Người 6 lần hát cho Đại tướng nghe điệu hò khoan

By -

“Tôi đã hát cho Đại tướng nghe 6 lần nhưng lần này là lần mà tôi cảm thấy xúc động nghẹn ngào nhất, nước mắt như chực tuôn trào khi nghĩ về Đại tướng”, bà Lý nói.

Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thuỷ đã có buổi biểu diễn tại Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình).

Bà Hải Lý (người đứng sau) xúc động hát bài hò Quê hương vui đón bác Văn

Bà Hải Lý (người đứng sau) xúc động hát bài hò Quê hương vui đón bác Văn

Bà Nguyễn Thị Hải Lý (60 tuổi, ngụ thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ), xúc động tâm sự với PV Báo Người Lao Động sau khi hát điệu Hò khoan Năm mái mang tên Quê hương vui đón bác Văn. “Tôi đã hát cho Đại tướng nghe 6 lần nhưng lần này là lần mà tôi cảm thấy xúc động nghẹn ngào nhất, nước mắt như chực tuôn trào khi nghĩ về Đại tướng” – bà Lý nói.

Bà Lý cho biết Đại tướng rất thích nghe điệu hò khoan của Lệ Thuỷ

Bà Lý cho biết Đại tướng rất thích nghe điệu hò khoan của Lệ Thuỷ

Bài hò này được ông Võ Như May, cán bộ Trung tâm Văn hóa huyện Lệ Thủy, sáng tác từ năm 2004, khi Đại tướng về thăm quê. Lời hò chan chứa tình cảm của người dân Lệ Thuỷ dành cho Đại tướng. “Quê hương tưng bừng đón Bác Văn trong vòng tay ấm, thắm đặm hương tình sông nước Kiến Giang. Bác về trong nỗi nhớ mong của quê hương làng xóm, luỹ tre, bến nước, trăng tròn, mùa xuân…”.

Bà Hải Lý cho biết bà may mắn được biểu diễn mỗi lần Đại tướng về thăm quê. “Mỗi lần Đại tướng về quê, khi nào người cũng yêu cầu bên huyện tập hợp các chị em trong câu lạc bộ lên hát điệu hoà khoan cho Đại tướng nghe. Tôi nhớ có lần đang đi cấy ngoài đồng ruộng thì được xe ra tìm đến tận chỗ. Tay chân lấm bùn chỉ rửa sơ qua, thế mà bác vẫn bắt tay, ôm từng người mà không sợ nhớp áo” – bà Lý nói.

Bài diễn xướng của CLB Văn hóa - truyền thống dân gian xã Nhân Trạch

Bài diễn xướng của CLB Văn hóa – truyền thống dân gian xã Nhân Trạch

 Bà vẫn nhớ như in lần đầu tiên bà được biểu diễn cho Đại tướng nghe cách đây hơn 30 năm. “Lần đầu hát điệu hò khoan của quê hương cho Đại tướng nghe, tôi hết sức vui mừng và tự hào. Đã rất lâu rồi, Câu lạc bộ của chúng tôi không còn được vinh hạnh biểu diễn cho Đại tướng nghe…”- bà Lý tiếc nuối.

Cựu chiến binh Trần Xuân Độ (75 tuổi), rưng rưng nước mắt khi nghe các bài diễn xướng

Cựu chiến binh Trần Xuân Độ (75 tuổi), rưng rưng nước mắt khi nghe các bài diễn xướng

Ngoài Câu lạc bộ Hò Khoan Lệ Thuỷ, còn có hơn 50 thành viên là các bà, các mẹ trên 60 tuổi của Câu lạc bộ Văn hóa – truyền thống dân gian xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cũng đã diễn xướng các điệu chèo cạn trước sân nhà đại tướng.

Bà Lê Thị Chiến (66 tuổi) xúc động: “Hôm nay về đây, miệng thì hát mà tâm thì đau như đứt từng khúc ruột vì Đại tướng đã mãi mãi ra đi”.

Nhân Trach Online  (Theo NLĐO)

Nhân Trạch Online là trang tin điện tử của làng Nhân Trạch, cập nhật thông tin mới nhất về con người, mảnh đất, tình hình kinh tế, xã hội của quê hương. Ban quản trị khuyến khích mọi tầng lớp viết bài và gửi cho NTO giúp trang thông tin điện tử của chúng ta luôn được cập nhật thường xuyên, kịp thời, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng nhằm phục vụ bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *