Welcome to Nhân Trạch Online, Guest! Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Không còn cơ hội cho “cò”
02-11-2010, 08:21 PM,
#1
Số lần cảm ơn 76
62 cảm ơn trong 43 bài
Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Không còn cơ hội cho “cò”
“Sẽ có thay đổi cơ bản trong đợt tuyển lao động xuất khẩu Hàn Quốc năm 2010 như: Công bố rộng rãi về số lượng tuyển dụng, ngành nghề, mọi người lao động đều có cơ hội tuyển dụng... vì thế sẽ không còn đất để “cò” lợi dụng, lừa đảo người dân”.

Được biết, Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc vừa công bố chỉ tiêu tiếp nhận lao động Việt Nam vào làm việc tại đất nước này. Theo đó, 12.500 lao động Việt Nam sẽ có cơ hội đến Hàn Quốc làm việc. Xin ông cho biết những tiêu chí để được tuyển dụng XKLĐ Hàn Quốc trong năm nay. Có gì khác so với những năm trước?

Theo yêu cầu từ phía bạn, người lao động (NLĐ) Việt Nam phải tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn Quốc do cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức theo sự ủy quyền của Bộ Lao động Hàn Quốc.

Những năm trước đây, chỉ tiêu dự thi được phân bổ cho các tỉnh và NLĐ chỉ cần đạt 80/200 điểm sẽ được gửi hồ sơ sang dự tuyển tại Hàn Quốc để người sử dụng lao động tuyển chọn. Năm nay, tất cả những lao động có nguyện vọng đi lao động tại Hàn Quốc đều có thể tham dự kỳ thi này. Tuy nhiên, để được nộp hồ sơ dự tuyển, người lao động phải trải qua kỳ thi tiếng Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 23 và 25/4 tới. Toàn bộ chương trình kiểm tra từ ra đề, coi thi, chấm thi đến công bố điểm đều do cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc thực hiện. Đặc biệt, theo chỉ tiêu mà phía Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam, cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc sẽ chỉ chọn 12.500 hồ sơ có điểm từ cao xuống thấp để đưa sang dự tuyển tại Hàn Quốc thay vì đưa tất cả hồ sơ đạt 80/200 điểm sang dự tuyển như trước đây.

Với chính sách mở như thế sẽ không còn cơ hội cho “cò” ăn tiền môi giới như những năm trước đây.

Như vậy, cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc sẽ được chia đều cho tất cả mọi lao động có nguyện vọng. Nhưng được biết, dự kiến số người tham gia thi có thể lên đến 40 hoặc 60.000 người. Như vậy, khả năng dư dôi so với nhu cầu là khá lớn?

Đúng là cơ hội được mở rộng dành cho mọi đối tượng có nhu cầu XKLĐ. Nguồn cung lại khá lớn. Nên những cuộc kiểm tra tới sẽ khá gay gắt. Vì thế chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên là NLĐ cần tự đánh giá khả năng của mình để tránh tốn kém không cần thiết. Bởi, nếu tham gia đi XKLĐ, ngoài số tiền phải trả cho Trung tâm ngoại ngữ để học tiếng Hàn, người lao động còn phải nộp thêm 17 USD lệ phí thi tuyển và 40.000 đồng lệ phí đăng ký.

Nếu tham gia dự thi, người lao động sẽ phải đăng ký ở đâu và thủ tục như thế nào thưa ông?

Cần có đủ các điều kiện cơ bản như: tuổi phải từ 18 đến dưới 39, có đủ sức khỏe, không có tiền án, không thuộc diện cấm xuất cảnh Việt Nam và cấm nhập cảnh Hàn Quốc. Những lao động này sẽ đến đăng ký tại các sở LĐ-TB&XH các tỉnh và Ban quản lý xuất khẩu lao động - Bộ Quốc phòng ( đối với học viên là bộ đội xuất ngũ đang học nghề tại các trường dậy nghề của Bộ Quốc Phòng). Thời gian đăng ký trong 5 ngày, từ ngày 10-3 đến hết ngày 14-3. Khi đi đăng ký, người dự thi chỉ phải nộp đơn đăng ký ( được phát miễn phí tại điểm đăng ký), bản phô tô chứng minh thư nhân dân và lệ phí thi. Những người đủ điều kiện sẽ quay trở lại nơi nộp hồ sơ nhận phiếu dự kiểm tra vào ngày 19 và 20-4 để biết mình thi ở địa điểm nào, Hà Nội, TP. Vinh, Đà Nẵng, TPHCM hay Cần Thơ.

Được biết, hiện vẫn còn tới 4.000 bộ hồ sơ đạt tiệu chuẩn đã được gửi sang Hàn Quốc chưa được nhà tuyển dụng lựa chọn. Những hồ sơ đó được xử lý thế nào thưa ông?

Theo luật những chứng chỉ đã được cấp có hiệu lực trong vòng 2 năm. Vì thế, số hồ sơ tồn sẽ được phía Hàn Quốc rà soát lại, nếu hồ sơ nào còn hiệu lực sẽ được giữ lại để bổ sung vào số chỉ tiêu trong năm nay. Như thế, đồng nghĩa là số hồ sơ tuyển dụng trong nước cũng sẽ giảm đi trong đợt này do đã có một khối lượng hồ sơ cũ còn chờ xét.

Trong kỳ thi này, liệu có sự ưu tiên nào cho những lao động thuộc các huyện nghèo theo Quyết định 71 của Chính phủ?

Không có sự ưi ái nào từ phía nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, từ phía Việt Nam chúng tôi đã dành những điều kiện ưu tiên cho các đối tượng chính sách như dạy nghề, dạy tiếng miễn phí. Đến nay chúng tôi đã tổ chức đào tạo tiếng Hàn cho 150 người thuộc các huyện này. Kết quả khá khả quan.Xin cảm ơn ông!


(Theo Dân Trí)
Trích dẫn


Chuyển nhanh:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)
Tin mới về Nhân Trạch
Tin tuc Nhan Trach
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Dai tuong Vo Nguyen Giap
Kết nối Facebook
Phim Bám Biển
Liên Kết Hữu Ích
Báo Quảng Bình, Cổng thông tin Tỉnh, Công thông tin Bố Trạch, Phong Nha Kẻ Bàng
Tri Ân Các Mạnh Thường Quân
Tri An
Kết Quả Xổ Số Kiến Thiết
Giá tiền ảo Bitcoin và Altcoin
Thành viên online
Hiện đang có 62 người dùng trực tuyến.
» 0 Thành viên | 62 Khách

Diễn đàn Thống kê
» Thành viên: 3,002
» Thành viên mới nhất: vannguyens
» Diễn đàn chủ đề: 1,623
» Diễn đàn bài viết: 7,045

Thống kê đầy đủ