Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Vụ án “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ” của 9 hộ dân ở Bố Trạch, Quảng Bình:
10-11-2011, 02:53 AM, (Được chỉnh sửa: 10-11-2011, 02:59 AM {2} bởi hiennhantrach.)
#1
Số lần cảm ơn 0
0 cảm ơn trong 0 bài
Vụ án “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ” của 9 hộ dân ở Bố Trạch, Quảng Bình:
Dân phải chờ đến bao giờ?

Tháng 12/2008 và 4/2009, TAND huyện Bố Trạch đã 2 lần ra phán quyết buộc bà Lê Thị Hự (thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) phải hoàn trả cả gốc và lãi cho 9 hộ dân cùng thôn trong vụ tranh chấp hợp đồng dịch vụ. Thế nhưng cho đến nay, 9 hộ dân vẫn phải đội đơn đi cầu cứu sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, trong khi món nợ ngân hàng ngày càng đè nặng lên vai họ.


[Hình: anh%202.JPG]
Các hộ dân trình bày vụ việc với PV Báo Thanh Tra

Trong đơn gửi Báo Thanh tra, các hộ dân cho biết: Tháng 6/2006, bà Lê Thị Hự hứa sẽ làm thủ tục cho con em của họ đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, thủ tục chỉ làm trong 1 tháng là “bay”, giá trọn gói 12.000 USD với điều kiện phải nộp trước 6.000 USD và khi nào “bay” sẽ nộp nốt 6.000 USD còn lại. Cả 9 hộ đều vay lãi ngân hàng để nộp cho bà Hự. Nhưng, nộp gần 1/2 số tiền, rồi chờ mãi mà con em của họ chẳng được “bay”. 9 hộ dân này phải nhờ đến TAND huyện can thiệp để đòi lại khoản tiền đã nộp.

Ngày 18/12/2008, TAND huyện Bố Trạch mở phiên toà xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn là 9 hộ dân và bị đơn là bà Lê Thị Hự. Kết luận của bản án yêu cầu bà Hự phải trả cả gốc và lãi ngân hàng cho 9 hộ dân.

Tuy nhiên, khi bản án của phiên toà 9 hộ dân cầm chưa nóng tay, thì ông Phan Văn Thái, Viện trưởng Viện KSND huyện Bố Trạch có Quyết định kháng nghị phúc thẩm gửi TAND tỉnh Quảng Bình yêu cầu huỷ bản án của TAND huyện Bố Trạch, bởi Viện KSND cho rằng, phiên toà xét xử cẩu thả, coi thường nguyên tắc xét xử của một vụ án, vi phạm nghiêm trọng phần thủ tục tố tụng tại phiên toà, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện một số quyền lợi của các đương sự trong vụ án.

Để bảo đảm vụ án được xét xử đúng trình tự thủ tục, ngày 28/4/2009, TAND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) mở phiên toà sơ thẩm xét xử lại vụ “Kiện tranh chấp hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn là 9 hộ dân và bị đơn là bà Lê Thị Hự. Tại phiên toà, TAND huyện Bố Trạch một lần nữa quyết định buộc bà Hự phải hoàn lại toàn bộ số tiền 9 hộ dân đã nộp cho bà Hự cả gốc và lãi gần 600 triệu đồng.

Không chấp nhận kết quả của phiên toà sơ thẩm, bà Hự đã làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Bình với lý do bà chỉ là người đứng ra nhận tiền giao cho người khác là ông Vũ Đình Huynh, Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư công nghiệp Việt Nam ở Hà Nội và không chấp nhận đền bù lãi suất mà Toà đã đưa ra.

[Hình: anh%201.JPG]
Ông Phan Văn Thái cho rằng: Toà làm "ẩu" nên 9 hộ dân khổ

Ngày 28/7/2009, toà phúc thẩm TAND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Tại phiên toà phúc thẩm, bà Hự không đưa ra được chứng cứ để chứng minh bà không nhận tiền của các nguyên đơn, do vậy không có cơ sở để chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bà Hự”. Và tuyên bố: Kể từ khi án có hiệu pháp luật, người được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án, hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu thêm lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định.

Bà Lê Thị Hự vẫn không hoàn lại số tiền đã thu. Bởi vậy, ngày 17/12/2010, ngôi nhà 2 tầng có diện tích 279,3m2 của bà Hự được đưa ra bán đấu giá tại Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình.

Trong buổi bán đấu giá, Hội đồng bán đấu giá nhất trí giá cuối cùng bán cho vợ chồng ông Phạm Minh Điều, bà Trần Thị Nữ là 770 triệu đồng, trong đó bà Hự chỉ được sở hữu 1/2 số tài sản theo pháp luật của Nhà nước. Muốn lấy được ngôi nhà của bà Hự, 9 hộ dân phải nộp thêm 425 triệu đồng vào Kho bạc Nhà nước.

Tất cả thủ tục bán đấu giá và số tiền 425 triệu đồng đã được hoàn tất theo Thông báo thi hành án số 990/TB-THA ngày 26/11/2009 của Chi cục Thi hành án huyện Bố Trạch.

Tuy nhiên, một lần nữa ông Thái, Viện trưởng Viện KSND huyện Bố Trạch cho rằng, Chi cục Thi hành án dân sự chưa làm đúng quy trình thủ tục thi hành án, vì thế, Chi cục Thi hành án cần phải đình chỉ việc thi hành án đối với ngôi nhà 2 tầng của bà Hự.

Ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, Trưởng Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang yêu cầu các cơ quan pháp luật xây dựng kế hoạch chuẩn bị hồ sơ để tiến hành cưỡng chế, đúng với quy định của pháp luật. Chúng tôi đã yêu cầu Toà án, Viện kiểm sát, Chi cục thi hành án cần phải khẩn trương vào cuộc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 9 hộ dân”.

Thế nhưng, đến nay đã 5 năm, 9 hộ dân phải sống trong cảnh nợ nần, túng quấn vì vay ngân hàng và không biết phải chờ đến bao giờ vụ án mới được giải quyết dứt điểm?

Nguồn: http://www.thanhtra.com.vn/tabid/77/news...fault.aspx
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 43 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 43 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ