Nuôi nhím thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

By -

Những năm gần đây, việc thuần hóa, gây nuôi các loại động vật có nguồn gốc từ hoang dã là một nghề còn khá mới lạ với người dân Quảng Bình.

Nhiều người cho đây là một nghề mạo hiểm nên e ngại, không dám nuôi vì sợ rủi ro. Nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Thao (sinh năm 1973) ở thôn Chánh Hòa, xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã mạnh dạn đi đầu, huy động nguồn vốn gần 200 triệu đồng từ gia đình và vay ngân hàng đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi nhím và đã thành công với mô hình này.

Sau nhiều lần nghiên cứu, tìm hiểu về những mô hình chăn nuôi có hiệu quả, vợ chồng chị Thao mạnh dạn đầu tư nuôi nhím. Đầu năm 2007, với số tiền 100 triệu đồng dành dụm được, vợ chồng chị Thao quyết định vay thêm ngân hàng và người thân gần 80 triệu đồng tiến hành quy hoạch, xây dựng trang trại, chia thành những ô riêng biệt với hệ thống chuồng trại khép kín, đúng kĩ thuật.

Từ những con giống ban đầu, đến nay gia đình chị Thao đã có hơn 50 con nhím với 22 nhím cái đang trong thời kỳ sinh sản, 10 nhím đực và 18 nhím con; thu nhập 200-300 triệu đồng/năm từ bán nhím giống. Riêng năm 2011, gia đình chị Thao xuất bán được 15 cặp nhím giống với giá đỉnh điểm có cặp lên đến 40 triệu đồng/cặp, trừ chi phí gia đình chị thu được gần 300 triệu đồng. Sáu tháng đầu năm nay, trang trại nuôi nhím của gia đình chị Thao đã xuất bán được 12 cặp nhím giống con, với giá thị trường 6-7 triệu đồng/cặp, thu hơn 100 triệu đồng .

Là một trong số những gia đình được chị Thao chuyển giao và nhân rộng mô hình nuôi nhím, anh Lê Quang Dũng, thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết: “Trước năm 2009, bản thân tôi cũng như những nam thanh niên ở đây chủ yếu là đi biển hoặc đi xuất khẩu lao động. Nhưng khi biết mô hình nuôi nhím của chị Nguyễn Thị Thao tôi đã đến tìm hiểu và mua 15 con nhím giống từ trang trại của chị về nuôi. Chị Thao rất nhiệt tình chỉ bày cho chúng tôi những kinh ghiệm và kĩ thuật nuôi cũng như xây dựng chuồng trại. Bắt tay vào nuôi nhím tôi thấy công việc này dễ, khỏe và thu nhập ổn định hơn đi biển, nhu cầu thị trường ngày càng mạnh nên bản thân tôi cũng rất yên tâm về đầu ra.”

Chị Thao cho biết, hiện nay, trên thị trường giá cả giống nhím bố mẹ dao động từ 30-40 triệu đồng/cặp, nuôi từ 1 đến 1 năm rưỡi là nhím có thể sinh sản được. Nhím mẹ mỗi năm sinh sản khoảng 2 lần và mỗi lần có thể sinh từ 1 đến 3 con. Nhím lớn nhanh, chỉ 2 tháng tuổi đã nặng từ 2-3.5 kg, sau một năm có thể lên tới 10 kg. Nhím giống con khoảng 2 tuổi có thể xuất bán, với giá từ 6-7 triệu đồng/cặp; từ 3-5 tháng tuổi có giá từ 13-15 triệu đồng/cặp.

Nhím là động vật hoang dã, ăn tạp, có sức đề kháng cao, dễ thích nghi với môi trường, ít bị bệnh. Khi đầu tư xây dựng chuồng trại cần phải thoáng mát, sạch sẽ, thức ăn cho nhím chủ yếu là các loại rau, củ, quả. Một ngày có thể cho nhím ăn 3 lần, nhưng do nhím là loài động vật ăn đêm nên bữa ăn tối là bữa ăn chính. Nhím cũng không nên nuôi quá béo, vì béo quá nhím khó sinh sản được, một chuồng có thể nuôi 2 nhím cái, 1 nhím đực sẽ mang lại hiệu quả cao hơn./.

Nhân Trạch Online (Theo TTXVN)

Nhân Trạch Online là trang tin điện tử của làng Nhân Trạch, cập nhật thông tin mới nhất về con người, mảnh đất, tình hình kinh tế, xã hội của quê hương. Ban quản trị khuyến khích mọi tầng lớp viết bài và gửi cho NTO giúp trang thông tin điện tử của chúng ta luôn được cập nhật thường xuyên, kịp thời, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng nhằm phục vụ bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *