Người dân tự đào lạch lấy đường ra biển mưu sinh

By -

Từ sau Tết Giáp Ngọ đến nay, cửa biển sông Dinh, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bị cát bồi lấp hoàn toàn, tàu thuyền ngư dân nằm bờ. Để khắc phục khó khăn, từ ngày 1 đến ngày 3-3, người dân xã Nhân Trạch tự góp tiền thuê đào một con lạch khơi thông cửa biển để tàu thuyền ra vào.

Cửa biển sông Dinh là một trong năm cửa biển của tỉnh Quảng Bình đang bị bồi lắng với mức độ ngày càng trầm trọng, nhất là tại sông Dinh. Ngư dân Hồ Văn Hà ở thôn Nhân Bắc, xã Nhân Trạch cho biết, tình trạng cát bồi lấp cửa biển xảy ra từ lâu, nhưng từ Tết Giáp Ngọ đến nay thì sóng biển đẩy cát tạo thành một đê quai xanh trước cửa biển. Tàu thuyền của ngư dân không thể ra khơi trong hơn một tháng qua.

Trước thực tế đó, cùng với việc kiến nghị chính quyền các cấp có biện pháp khơi thông cửa biển, ngư dân sáu thôn hai bên bờ sông Dinh họp nhau lại bàn biện pháp khắc phục.

Ngay cả chiếc thuyền nan cũng khó vào ra cửa biển này.

Ngay cả chiếc thuyền nan cũng khó vào ra cửa biển này.

Sau cuộc gặp, toàn bộ ngư dân đều nhất trí phương án góp tiền để thuê phương tiện xẻ bãi cát tạo con lạch sâu để tàu thuyền vào ra, với mức đóng góp: tàu 200 nghìn đồng, thuyền nan 100 nghìn đồng.

Nói là làm, chỉ trong một buổi sáng, ngư dân Nhân Trạch góp gần 35 triệu đồng để thuê máy về san ủi, nạo vét tạo thành một luồng lạch dài gần 100m từ sông Dinh thẳng ra biển, rộng gần 30m, sâu hơn 2m.

Khơi xong cửa biển, tàu chạy thử vừa lọt nên cả làng mừng như hội. Nhưng chỉ một thời gian rất ngắn thì sóng “đánh” cát vào, cát hai bên bờ sạt lở nên con lạch cũng cạn dần. Ngư dân Hồ Văn Hà than: “Mới đào xong thông cửa biển tưởng vô ra được rồi nhưng không ngờ cát lại bồi lấp sớm rứa, thiệt khổ”.

Chiều nay, khi chúng tôi có mặt tại cửa biển sông Dinh, hơn 15 chiếc tàu đang mắc cạn trong con lạch, tiến không được, lùi cũng không xong. Hàng chục ngư dân ngao ngán nằm vắt vẻo trên các con tàu.

Ngư dân mệt mỏi, vạ vật chờ nước triều lên để kéo tàu qua cửa biển sông Dinh.

Ngư dân mệt mỏi, vạ vật chờ nước triều lên để kéo tàu qua cửa biển sông Dinh.

Ngư dân Hồ Văn Quý ở thôn Nhân Bắc dẫn chúng tôi đến gần một tàu rồi giải thích nói: “Anh coi, do lạch vừa đào đã bị cát lấp, lại gặp lúc nước triều xuống nên tàu mắc cạn. Chừ tụi tui phải chờ tới rạng sáng nước triều lên, ráng cho tàu ra khỏi lạch, neo ngoài bãi để đến chiều ra khơi”.

Toàn xã Nhân Trạch có hơn 300 chiếc tàu và thuyền nan. Do cửa biển bị vùi lấp nên từ Tết đến nay hầu hết chưa ra khơi được chuyến nào, dù thời tiết có nhiều tuần khá thuận lợi.

Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch Võ Hồng Thái cho biết, sau khi các thôn xin phép xẻ bãi cát sông Dinh để thông cửa biển, xã chỉ đạo Hội Nông dân hỗ trợ và động viên người dân trên tinh thần tự nguyện để khắc phục khó khăn trước mắt, còn lâu dài xã cũng… chưa biết tính sao. Dự án này nếu được đầu tư bài bản đòi hỏi số vốn không nhỏ nên xã phải đợi ý kiến cấp trên.

Trong khi xã đợi cấp trên thì cửa biển sông Dinh bị bồi lấp hoàn toàn… không đợi ai. Trong khi đó ngư dân Nhân Trạch đang ngày đêm trằn lưng “đánh” cát lấy đường ra biển mưu sinh.

(Nhân Trạch OnlineTheo NDĐT)

Nhân Trạch Online là trang tin điện tử của làng Nhân Trạch, cập nhật thông tin mới nhất về con người, mảnh đất, tình hình kinh tế, xã hội của quê hương. Ban quản trị khuyến khích mọi tầng lớp viết bài và gửi cho NTO giúp trang thông tin điện tử của chúng ta luôn được cập nhật thường xuyên, kịp thời, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng nhằm phục vụ bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *