc làm trong thời gian tới. Trước mắt, cần phải làm sao để đảm bảo tình hình việc làm không bị ảnh hưởng quá lớn từ cuộc khủng hoảng tài chính hay các nhân tố biến động bên ngoài khác. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của các chính sách việc làm bây giờ là hỗ trợ các thành phần yếu nhất trong xã hội gồm những người trẻ, những người về hưu được sinh ra trong giai đoạn bùng nổ dân số và những người già, nhằm giúp họ tham gia vào các hoạt động kinh tế mang lại thu nhập ổn định hơn.

Việc Hàn Quốc có duy trì được xu hướng hồi phục trên thị trường việc làm hay không phụ thuộc lớn vào diễn biến tình hình kinh tế thế giới. Theo như lời tiến sĩ Yoon thì trước mắt, các chính sách của chính phủ cần đảm bảo tạo ra nhiều việc làm mới và mang lại thu nhập ổn định, đặc biệt cho các tầng lớp thu nhập thấp trong xã hội. Năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã tạo nhiều cơ hội việc làm trong khu vực doanh nghiệp nhà nước để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong năm nay, chính phủ sẽ cần phải quan tâm nhiều hơn tới việc cải thiện điều kiện cũng như chất lượng việc làm, qua đó gián tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
"Nhiệt tình+Ngu dốt=Phá hoại"
Trích dẫn
01-12-2011, 08:57 AM,
#2
Số lần cảm ơn 282
280 cảm ơn trong 157 bài
RE: Số người có việc làm ở Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 10
Một thông tin rất hửu ích và kịp thời cho những ai hay quan tâm vấn đề thời sự.
và rất quan trọng cho những người đang chuẩn bị cho kế hoạch xuất khẩu lao động sang Hàn quốc.
Rất mong các bạn luôn quan tâm vấn đề thời sự nóng hổi tại Dien dan Nhantrach.com
Thanks
Trích dẫn
01-12-2011, 09:33 AM,
#3
Số lần cảm ơn 257
68 cảm ơn trong 43 bài
RE: Số người có việc làm ở Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 10
Một thông tin rất bổ ích , một sự kiện đáng mừng và đầy khích lệ. Và hy vọng rằng với thông tin đáng chú ý này.
Chúng ta sẻ được hiểu rỏ hơn về tình hình lao động , củng như xu hướng ổn định việc làm ở Hàn Quốc gia tăng
hiện nay . Và với tin vui đáng mừng này , không chỉ riêng cho người Hàn Quốc củng như các nước trong ASEAN .
Việt Nam sẻ là giơ cao hai tay , và 3 chân 4 cẳng để ồ ạt xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc giảm tỷ lệ nghèo
đói cho bà con ..hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhheeeeeeeeeeeee tuyệt và thú vị thật . Cảm ơn Lê Bá Nuyến
đả đăng lên thông tin và sự kiện đáng quan tâm này.
Hãy giử lòng vui và trái tim trong sáng . Chúng ta sẽ có được một cuộc đời đầy ý nghĩa ngay giây phút này ... ( Trích Lời _ Thích Ca Mâu Ni Phật )
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 37 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 37 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ