Ngư dân Nhân Trạch bám biển làm giàu

By -

Xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) có 1.899 hộ gia đình, với 9.371 nhân khẩu, trong đó có ¾ dân số sinh sống bằng nghề đi biển. Toàn xã có 215 tàu thuyền đánh cá, trong đó có 115 tàu, thuyền có công suất từ 20CV – 60CV.

Xác định kinh tế biển là trọng tâm trong phát triển nền kinh tế của xã, những năm qua, nhất là từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Nhân Trạch đã thường xuyên chú trọng đến công tác khuyến ngư, tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Trong đó, đáng chú ý là trong tổng số gần 40 tỷ đồng mà Ủy ban nhân xã Nhân Trạch tín chấp và hỗ trợ nhân dân vay vốn phát triển sản xuất nông – ngư nghiệp, có đến gần 80% tổng nguồn vốn phục vụ cho sản xuất ngư nghiệp. Được hỗ trợ vay vốn, các hộ ngư dân ở đây vừa đầu tư đóng thêm tàu thuyền mới, mua sắm các loại ngư lưới cụ, các loại trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động đánh bắt trên biển, như máy định vị, máy thăm dò khai thác…

Một trong những cách làm hay ở Nhân Trạch được nhiều nơi học tập, đó chính là việc khuyến khích, vận động các hộ gia đình ngư dân thành lập được 19 tổ hợp tác trên biển, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong đánh bắt thủy hải sản. Đến nay, toàn xã đã thành lập được 19 tổ đoàn kết, 4 tổ hợp tác có 54 tàu thuyền tham gia. Nhờ tinh thần đoàn kết và hỗ trợ nhau trên biển, ngư dân ở đây ngày càng yên tâm bám biển làm giàu. Nhờ đó, ở Nhân Trạch ngày càng xuất hiện nhiều gia đình ngư dân tỷ phú, triệu phú.

Được sự giới thiệu của các anh ở Ủy ban nhân dân xã Nhân Trạch chúng tôi đến tìm hiểu nghề đi biển của gia đình ngư dân tiêu biểu Hồ Trương Vẫu, một trong những triệu phú mới “phất” lên ở vùng quê này. Với chiếc tàu có công suất 60CV, những năm qua, nhiều chuyến ra khơi, tàu của anh đánh bắt được hàng chục tấn hải sản, đưa về nguồn thu nhập trị giá trên 100 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình anh ngày càng trở nên khá giá, nhiều năm liền, anh vinh dự được đại diện cho cán bộ, hội viên nông dân xã Nhân Trạch được mời tham dự hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn tỉnh.

Một trong những gia đình ngư dân tiêu biểu khác dó là ông Nguyễn Thế Thạnh, người đi tiên phong ở Nhân Trạch vươn khơi đánh bắt ở các ngư trương tỉnh bạn nơi có trữ lượng hải sản lớn. Cũng bằng chiếc tàu có công suất gần 60CV do anh làm thuyền trưởng, nhiều chuyến đánh bắt ở vùng biển tỉnh Hà Tĩnh, chỉ trong thời gian một tháng, anh đã có nguồn thu nhập 100 triệu đồng…

Không chỉ chú trọng nghề đánh bắt trên biển, các hoạt động hậu cần nghề cá, hoạt động chế biến thủy hải sản cũng đã được người dân nơi đây đầu tư phát triển. Nhiều gia đình ngư dân ở Nhân Trạch đã có nguồn thu nhập khá từ chế biến thủy hải sản, tiêu biểu như chị Trương Thị Khai, Nguyễn Thị Ninh, Lê Lai, Phan Văn Sơn, Lê Sẩu…

Lấy kinh tế biển làm đòn bẩy, Nhân Trạch còn chú trọng đa dạng hoá các ngành nghề nông thôn, giúp người dân nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Nhờ đó, từ một xã nghèo, đến nay người dân Nhân Trạch có thu nhập bình quân đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, đây là con số khá cao ở huyện Bố Trạch.

Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, người dân Nhân Trạch có điều kiện thuận lợi để đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới. Nếu như trong năm 2012 người dân toàn xã đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, thì từ đầu năm đến nay, tổng trị giá đóng góp đã tăng lên trên 1 tỷ đồng. Từ một xã nghèo, đến nay, Nhân Trạch đã hoàn thành được 11/19 tiêu chí nông thôn mới.

Kinh tế biển phát triển đúng hướng, tin chắc rằng, người dân Nhân Trạch sẽ có thêm nguồn lực quan trọng để sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới như kế hoạch đã đề ra.

Nhân Trạch Online
Nguyễn Thị Hạnh – xã Lý Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Nhân Trạch Online là trang tin điện tử của làng Nhân Trạch, cập nhật thông tin mới nhất về con người, mảnh đất, tình hình kinh tế, xã hội của quê hương. Ban quản trị khuyến khích mọi tầng lớp viết bài và gửi cho NTO giúp trang thông tin điện tử của chúng ta luôn được cập nhật thường xuyên, kịp thời, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng nhằm phục vụ bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *