Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
[Tin QB] Cặp vợ chồng chiến thắng “lời nguyền của con ma rừng”
01-12-2010, 10:32 AM, (Được chỉnh sửa: 01-12-2010, 10:33 AM {2} bởi dongit.)
#1
Số lần cảm ơn 13
15 cảm ơn trong 9 bài
Thumbs Up  [Tin QB] Cặp vợ chồng chiến thắng “lời nguyền của con ma rừng”
Hai đứa trẻ sinh đôi, đứa đầu được giữ lại để nuôi còn đứa thứ hai buộc phải chôn sống, người mẹ khi sinh nở không may bị chết thì đứa con cũng phải chôn theo... Đó là những hủ tục rùng rợn đã cướp đi vô số sinh mạng trẻ em người dân tộc Ma Coong ở chốn thâm sơn cùng cốc. Nhưng bằng ý chí chống lại cái ác, cái lạc hậu, nhiều năm nay, một cặp vợ chồng ở Quảng Bình đã cứu giúp hàng chục đứa trẻ thoát khỏi luật tục chết chóc.

LUẬT TỤC RÙNG RỢN

Chỉ vì mềm lòng, không dám chống lại những hủ tục của người Ma Coong mà bao năm nay, ông Y Hắt (64 tuổi, trú bản Khe Rung, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) phải sống trong ân hận, đau xót đến tột cùng. Dùng tay chỉ về phía rừng ma, nơi người vợ và đứa con trai quá cố đang “nằm nghỉ”, Y Hắt nói trong tiếng nấc: “Ta khổ lắm chú ơi! Đã qua bao mùa bắp trên rẫy rồi nhưng ta cũng chỉ sống một mình, ăn một mình như thế này đây. Họ đã chết hết rồi... chết hết rồi chú ạ! Họ đã bị chính tay ta... chôn sống”. Sau một lúc nghẹn ngào, Y Hắt dùng khăn lau vội hai dòng nước mắt đang chảy dài trên khuôn mặt nhăn nhúm, khắc khổ của mình rồi chậm rãi kể: Vào tháng 7-1993, bà Y Mốc (vợ ông) chuyển dạ sinh con. Mặc dù sau đó đứa bé đã lọt lòng được ba ngày nhưng nhau vẫn mắc lại trong bụng. Cuối cùng vì lên cơn sốt, nhiễm trùng rồi kiệt sức, người mẹ xấu số lìa đời, bỏ lại đứa con tội nghiệp.

[Hình: loi_nguyen.jpg]
Nguyễn Diệu, Y Nhoang - cặp vợ chồng đã chiến thắng luật tục chết chóc của người Ma Coong

Nghe được tin, già làng và nhiều người dân trong bản Khe Rung đã kéo đến bao vây người chồng và đứa bé bất hạnh. Họ yêu cầu Y Hắt phải chôn đứa bé theo luật tục của người Ma Coong: người mẹ khi sinh nở bị chết “yểu” thì đứa bé buộc phải “đi theo”.

Ruột đau như cắt nhưng vì không thể chống lại luật tục và phần nhiều vì sợ con ma rừng về bắt tội cả làng nên Y Hắt đành nuốt nước mắt cùng với lũ làng dùng cuốc đào huyệt chôn sống đứa con còn đỏ hỏn của mình.

Cùng chung cảnh ngộ như Y Hắt, ông Y Cư (67 tuổi, trú bản Bụt) cũng đau đớn không kém. Vì tuân theo luật tục của người Ma Coong và sợ “lời nguyền” của con ma rừng mà vào tháng 11-1994, Y Cư phải tự tay chôn người vợ xấu số và đứa con gái vừa tròn 4 ngày tuổi.

Thời gian trôi qua đã 16 năm nhưng bây giờ mỗi lúc nghĩ đến hành động của mình, Y Cư rất buồn và ân hận. “Lúc đó bố cứ nghĩ mẹ nó chết rồi thì đành phải cho nó “đi theo”. Bố không biết làm vậy là nhẫn tâm và phạm pháp.

Đau đớn hơn cả là cảnh ngộ của ông Y Hoi (73 tuổi) ở bản Cà Roòng 1. Một ngày cuối tháng 9-1989, bà Y Bắp (vợ ông) sau khi sinh đôi được hai đứa con trai kháu khỉnh thì bị kiệt sức rồi chết. Nỗi đau mất vợ chưa nguôi, Y Hoi bị sức ép từ người thân và lũ làng hung hãn kéo đến đòi chôn hai đứa trẻ. Ông Y Hấp (bố đẻ của Y Hoi) giật hai đứa trẻ từ tay Y Hoi thét lớn: “Mày không đem chúng đi chôn thì làng này sẽ bị con ma rừng về “nguyền” chết hết. Mẹ chúng chết rồi thì còn đâu sữa cho chúng bú, cuối cùng chúng nó cũng chết thôi. Y Hoi, mày hãy chôn con mày trước đi để tránh con ma rừng về bắt tội cả làng”. Nỗi đau như trăm ngàn vết cứa sâu vào tim nhưng không thể cưỡng lại luật tục và lời ra lệnh của bố đẻ, cuối cùng Y Hoi buộc phải chôn sống hai đứa trẻ.

Không phải là chiến tranh, không phải là bão lụt hay ốm đau, bệnh tật nhưng từ bao đời nay đã có trăm người đàn ông dân tộc Ma Coong ở các bản làng vùng biên (thuộc xã Thượng Trạch) phải sống trong cô độc và xót xa. Bởi họ vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân khi đã tự tay chôn những đứa con của mình vì người vợ qua đời sau khi “vượt cạn”.

CHỐNG LẠI “THẦN CHẾT”

“Nhìn người chồng gầy yếu, người vợ có nước da ngăm đen hằn trên khuôn mặt khắc khổ, tôi không tưởng tượng được rằng họ lại có đủ sức mạnh để chống lại những hủ tục chết chóc từ bao đời nay của người Ma Coong giữa chốn thâm sơn cùng cốc. Việc làm của họ không chỉ giúp nhiều đứa trẻ đáng thương thoát khỏi cảnh phải chôn sống mà còn minh chứng cho sự lương thiện, tiến bộ của con người có thể chiến thắng cái ác, cái lạc hậu và số phận nghiệt ngã”. Đó là lời tâm sự của ông Đinh Hợp (Chủ tịch xã Thượng Trạch) về đôi vợ chồng anh Nguyễn Diệu, chị Y Nhoang (trú ở bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Xuất thân từ một gia đình nhà nho ở thôn Vĩ Dạ, huyện Hương Phú, thành phố Huế nhưng số phận đã đưa Nguyễn Diệu đến với chốn rừng núi, của tỉnh Quảng Bình. Ngay từ những ngày đầu vừa lập gia đình, Diệu không chỉ nghe kể mà còn được trực tiếp chứng kiến hủ tục chôn con theo mẹ của người Ma Coong. Sau bao đêm trằn trọc suy nghĩ, vì tình yêu thương những đứa trẻ vô tội, anh đã quyết định bàn bạc với Y Nhoang là phải mạnh mẽ đứng lên chống lại rồi đi đến xóa bỏ hủ tục chết chóc. Quyết định táo bạo, liều lĩnh này của anh đã được Y Nhoang ủng hộ.

Tháng 9-1995, biết được thông tin một người phụ nữ có tên là Y Xoong ở bản Cà Roòng 2 bị chết sau khi sinh một bé trai, vợ chồng Nguyễn Diệu, Y Nhoang tức tốc băng rừng lội suối đến gia đình bất hạnh. Khi đứa trẻ đang khóc ngằn ngặt trên tay già làng vừa được đặt xuống lỗ huyệt thì Nguyễn Diệu đã lao đến bế lên và phóng chạy một mạch về nhà trong đêm tối. Ngay trong đêm đó, đứa bé được cắt rốn, tắm rửa sạch sẽ và đặt nằm bên cạnh vợ chồng Nguyễn Diệu. Bắt được nguồn ấm từ hơi người, đứa trẻ vừa được lôi lên từ lòng đất nằm im thin thít, đôi mắt chợt ánh lên như sự biết ơn rồi nhắm lại ngủ một giấc ngon lành đến sáng.

Những ngày đầu, mỗi lúc làng gặp chuyện gì không may là hàng chục người lại đồng loạt kéo đến nhà vợ chồng Nguyễn Diệu đòi chôn đứa bé. Phải bằng mọi cách giải thích, thuyết phục và kiên quyết đến cùng, Nguyễn Diệu mới giữ đứa trẻ lại được. Đã nhiều lần vợ chồng anh phải nuốt nước mắt “chường mặt” ra cho làng chỉ trích: “Rồi cả nhà mày sẽ bị con ma rừng nguyền chết hết thôi”.

Nhưng từ ngày được cứu sống, điều kỳ lạ là đứa trẻ lớn rất nhanh trước sự chở che của đôi vợ chồng nhân hậu và sự thách thức cuồng tín của lũ làng. Nhiều năm trôi qua, dân bản vẫn bình yên, đứa bé đó được vợ chồng Nguyễn Diệu đặt tên là Đinh Đồng. Năm nay Đinh Đồng đã 15 tuổi, em đang học lớp 7 trường dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình.

Trước lúc chia tay, thiếu tá Nguyễn Văn Đức, chiến sĩ đồn biên phòng tăng cường cho xã Thượng Trạch vui mừng cầm tay chúng tôi và nói: “Nhiều năm trôi qua, kể từ ngày vợ chồng Nguyễn Diệu cứu sống được Đinh Đồng, đã có hàng chục đứa trẻ ở xã Thượng Trạch rơi vào tình cảnh mất mẹ lúc mới chào đời nhưng các cháu đều được giữ lại để nuôi. Hiện nay, cùng với sự tuyên truyền, vận động của Bộ đội biên phòng, người Ma Coong ở đỉnh đại ngàn Trường Sơn đã nhận ra rằng luật tục chôn con theo mẹ là lạc hậu nên họ dần dần xóa bỏ hết.

Nguồn:
Trích dẫn
02-12-2010, 01:12 PM,
#2
Số lần cảm ơn 29
18 cảm ơn trong 11 bài
RE: [Tin QB] Cặp vợ chồng chiến thắng “lời nguyền của con ma rừng”
thật rùng rợn, mình người qb, bây giờ mới biết, nó như những bộ lạc ở châu phi
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 73 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 73 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ